ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กป้อม" เปิดกลาโหมรับ"ฮุน มาเนต"ชื่นมื่น เดินหน้าพัฒนาพื้นที่ชายแดน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 16:42 น.
SHARE

"ประวิตร" เปิดกลาโหมรับ "ฮุน มาเนต" ย้ำความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างประเทศ พร้อมเดินหน้าขยายความมั่นคง และร่วมกันแก้ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า สนับสนุนพัฒนาพื้นที่ชายแดน แก้ปัญหายาเสพติด ผลักดันพัฒนาช่องอานม้าและช่องสายตะกู ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.62 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ พล.ท.ฮุน มาเนต รองผบ.ทสส.และผบ.ทบ. กัมพูชาและคณะในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพบก โดยทั้งสองฝ่ายกล่าวชื่นชม ความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารระหว่างกัน ที่มีพัฒนาการใกล้ชิดตามลำดับ โดยมีการจัดประชุมลักษณะทวิภาคีร่วมกันในหลายเวที ทั้งสองฝ่ายยืนยันเจตนารมณ์ ที่จะไม่นำปัญหาเขตแดนมามีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ พร้อมกับจะร่วมกันใช้กลไกชายแดนที่มี แก้ไขปัญหาร่วมกันโดยสันติวิธี

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวแสดงความยินดี กับพล.ท.ฮุน มาเนต ที่ได้รับตำแหน่ง ผบ.ทบ.และ รองผบ.ทสส. พร้อมย้ำว่า ไทยพร้อมสนับสนุนพัฒนาพื้นที่ชายแดนและเพิ่มความร่วมมือระหว่างหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ทุกระดับ พร้อมทั้งขอความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด และผลักดันพัฒนาช่องอานม้าและช่องสายตะกู ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อยกระดับการค้าการลงทุนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศ

พร้อมกับใช้โอกาสนี้ กล่าวถึงความตั้งใจของรัฐบาลไทย ในการยกระดับความร่วมมือกับประเทศเมียนมา ลาว กัมพูชาและเวียดนาม ร่วมแก้ปัญหาการลักลอบเผาป่า ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามลภาวะแวดล้อมที่เป็นอันตรายร่วมกันในภูมิภาค โดยขอความร่วมมือกัมพูชา ให้ความสำคัญจัดส่งคณะกรรมการร่วมมือกันผลักดันเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวไปด้วยกัน

พล.ท.ฮุน มาเนต กล่าวย้ำว่า ความมั่นคง ความสุขและสันติภาพของกัมพูชาผ่านมาด้วยความยากลำบาก ขอแสดงความขอบคุณกองทัพไทย ที่ร่วมสนับสนุนผลักดันเสถียรภาพ ความมั่นคงและเศรษฐกิจกัมพูชาที่ผ่านมา สำหรับความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด การแก้ปัญหาหมอกควันและการยกระดับช่องอานม้าและช่องสายตะกู เป็นจุดผ่านแดนถาวร จะเร่งเสนอรัฐบาลกัมพูชา เพื่อผลักดันการแก้ปัญหาร่วมกันโดยเร็ว พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจกับรัฐบาลไทย ในการทำหน้าที่ประธานการประชุมอาเซียนและการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมฮุน มาเนตพัฒนาพื้นที่ชายแดนกระชับสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:24 น.