"ยงยุทธ" โชว์งานวิจัย ป.เอก อาสาแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ

ข่าว

  "ยงยุทธ" โชว์งานวิจัย ป.เอก อาสาแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2562 17:12 น.

  "ยงยุทธ" งัดงานวิจัยอาสาแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ชี้สาเหตุหลักเกิดจาก "ไฟป่า-ปล่องควัน" วอน รบ.เลิกหลงทาง โยนบาปการเมือง ซ้ำเติมปัญหา

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.62 นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กถึงปัญหาหมอกควันพื้นที่ภาคเหนือว่า ปัญหาหมอกควันที่เป็นภัยพิบัติ ขอเอางานวิจัยของตนมาพูดให้ง่ายๆ คือ ฝุ่นละอองหมอกควันมีสาเหตุมาจากปล่องควัน ทั้งจากโรงงานท่อไอเสียรถจากการเผาเศษวัสดุ สำหรับประเทศไทย ปัญหาหลักของฝุ่นละอองเกิดจากไฟป่า และไฟป่าเกิดจากมนุษย์ 99% โดยเกิดจากพวกเดินป่า ล่าสัตว์ พวกตัดแล้วเผาเพื่อลดต้นทุนการผลิต เผาเพื่อเป็นแนวป้องกันไฟลูกใหญ่ที่จะมาช่วงฤดูแล้ง และเผาเพื่อหวังการเก็บเห็ดในช่วงฝน ซึ่งเป็นทั้งเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง และวิถีชีวิตสำหรับเผาเพราะการเมือง เป็นความรู้ใหม่ ผมต้องไป ศึกษาเพิ่มเติม ทั้งนี้เรื่องหมอกควัน (smoke haze) ตนใช้เวลาศึกษาหลายปีเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์เป็นงานวิจัยระดับปริญญาเอก ซึ่งจากการติดตามทางดาวเทียมกลุ่มควันที่มีแหล่งเผาจากเกาะสุมาตรา ถูกลมพัดไปถึงเกาหลีใต้ ขณะที่สิงคโปร์ไม่มีการเผาป่า แต่ได้รับผลกระทบจากการเผาแถบเกาะสุมาตราเช่นกัน ส่วนประเทศของเราเป็นทั้งแหล่งกำเนิดและพื้นที่ได้รับผลกระทบ ขอยกตัวอย่าง ประเทศสิงคโปร์ รัฐบาลเขาแก้ปัญหาโดยอนุมัติงบให้ คณะกรรมการที่เรียกว่า ASEAN wide fire committee ปีละ 10 ล้านเหรียญ แต่แก้ไม่ได้เพราะประเทศเพื่อนบ้านยังยากจน ปัญหาปากท้องยังหนักอยู่ ดังนั้นควรยกเรื่องนี้ขึ้นเป็นประเด็นระดับโลก เพราะเกี่ยวข้องกับปัญหาโลกร้อน

  นายยงยุทธ กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ปัญหาเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับปากท้อง และวิถีชีวิตของชาวบ้าน หากทำให้เป็นการเมืองนอกจากแก้ไม่ได้แล้วยังซ้ำเติมปัญหา กรุณาเช็ก hot spot จากดาวเทียม แล้วรีบวิ่งไปขอความร่วมมือกับพม่า ส่วนการแก้ปัญหาเป็นระดับท้องถิ่น จนถึงระดับนานาชาติครับ หากอยากให้ตนมีส่วนร่วม ยินดีครับ เราแก้ที่ปลายเหตุไม่จบ ไม่บรรเทาครับ สำหรับพี่น้องคนไทยพูดกันฉันพี่น้อง ดีกว่าไม่ชอบใครก็บอกเป็นคอมมิวนิสต์เหมือนเมื่อก่อน ทำไม่ได้แล้วครับ ใช้ความรัก ความเมตตา แก้ปัญหาเถอะครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์