ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. หวั่นบัตรเลือกตั้งต่างแดนลอตสุดท้าย ถึงไม่ทัน เสี่ยงเป็นบัตรเสีย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2562 14:52 น.
SHARE

กกต. เผยบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายลอตสุดท้าย เพิ่งถึงไทย เหตุล่าช้า เพราะเที่ยวบินดีเลย์ ส่งไม่ทัน 17.00 น. คิดเป็นบัตรเสีย...

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า ในช่วงเช้านี้จะมีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายที่ส่งมาถึงประเทศไทย และไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้รับผิดชอบการขนส่งจะดำเนินการคัดแยกบัตรก่อนที่จะส่งไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละที่ และจะเร่งนำส่งให้เร็วที่สุด

ข่าวแนะนำ

สำหรับสาเหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากเกิดปัญหาการขนส่งระหว่างเที่ยวบินดีเลย์ แต่คาดว่า จะสามารถส่งบัตรเลือกตั้งชุดสุดท้ายได้ทันในเวลาก่อน 17.00 น. และบัตรเหล่านี้ จะถูกนับเป็นคะแนน โดยกกต.ประจำเขตเลือกตั้ง พร้อมกรรมการประจำหน่วยจะเป็นผู้รับ

หากไปถึงหลังจากที่หน่วยนับคะแนนได้เริ่มต้นนับคะแนนไปแล้ว บัตรเลือกตั้งจะถูกวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริง ส่วนจำนวนบัตรที่ยังค้างอยู่และมาจากประเทศใดนั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดเผยได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.

อย่างไรก็ดี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อ 14.30 น. ว่า"บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทุกหน่วยและทั่วประเทศ ส่งถึงเขตเลือกตั้งแต่ละเขตครบแล้ว แต่อาจมีบางส่วนยังมาไม่ถึง แต่กำลังจะตรวจสอบว่าจะดำเนินการอย่างไร"

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวต่ออีกว่า ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งหมั่นตรวจสอบปากกาที่ใช้ในคูหาว่าขีดติดหรือไม่ หากเกิดปัญหาไม่ติดให้เปลี่ยนทันที พร้อมย้ำว่า ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่นำปากกาไปเอง ให้ใช้หมึกสีน้ำเงิน ด้วยเหตุผลว่าอาจส่งผลต่อการวินิจฉัยบัตรของกรรมการประจำหน่วยในช่วงของการนับคะแนนหลังการปิดหีบเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.เลือกตั้ง 62เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเลือกตั้งล่วงหน้าเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:22 น.