ข่าว
100 year

ผบ.ตร. สั่งเตรียมพร้อมดูแลรักษาความเรียบร้อย วันเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์15 มี.ค. 2562 08:40 น.
SHARE

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมพร้อมดูแลรักษาความเรียบร้อย ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.นี้ ขณะที่ ผบ.ตร. สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติตนด้วยความเป็นกลาง...

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 15 มี.ค. 62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมความพร้อม และการรักษาความปลอดภัยความสงบเรียบร้อย การจัดเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. 62 ตามเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการประสานการปฏิบัติกับ กตต. มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ์ โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัย การจราจร และการรับแจ้งเหตุต่างๆ หรือการกระทำความผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. / ผอ.ศลต.ตร. ทำการควบคุมดูแลและสั่งการหน่วยงานในสังกัดให้ปฏิบัติภารกิจดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งประสานงานใกล้ชิดกับ กกต. ทำการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ณ เขตเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ สำหรับการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการปฏิบัติในแต่ละจุด กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนหาข่าว เกี่ยวกับการกระทำความผิดในการเลือกตั้ง ตามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรรมการเลือกตั้ง หรือเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเผชิญเหตุหรือระงับเหตุการณ์กระทำผิดในระหว่าง , ก่อน , หลัง ที่จะมีการเลือกตั้ง ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สุจริต และเที่ยงธรรม

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้มีข้อสั่งการไปยังทุกหน่วยให้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งระดมกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด กฎหมายที่เกี่ยวกับการเข้าเมือง ให้ติดตามเรื่องการคมนาคมในพื้นที่ที่อาจมีผลกระทบกับการเลือกตั้ง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติตนด้วยความเป็นกลางทางการเมืองทั้งในระหว่างปฏิบัติหน้าที่และส่วนบุคคล ให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบกำชับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดอย่าให้เกิดข้อบกพร่องได้ ในส่วนของการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยบุคคล ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบ ตร. ทุกกรณี

อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ เรื่องการห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 มี.ค. 62 ถึง 18.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค. 62 รวมทั้งฝากทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ขอให้พึงระมัดระวังอย่ากระทำการใดที่ผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง หรือ กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากพบข้อมูลหรือเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง สามารถแจ้งไปยังสถานีตำรวจในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือ โทรหมายเลข 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. หรือ แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือ หน่วยปฏิบัติการข่าว โทร. 02-141-8045-51 หรือ สายด่วน กกต. โทร. 1444 กด 2.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งล่วงหน้าผบ.ตร.สำนักงานตำรวจแห่งชาติเลือกตั้งข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้