พิชัย ห่วง เลือกตั้งไม่โปร่งใส ฉุดเศรษฐกิจทรุด

ข่าว

  พิชัย ห่วง เลือกตั้งไม่โปร่งใส ฉุดเศรษฐกิจทรุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2562 13:09 น.

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน ห่วง เลือกตั้งไม่โปร่งใส ฉุดเศรษฐกิจทรุด แนะ เร่งสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนประเทศจะเกิดวุ่นวาย นานาชาติจะหมดความน่าเชื่อถือในการทำหน้าที่ของ กกต. 

  วันที่ 1 เม.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้เคยเตือนตั้งแต่การเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีปัญหาความโปร่งใสแล้ว ปรากฏว่าการเลือกตั้งใหญ่กลับมีปัญหามากขึ้นไปอีก ตั้งแต่การประกาศจำนวนผู้ลงคะแนนที่มีเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ จากเดิมที่บอกมีผู้มาใช้สิทธิ 65.96% เพิ่มเป็น 74.69% หรือเพิ่มขึ้นกว่า 4.49 ล้านคน อย่างไม่มีเหตุผล และเป็นการแถลงของ กกต. เอง ซึ่งใช้เวลาหลายวันกว่าจะแถลงได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้วว่า บัตรลงคะแนนมีมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ เลยไม่แน่ใจว่ามีการเพิ่มผู้มาใช้สิทธิให้เท่ากับบัตรใช่หรือไม่ จนมีศัพท์ใหม่ว่า “บัตรเขย่ง” ทั้งนี้ ยังไม่นับปัญหาอื่นๆ อีกมากที่มีหลักฐานชัดเจน เช่น คลิปการนับคะแนนโดยไม่โชว์บัตร คลิปการนับบัตรดี บัตรเสีย ของแต่ละพรรคต่างกัน คลิปที่นายทหารเข้าไปมองและกำกับการลงคะแนนของพลทหาร หรือแม้กระทั่งจำนวนผู้มีสิทธิ์ในการเลือกตั้งทั้งประเทศของ กกต. ที่ต่างกัน 34,000 คน ในการแถลงสองครั้ง สร้างความสงสัยอย่างมากแก่ประชาชน จนทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่มีความน่าเชื่อถือเหลืออยู่แล้ว ขนาดมีประชาชนเข้าชื่อกันแล้วกว่า 8 แสนราย แล้วที่จะขอปลด กกต. ชุดนี้ เพราะความไม่โปร่งใส อีกทั้งเริ่มมีการชุมนุมเพื่อเพิ่มรายชื่อปลด กกต.

  และโพลสำรวจก็พบว่า ประชาชนไม่มีความเชื่อถือ กกต. อีกต่อไป มีประชาชนเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์เพียง 7.02% เท่านั้น การที่ผู้นำเหล่าทัพต้องออกมาเรียกร้องให้ประชาชนเชื่อใจ กกต. ยิ่งตอกย้ำว่า กกต. ไม่มีความน่าเชื่อถืออีกต่อไปแล้ว และก็ไม่แน่ใจว่า เหตุใด ผู้นำเหล่าทัพ จึงต้องออกมาเรียกร้องให้ประชาชนเชื่อใจ กกต. ถ้ากกต. ไม่ได้ทำอะไรผิด ซึ่งเชื่อว่า เมื่อเวลาผ่านไปน่าจะมีความผิดปกติของการเลือกตั้งเพิ่มขึ้นอีกมาก จนน่าจะเป็นการเลือกตั้งที่มีความผิดปกติมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ทั้งนี้ นานาชาติ ก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด โดย สหรัฐฯ อังกฤษ และ อียู ก็ได้แถลงการณ์เรียกร้องให้มีความชัดเจนโปร่งใสในการเลือกตั้งครั้งนี้ และจากสภาวะที่เป็นอยู่จะทำลายความเชื่อมั่นของประเทศทำให้ประเทศไทยหมดความน่าเชื่อถือในสายตาของนานาชาติ และจะทำให้เศรษฐกิจไทยย่ำแย่ลงไปอีก ประชาชนจะยิ่งลำบาก ในขณะที่ทั้งโลกกำลังกังวลกับ Yield Curve Inversion ที่ผลตอบแทนการฝากเงินในระยะยาวกลับน้อยกว่าผลตอบแทนในการฝากเงินในระยะสั้นซึ่งเป็นสัญญาณว่า อาจจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยของทั้งโลกได้ แต่ไทยกลับยังไม่สามารถก้าวพ้นภาวะปัญหาการเมืองภายในประเทศที่ยาวนานมากว่า 10 ปีแล้ว ได้ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดต่อเนื่อง ต่อไป ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้สร้างความโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นใจให้กลับมาโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ประเทศไทยต้องเกิดความวุ่นวายทางการเมือง และจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยย่ำแย่ยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6
   1:35:05

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์