"วิษณุ" มั่นใจเลือกตั้งไม่โมฆะ ย้ำล่าชื่อถอด กกต.ได้ แต่หนทางยังอีกไกล

ข่าว

  "วิษณุ" มั่นใจเลือกตั้งไม่โมฆะ ย้ำล่าชื่อถอด กกต.ได้ แต่หนทางยังอีกไกล

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2562 18:19 น.

  "วิษณุ" ชี้ลงชื่อถอด กกต.หนทางยังอีกไกล มั่นใจเลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ ยันไม่เอื้อพรรคเล็ก ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา 

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการล่ารายชื่อถอดถอน กกต.เนื่องจากไม่พอใจในการปฏิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค.ว่า เท่าที่เห็นคิดว่าการล่ารายชื่อดังกล่าว ยังไม่นำไปสู่อะไร เพราะในกระบวนการถอดถอนจะต้องผ่านการสอบสวนและอื่นๆ อีกมาก ใครจะล่ารายชื่อก็ทำไป แต่กระบวนการยังมีอีกยาว หากจะให้ กกต.หยุดปฏิบัติหน้าที่ ถามว่าแล้วใครจะประกาศผลการเลือกตั้ง หรือมีความตั้งใจไม่อยากให้ประกาศผลการเลือกตั้ง

  เมื่อถามว่า หากประกาศผลการเลือกตั้งไม่ได้ จะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถือว่าเป็นโมฆะ เพราะการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะได้ต่อเมื่อมีกรณีเดียว คือ จากคำสั่งศาล แต่ในวันนี้คดีเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ยังไม่ถึงชั้นศาลเลยแม้แต่เรื่องเดียว วันนี้จึงคิดว่ายังไม่มีเรื่องที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า อยากให้ช่วยดูจนสุดกระบวนการว่า ที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยได้ดูแลอยู่ เพราะภายใน 1-2 เดือนนี้ ที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงไม่ควรเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง นี่เป็นหนึ่งเหตุผลที่จำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. มาเป็นวันที่ 24 มี.ค.เพราะไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นในช่วงพระราชพิธี คนไม่ค่อยเข้าใจหรอกว่า ในการเลือกบัตรใบเดียว เมื่อเลือกเสร็จแล้ว คะแนนต้องเอามาหาร รอบ 1 รอบ 2 รอบ 3 เมื่อมีหลายรอบทำให้พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเพียง 30,000 คะแนน ได้ ส.ส. มา 1 คน จากทีแรกตั้งหลักว่าต้องได้ถึง 60,000-70,000 คะแนน จึงจะได้ ส.ส. 1 คน ถามว่าแค่ 30,000 คะแนนทำไมจึงได้ 1 คน เพราะว่ามันมีวิธีคิดของเขา กกต.ต้องอธิบายทั้งหมดอย่างเป็นระบบ เพราะเป็นวิธีใหม่จริงๆ ทั้งวิธีการเลือกตั้งและการนับคะแนน รวมถึงเจ้าหน้าที่ เห็นใจทุกอย่างที่ทำให้ทุกอย่างเกิดความวุ่นวายขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
   1:20:11

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์