เปิดปม "เพื่อชาติ" อมเงิน ส.ส.เขต ผู้บริหารเก็บตัวเงียบ ปล่อยโฆษกชี้แจง

ข่าว

เปิดปม "เพื่อชาติ" อมเงิน ส.ส.เขต ผู้บริหารเก็บตัวเงียบ ปล่อยโฆษกชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 16:42 น.

บานปลายต่อเนื่องออกมาหลังเลือกตั้ง ภายหลัง นายพนาสันต์ สุนันต๊ะ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 สุโขทัย พรรคเพื่อชาติ ออกมาให้ข้อมูลจัดหนัก ประเด็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต พรรคเพื่อชาติ กว่า 10 คน นัดหมายรวมตัว เตรียมจะไปทวงถามความชัดเจนกับผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อชาติ กรณีควักเงินหาเสียงเองก่อน แล้วจะจัดเงินสนับสนุนตามมาให้ 

ปมเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากกรรมการบริหารพรรค ผู้ใหญ่ในพรรคบางคนบอกให้ผู้สมัคร ส.ส.เดินหน้าหาเสียงอย่างเต็มที่ เดี๋ยวทางพรรคจะมีเงินสนับสนุนมาให้ ผู้สมัคร ส.ส. เขตหลายคน ลุยหาเสียงให้พรรคอย่างเต็มที่ บางคนหมดหลักล้านบาท จนถึงเวลานี้ผู้สมัคร ส.ส.เดือดร้อนกันทั่วหน้า เพราะตอนหาเสียงลุยกันเต็มที่ พอจะไปทวงถามเงินสนับสนุน ไม่ได้รับคำตอบ

"เหมือนกับหลอกให้เราหาเสียงไปก่อน สุดท้ายผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้คะแนนไป ได้เป็นส.ส.โดยที่ไม่ได้ทำอะไร แต่พวกผู้สมัครส.ส.เขต ที่ลุยหาเสียง บางคนเป็นหนี้ ได้รับความเดือดร้อน โดยวันที่ 3 เม.ย. เวลา 10.00 น. ผู้สมัคร ส.ส. เขตภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง และภาคอื่นๆ ที่ได้รับความเสียหาย จะรวมตัวไปสอบถามกับผู้ใหญ่ในพรรคอีกครั้ง ที่สำนักงานพรรคเพื่อชาติ ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว หากยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน คงจะใช้มาตรการอื่นทางกฎหมาย เตรียมเอาผิดต่อไป” นายพนาสันต์ กล่าว

ทางทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ได้พยายามติดต่อไปยัง นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงของพรรคเพื่อชาติ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลตอบกลับที่ชัดเจนใดๆ ต่อมาทางทีมข่าวจึงติดต่อไปยัง น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง หรือเดียร์ โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) เพื่อสอบถามถึงความชัดเจนกรณีดังกล่าว 

น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง หรือเดียร์ โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) ให้ข้อมูลว่า ในเรื่องของงบหาเสียงนั้นทางพรรคมีเหรัญญิกและจำนวนเงินในการหาเสียงที่ชัดเจนระบุไว้ แต่ตนเองไม่ทราบว่าเป็นจำนวนเท่าไร  ทั้งนี้ที่ผ่านมาพรรคเพื่อชาติโดนกระแสโจมตีบ่อย โดยเฉพาะเรื่องการใช้เงินซื้อเสียง ต้องขออธิบายก่อนว่า พรรคเพื่อชาติเป็นพรรคของคนจน ผู้สมัครหลายคนไม่ได้รวยหรือมีทุนมากมายมาจากไหน กลับกลายเป็นว่าก่อนหน้านี้มีข่าวโจมตีเรื่องการใช้เงินซื้อเสียง กระทั่งวันนี้ก็มีเรื่องราวของผู้สมัครมาร้องเรียนเรื่องโดนเบี้ยวเงินค่าหาเสียง

"ดังนั้นข่าวแรกที่โดนโจมตี ที่ว่าเพื่อชาติซื้อเสียงคงต้องตีประเด็นตกไป เพราะเราไม่ได้มีงบไปแจกจ่ายตามที่ข่าวปล่อยออกมา ส่วนเรื่องที่ว่าผู้บริหารพรรคไม่จ่ายเงินค่าดำเนินการหาเสียงนั้น ตรงจุดนี้ไม่ทราบข้อเท็จจริง รู้ข้อมูลเพียงว่าทาง ผู้สมัคร ส.ส.เขต ในกรุงเทพมหานคร จะรวมตัวกันมาที่พรรควันที่ 9 เมษายน นี้"

น้องเดียร์ บอกด้วยว่า พรรคเพื่อชาติ เป็นพรรคที่มีหัวอกเดียวกับประชาชนตัวเล็กๆ ที่ต้องใช้ชีวิตถูกกดขี่ภายใต้การปกครองอย่างยากลำบาก ขาดแคลนทุนทรัพย์ พรรคเราไม่มีนายทุน ไม่มีเงินหนุนจากใคร เป็นเพียงการรวมตัวของประชาชนที่ต่อสู้ร่วมกันมา ดังนั้นการที่ประชาชนเข้ามาทำงานด้วยใจ การขาดแคลนทุนทรัพย์ คือเรื่องปกติ 

"เดียร์เองได้พยายามติดต่อหัวหน้าพรรคและผู้บริหารทุกๆ ท่าน เพื่อแจ้งให้ทราบถึงปัญหาต่างๆ แล้วล่าสุดทราบว่า มีการจ่ายเงินไปแล้ว แต่ส่วนตัวไม่รู้ว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่" น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง กล่าวทิ้งท้าย 

อย่างไรก็ตาม กระแสของพรรคเพื่อชาติ ถูกถาโถมโจมตีตลอดเส้นทางการเปิดตัว นับตั้งแต่เรื่องแกนนำพรรคบางราย เรียกรับเงิน ส.ส.เพื่อจัดลำดับบัญชีรายชื่อเป็นอันดับต้นๆ และความขัดแย้งภายในระหว่าง นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ มีปัญหากันถึงขั้นที่ว่า ต้องหยุดหาเสียงกันไปกว่า 1 อาทิตย์  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์