นายกฯ ชวนคนไทยใส่เสื้อสีเหลือง 4 เดือน เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง ร.10"

ข่าว

  นายกฯ ชวนคนไทยใส่เสื้อสีเหลือง 4 เดือน เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง ร.10"

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2562 21:32 น.

  นายกฯ เชิญชวนคนไทยพร้อมใจใส่เสื้อเหลือง 4 เดือน เฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เริ่ม 1 เม.ย.นี้

  เมื่อวันที่ 29 มี.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยังยืน" ว่า ตลอดช่วงระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา รายการนี้ได้น้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน ของในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" อันเป็นหนึ่งในศาสตร์พระราชาที่สำคัญ โดยการให้หลักคิดและยกระดับจิตใจ เพื่อให้สามารถนำไปสู่การพัฒนาประเทศ ในภาพรวมได้ในที่สุด อีกทั้ง "การปลูกต้นไม้ในใจคน คนไทยนะครับ" ด้วยการกระตุ้นเตือนด้านคุณธรรมจริยธรรม ที่เริ่มแห้งเหือดไปจากสังคมไทยมาพอสมควร และการปลูกจิตสำนึกความรักบ้านเมืองแผ่นดินเกิด ความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง สอดคล้องกับความเป็นไทย ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ด้วยการช่วยกัน "สืบสาน รักษา ต่อยอด" ตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย

  หลังจากนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของประเทศชาติและประชาชนไทย สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ใกล้จะมาถึง ในห้วงวันที่ 4, 5 และ 6 พ.ค.ศกนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.จนถึงกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เดือน พ.ค.ดังนั้นเนื้อหารายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ต่อไป จะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับพระราชพิธีครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยนี้ อีกครั้งหนึ่งตามโบราณราชประเพณี ซึ่งก็มีอยู่หลายเหตุการณ์ อาทิ การเตรียมน้ำอภิเษก จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ การจารึกพระสุพรรณบัฏ แกะดวงพระบรมราชสมภพ และแกะพระราชลัญจกร และการเสด็จออกสีหบัญชร ให้ประชาชนได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทฯ ถวายพระพรชัยมงคลและขบวนพยุหยาตรา ทางพระสถลมารค (ทางบก) และทางชลมารค (ทางน้ำ) เป็นต้น

  ทั้งนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบและมีส่วนร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยรัฐบาลขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง เป็นเวลา 4 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป และติดตามข้อมูลข่าวสาร พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในรายละเอียด สามารถติดตามได้จากช่องทางต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาพระราชพิธีบรมราชาภิเษกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 19:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์