ข่าว
100 year

มติ กกต. เอกฉันท์ บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เป็นบัตรเสีย

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2562 16:44 น.
SHARE

ล่าสุด กกต.เคาะแล้ว บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ 1.5 พันใบที่มาถึงไม่ทันตามกำหนดเวลา เป็นบัตรเสีย อ้างอิง มาตรา 114...

เมื่อเวลา 13.00 น.ที่สำนักงาน กกต.นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เป็นประธานการประชุม กกต.โดยได้พิจารณาถุงเมล์การทูตที่บรรจุซองใส่บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของสถานเอกอัครราชทูต กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ มาไม่ทันการคัดแยกและไม่ทันการจัดส่งไปสถานที่นับคะแนน จึงมีมติว่าบัตรเลือกตั้งดังกล่าว ไม่สามารถนำมานับเป็นคะแนนได้ เพราะการนับคะแนน ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักรในแต่ละเขตเลือกตั้ง คณะกรรมการได้นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และได้มีการประกาศผลการนับคะแนนแล้วด้วย พร้อมให้สำนักงาน กกต.แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น และรายงานผลให้ กกต.พิจารณาภายใน 7 วัน

นายอิทธิพร กล่าวต่อว่า กกต.มีมติวินิจฉัยให้บัตรดังกล่าว เป็นบัตรที่นำมานับคะแนนไม่ได้ เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้ว ทั้งนี้ในการประชุม กกต.ไม่ได้นำมาตรา 114 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาประกอบการพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรา 114 ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ระบุว่า กรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใด มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือมีการส่งบัตรเลือกตั้งมาถึงสถานที่นับคะแนนของเขตเลือกตั้งใดหลังจากเริ่มนับคะแนนแล้ว หรือหีบห่อที่ส่งบัตรเลือกตั้งมีลักษณะถูกเปิดมาก่อน โดยมีเหตุอันสมควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทําที่ไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือมีบัตรเลือกตั้งจากที่ใดสูญหาย ให้ กกต.มีอำนาจสั่งมิให้นับคะแนนนั้น โดยให้ถือว่าเป็นบัตรเสีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.เลือกตั้ง 62บัตรเลือกตั้ง นิวซีแลนด์บัตรเลือกตั้ง ถึงไม่ทันเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้