Thairath Logo
กีฬา

กกต.ยอมรับเอกสารบกพร่อง ชี้ไม่เป็นเหตุทำเลือกตั้งโมฆะ

Share :
line-share-logo

เลขาฯ กกต.ยอมรับเอกสารบกพร่อง แต่ไม่ทำให้ถูกฟ้องโมฆะ ขอให้มั่นใจ กกต. พร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.นี้ ยันสอบโต๊ะจีน "พลังประชารัฐ" จบไม่พบต่างชาติบริจาค ย้ำไม่เข้าข่ายยุบพรรค

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.62 ที่สำนักงาน กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงปัญหาเรื่องความผิดพลาด เกี่ยวกับเอกสารแจ้งเจ้าบ้านว่า เกิดจากมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเพิกถอนสิทธิการรับสมัครเลือกตั้ง จึงทำให้เอกสารแจ้งเจ้าบ้านมีความบกพร่อง หากจะไปเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค.หรือการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ขอให้ดูข้อมูลล่าสุดที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง จะมีบัญชีรายชื่อผู้สมัคร รวมทั้งแจ้งว่าผู้สมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบรายละเอียดของผู้สมัคร หรือโหลดแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต ที่มีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยทั้งผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อ และระบบเขต

เมื่อถามว่า ความผิดพลาดดังกล่าว จะทำให้ถูกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า คงเป็นสิทธิที่สามารถฟ้องได้ แต่กกต.ก็ได้ออกเอกสารใบแก้ไปแล้ว คงไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ที่ผ่านมาการที่ศาลจะสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ มีเพียงการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยตรงและลับ และการไม่จัดเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น เชื่อว่าผู้มีสิทธิคงมีคนและพรรคอยู่ในใจ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวให้ความมั่นใจถึงการเตรียมความพร้อม ในการจัดเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค.นี้ ว่า มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก ได้จัดเตรียมหีบบัตรและคูหาไว้เพียงพอ รวมทั้งมีการแต่งตั้งกรรมการประจำหน่วยสำรองไว้ด้วย เบื้องต้น กกต.ได้ประสาน สตช. ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ โดยเฉพาะด้านการจราจร นอกจากนี้ยังจัดรถสุขาและรถพยาบาล อยู่ตามหน่วยเลือกตั้งด้วย กกต.ทั้ง 7 คนก็เป็นห่วง จึงจะลงพื้นที่โดยมอบหมายให้รองเลขาธิการ กกต.กระจายกับไปตรวจดูหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่ต่างๆ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวยังยืนยันว่า กรณีสถานทูตมาเลเซียใช้ลังกระดาษทำคูหาเลือกตั้งนั้น เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งยังถือว่าเป็นการเลือกตั้งโดยตรงและลับ ทั้งนี้ทางสถานทูตได้จัดการเลือกตั้งที่สถานทูต และจัดรถโมบายไปยังจุดต่างๆ เพียงแต่มีผู้มาใช้สิทธิที่สถานทูตเป็นจำนวนมาก ไม่เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ ทั้งนี้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ยังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ห้ามถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่มีการลงคะแนนแล้ว เพราะถือว่ามีความผิดอาญาและสามารถเอาผิดได้ แม้ความผิดจะเกิดนอกราชอาณาจักรก็ตาม

นอกจากนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงการสอบสวนคำร้อง เรื่องการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือว่าไม่มีความผิดเข้าข่ายยุบพรรค ซึ่งจะมีการสรุปเรื่องดังกล่าวส่งให้กรรมการ กกต.ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62กกต.เอกสาร กกต.จรุงวิทย์ ภุมมาเลือกตั้ง