ไลฟ์สไตล์
100 year

สุวัจน์ รับผิดคาด ชาติพัฒนา ที่นั่ง ส.ส. ลด ไม่ติดใจ กกต.นับคะแนน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 15:57 น.
SHARE

"สุวัจน์" เจอสื่อครั้งแรกหลังเลือกตั้ง รับผิดคาดที่นั่ง ส.ส.ลด ยัน จุดยืนหนุนเสียงข้างมาก รักษาเสถียรภาพรัฐบาล ไม่ติด กกต.นับคะแนน ส่วนปัญหาอื่นให้ กกต.แจงเอง จับตา กกต.ให้ใบเหลือง ใบแดง ใบส้ม 

วันที่ 1 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เรียกพบปะ จิบน้ำชากับกรรมการบริหารพรรค อาทิ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค และนายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรค และเป็นบัญชีรายชื่อลำดับ 2 โดยเป็นการพบปะกันครั้งแรกหลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

ข่าวแนะนำ

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้เป็นการประชุมอย่างเป็นทางการแต่เป็นการพบปะหลังการเลือกตั้งเพื่อแลกเปลี่ยนและประเมินข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ก็พอใจกับภาพรวมแต่ยอมรับว่าต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ การเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่วิเคราะห์ยากเนื่องจากว่า ทุกอย่างใหม่หมด

ส่วนการร่วมรัฐบาลขณะนี้ ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น เนื่องจากต้องรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ที่จะออกมาภายในวันที่ 9 พฤษภาคม นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการเลือกตั้งซ่อมที่อาจจะทำให้ผลคะแนนเปลี่ยนไปด้วย พร้อมปฏิเสธภาพที่ปรากฏว่า ไปพูดคุยกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่า ไม่ได้เป็นการหารือ แต่ไปเจอกันระหว่างทานอาหาร เท่านั้น แต่สำหรับพรรคชาติพัฒนา ไม่ห่วงว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ห่วงเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะ ไม่มีฝ่ายใดได้คะแนนเสียงถึง 300 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะหากรัฐบาลได้เสียงสูสีกับฝ่ายค้าน ก็จะทำให้การเสนอกฎหมายต่างๆ ทำได้ยากขึ้น รวมถึงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ก็จะไม่สามารถทำได้อย่างราบรื่น แต่ก็ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะเกิดรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องของการมีงูเห่าภายในพรรคการเมือง นายสุวัจน์ มองว่า งูเห่าเป็นเรื่องของการคาดการณ์ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ซึ่งหากไม่มีได้จะดีมาก ขณะที่กระแสข่าวเรื่องของการแลกผลประโยชน์ต่างตอบแทน จะทำให้ระบบพรรคการเมืองล่มสลายหรือไม่ นายสุวัจน์ ตอบว่าไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าตัดเรื่องรัฐบาลและฝ่ายค้านออกไป พรรคชาติพัฒนา จะนำ 3 ที่นั่ง ไปรวมกับเสียงข้างมากเพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสุวัฒน์ ตอบว่า พรรคชาติพัฒนา คำนึงถึงการยอมรับจากประชาชนเสียงข้างมาก แต่ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่า พรรคใดจะได้มีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล ส่วนความเชื่อมั่นในตัวของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น นายสุวัฒน์ ตอบเพียงสั้นๆ ว่า ประชาชนเลือกมาแล้ว

นายสุวัจน์ ยังกล่าวถึง ที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.ว่า พรรคชาติพัฒนา ไม่ได้กังวลเรื่องของการนับคะแนน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น กกต. ก็ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม และขออย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องของการเลือกตั้งใหม่ ให้ผ่านการเลือกตั้งซ่อมให้ได้ก่อน จากนี้ก็ต้องจับตาการให้ ใบเหลือง ใบแดง และใบส้ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62สุวัจน์ ลิปตพัลลภชาติพัฒนาที่นั่งส.ส.ลดกกต.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:48 น.