ข่าว
100 year

เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรปี 62 ที่ซิดนีย์คนไทยตื่นตัว มาใช้สิทธิ์คึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์9 มี.ค. 2562 15:05 น.
SHARE

บรรยากาศการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรปี 62 คนไทยในออสเตรเลีย ยังมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันอย่างต่อเนื่องหนาแน่นคูหาเลือกตั้ง สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ เปิดคูหาให้ ลงคะแนนเสียงกลางใจเมือง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไปแล้วในช่วงแรกนั้น สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ได้จัดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในวันที่ 4-8 และ 11-15 มี.ค. 2562 เวลา 9.00-16.30 น. ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ซึ่งตั้งแต่วันแรก จนถึงตอนนี้ ก็ยังมีคนไทยเดินทางมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงเพื่อลงคะแนนเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้ได้จัดให้มีการใช้สถานที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ณ บริเวณโรงแรม Metro Hotel Marlow Sydney ไทยทาวน์ (431-439 Pitt St, Haymarket, NSW, 2000)

เพื่อเป็นการบริการให้ความสะดวกแก่คนไทยที่ไม่สามารถมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ในวันธรรมดา แต่สามารถมาลงคะแนนเสียงได้ในวันหยุดทำงานเสาร์-อาทิตย์ อีกทั้งยังมีทำเลที่ตั้งใกล้กับแหล่งชุมชนไทย, บริเวณไทยทาวน์ และใกล้กับนักเรียน, นักศึกษา ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในตัวเมืองจำนวนมาก ซึ่งใกล้กับสถานศึกษาที่ตนเองเรียนอยู่ ทำให้สะดวกต่อการเดินทาง จึงคาดว่าในวันนี้ และอีก 2 วันสุดท้ายนั้น จะทำให้ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง มาใช้สิทธิ์กันอย่างเต็มที่

หลังจากนั้นในช่วงบ่ายของการเลือกตั้ง ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ นายชาญพัฒน์ จันทมูล ผู้ก่อตั้งชมรมดนตรีไทย และนาฏศิลป์แห่งประเทศออสเตรเลีย และรักษาการครูใหญ่โครงการจัดตั้งโรงเรียนสาธิตวัฒนธรรมไทยซิดนีย์ หนึ่งในผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันนี้ เปิดเผยว่า ตนเอง และภรรยาเดินทางมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง รู้สึกพอใจมาก เพราะสถานที่เดินทางสะดวก สถานที่ที่ใช้เลือกตั้งก็กว้างใหญ่ สามารถรองรับคนไทยที่มาใช้สิทธิ์ได้อย่างเหมาะสม และตั้งอยู่ใกล้ๆ กับไทยทาวน์ แหล่งการค้าของคนไทย ลงคะแนนเสียงเสร็จแล้ว ก็สามารถเดินไปช็อปปิ้งต่อกับภรรยาได้เลย เป็นการตอบโจทย์ แก้ปัญหาในเรื่องของการเดินทาง ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

หนึ่งในผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง กล่าวอีกว่า ส่วนในเรื่องของปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เจอกับตัวเอง ก็คือหมายเลขที่เจ้าหน้าที่กับหมายเลขในทะเบียนบ้านไม่ตรงกันแต่ให้ยึดตามทะเบียนบ้านครับ อย่างไรก็ตาม ตนเองและครอบครัวก็ดีใจครับ เพราะถึงแม้ตนเองจะอาศัยอยู่ในต่างประเทศ ก็สามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้เหมือนกัน ส่วนตัวก็อยากจะขอขอบคุณรัฐบาลไทย ที่มีความเป็นห่วงเป็นใยคนไทยในต่างแดนอย่างแท้จริงครับ" 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากระแสการเลือกตั้งปี 62 ในประเทศไทย จะมีบรรยากาศการเลือกตั้งที่ดุเดือดกว่าปีผ่านๆ มาอย่างไร การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในออสเตรเลียในครั้งนี้ ก็ทำให้เห็นกระแสของความตื่นตัวของคนไทยในต่างแดน ตามไปด้วยฉันนั้น ยังคงเหลือเวลาให้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรกันอีก 2 วัน มาลุ้นกันว่า 2 วันที่เหลือ น่าสนใจว่าหลังประกาศยุบ "พรรคไทยรักษาชาติ" แฟนคลับทษช. จะเทคะแนนเสียงไปเลือกพรรคไหนแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคไทยรักษาชาติเลือกตั้ง 62เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนครซิดนีย์ออสเตรเลียเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้