ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อไทยยื่นเอาผิด พลังประชารัฐ ปราศรัยหาเสียงสัญญาว่าจะให้ "บัตรคนจน"

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2562 11:42 น.
  SHARE

  ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.ลพบุรี ยื่นเรื่องต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบ "ประยุทธ์-สนธิรัตน์" หลังมีการปราศรัยสัญญาว่าจะให้ "บัตรสวัสดิการคนจน"ทั้งที่มีประกาศ ก.คลังไม่ให้เอาเรื่องนี้ไปหาเสียง...

  เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2562 นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จ.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกกต.ขอให้ตรวจสอบเอาผิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กรณีพรรคพลังประชารัฐจัดเวทีปราศรัยหาเสียงที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยนายสนธิรัตน์ ปราศรัยว่า "จะเอาเพิ่มมั้ย ได้ตังค์เพิ่มเอามั้ย ได้ของเพิ่มเอาไหม ถ้าเอาเลือกพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐจะทำบัตรสวัสดิการให้เพิ่มสิทธิและสำคัญมีคนตกหล่นก็จะเพิ่มคน และต่อไปนี้คนแก่ คนท้อง พลังประชารัฐ จะเพิ่มสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าอย่างนี้น่าเลือกไหม พรรคพลังประชารัฐพี่น้อง"

  ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า จะเห็นว่าถ้อยคำดังกล่าวเป็นการเสนอ ให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าข่ายผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 158 วรรคหนึ่ง โดยได้นำพยานหลักฐานเป็นภาพถ่าย และคลิปเสียงปราศรัย พร้อมเอกสารของกระทรวงการคลังที่ยืนยันไม่ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ในการหาเสียงมายื่นต่อ กกต.

  นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี มีความผิดในกรณีดังกล่าวเนื่องจากยินยอม ปล่อยปละละเลยให้พรรคพลังประชารัฐ แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ระเบียบข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกฯ ไม่อาจยินยอมให้มีการกระทำดังกล่าวได้

  ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ครั้งนี้พยานหลักฐานชัดเจน ชาวบ้านก็ยุให้มายื่น เพราะมันเข้าข่ายจริงๆ ถ้าไม่เข้าข่ายจริงๆ ก็คงไม่เดินทางมา และผมก็หวังว่ากกต.จะเดินหน้าเรื่องนี้ไปให้สุด ต้องให้มันถึงจริงๆ ต้องเป็นกลางทางการเมืองจริงๆ ซึ่งกกต.ต้องไม่ลืมว่าคนจับตาดูอยู่ทั่วโลกว่าจะมีการเลือกตั้งแบบบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐเลือกตั้ง 62ร้อง กกต.สุชาติ ลายน้ำเงินเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้