พปชร.เรียกประชุมว่าที่ ส.ส.116 คน วันพุธนี้ ถกทิศทางการเมือง

ข่าว

พปชร.เรียกประชุมว่าที่ ส.ส.116 คน วันพุธนี้ ถกทิศทางการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 15:59 น.

พรรคพลังประชารัฐ เรียกประชุมว่าที่ ส.ส.116 คน พุธนี้ ถกทิศทางการเมือง ก่อนเตรียมตัวเป็นรัฐบาล ด้าน “สนธิรัตน์” จี้ กกต.ชี้แจงข้อกังขา ของสังคม เมินกระแส ล่ารายชื่อถอดถอน

พรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค, นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค, และนายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคกลาง และว่าที่ ส.ส.ชัยนาท เรียกประชุมเพื่อติดตามสถานการรณ์การเมือง รวมถึงกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่หาเสียงต่อประชาชน

โดยวันนี้ พรรคได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในพรรค โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบุคคลเข้าออกที่หน้าลิฟต์ และยังได้มีการติดตั้งเครื่องสแกนนิ้ว ที่บริเวณประตูทางเข้า และด้านล่างที่เป็นลานจอดรถของพรรค เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกลักลอบเข้ามาภายใน ซึ่งเป็นการดำเนินการหลังจากที่แกนนำประชาชนอยากเลือกตั้ง ได้มาเคลื่อนไหวที่ทำการพรรคเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในวันพุธที่ 3 เมษายน เวลา 13.30 น. พรรคเชิญว่าที่ ส.ส.เขต 97 คน และว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 คน รวม 116 คน เพื่อซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับทิศทางและแนวทางการทำงานของพรรคในช่วงระหว่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมการกำหนดแนวทางปฏิบัติของสมาชิกพรรคในช่วงที่ประเทศมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยจะขอความร่วมมือให้สมาชิกพรรคสวมเสื้อสีเหลือง เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีอีกด้วย

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงที่มาการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 คน ว่า เป็นการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยึดตามหลักของกฎหมาย ทำให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อลดลงจาก 21 คน เหลือ 19 คน โดยเป็นการคำนวณตัวเลขตามกฎหมายจากมาตรา 91 แห่งรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบกับมาตรา 128 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2560

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐได้หารือกับพรรคการเมืองขนาดเล็กจบแล้วหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลยังมีเวลาถึงวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งพรรคจะต้องรอคะแนนอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญไปก่อนจึงจะมีการหารือต่อไป

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวเพื่อล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องชี้แจงข้อกังขากับสาธารณชน ในส่วนของพรรคได้มีข้อเรียกร้องไปเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว และส่วนตัวเห็นว่าเราต้องฟังคำอธิบายที่ชัดเจนเสียก่อน ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐอยากเห็นบ้านเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดังนั้นขอให้ติดตาม กกต.ชี้แจงรายละเอียดก่อน

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า พรรคการเมืองที่ได้คะแนนน้อยกว่าตัวเลข ส.ส.พึงมี แต่กลับมีที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ที่นั่ง นายสนธิรัตน์ บอกว่า ในส่วนของพรรคไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะเมื่อถอดถ้อยคำตามกฎหมายออกมาเป็นการคำนวณตัวเลข ก็ต้องยอมรับและปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนพรรคเล็กจะได้ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ก็ต้องคุยกัน เพราะตอนนี้ยังไม่ได้คุยกัน

เมื่อถามว่าพรรคสนใจที่จะทาบทามพรรคเล็กมาร่วมงานใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถ้าเราอยากจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องพร้อมคุยกับทุกคน แต่ตอนนี้ต้องรวบรวมเสียงก่อน ส่วนการตัดสินใจว่าใครจะเข้าร่วมหรือไม่ เป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องตัดสินใจกันต่อไป

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ระหว่างนี้พรรคพลังประชารัฐได้ดำเนินการร้องเรียนไปยัง กกต.ในหลายเขตเลือกตั้งที่มีปัญหา เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีอย่างน้อย 10 เขต ที่ผู้สมัครไปร้องเรียนต่อ กกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่

เมื่อถามว่าในวันที่ 6 เมษายน พรรคพลังประชารัฐ จะแสดงความยินดีเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตามมารยาททางการเมืองเราต้องไปร่วมแสดงความยินดีอยู่แล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวที่ว่า เป็นการแสดงความยินดีในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.
  09:54

  พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์