กีฬา
100 year

รุ่นใหญ่โชว์ของ! 6 พรรคการเมือง เห็นพ้อง แก้ปากท้องก่อน ถึงแก้รธน.

ไทยรัฐออนไลน์8 มี.ค. 2562 21:12 น.
SHARE

รุ่นใหญ่โชว์ของ! 6 พรรค เห็นพ้องแก้ปากท้องก่อนแก้รธน.ขณะ “ชัชชาติ” ชี้ ยุทธศาสตร์ชาติรัฐบาล คสช.ไม่เลวร้าย “มิ่งขวัญ” เตือน แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ใช่สักแต่พูด

วันที่ 8 มี.ค. รายการ ไทยรัฐเวทีดีเบตเลือกตั้ง 62 ถามตรง เจาะลึก วิสัยทัศน์ 6 พรรคการเมือง! "ปักธงสนามเลือกตั้งภาคกลาง" มีแขกรับเชิญ 1.นายวราวุธ ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา 2.นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 3.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พรรคเพื่อไทย 4.นายศุภชัย ใจสมุทร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย 5.นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6.นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จริงๆ ไม่ต้องรีบ เพราะกว่าจะรับรองเลือกตั้งก็ต้องเดือน พ.ค. ส่วนเรื่องนโยบายปากท้อง หรือเศรษฐกิจ กับการเมือง เป็นเรื่องเดียวกัน เรื่องเศรษฐกิจหัวใจคือความมั่นใจ ถ้าไม่มีความมั่นใจ เศรษฐกิจไม่เคลื่อน เศรษฐกิจกับการเมืองต้องไปด้วยกัน ต้องมองไปข้างหน้า ปรองดองไปด้วยกัน ร้ฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ต้องเอาเสียงประชาชนเป็นหลัก ต้องฟังประชาชน เอาประชาชนมาเป็นแนวร่วม

เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ต้องเอาประชาชนเป็นแนวร่วมอธิบายด้วยเหตุด้วยผล เอาประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ปรองดองอย่างยุติธรรม ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติของรัฐบาลนี้ ถ้าดูแบบไม่ได้จับผิด ก็ไม่เลวร้ายมาก ไม่เป็นเป็นปัญหา เพราะเขียนกว้าง ขึ้นกับตีความว่าจะทำตามไหม

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่าดูทุกโพล ไม่ว่าเชียร์รัฐบาล หรือไม่เชียร์ พบว่าปัญหาอันดับ 1 เกิน 50-70% คือปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเศรษฐกิจเกี่ยวกับการเมืองแน่นอน ตั้งแต่ยกแรกคือต้องไปให้ถึงวันเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ก่อน จากนั้นก็จับขั้วตั้งรัฐบาลกัน จากนั้นสิ่งแรกต้องแก้ปัญหาปากท้อง ใครสัญญาไว้ก็ต้องทำ ไม่ใช่สักแต่พูด แล้วไม่ทำ เศรษฐกิจปากท้องเดือดร้อนตั้งแต่ปี 2557

นายมิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่ขึ้นกับเงื่อนเวลา ปัญหาคือเศรษฐกิจปากท้องประชาชน ที่หยุดไม่ได้คือเรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดิน ที่ปกติเดือนม.ค. อธิบดีต้องทำงบประมาณแผ่นดินแล้ว หากเปิดสภามิ.ย. ในเดือนส.ค.งบประมาณแผ่นดินต้องผ่าน อย่าคิดมาก เลือกตั้ง เข้ามาเป็นส.ส.ตั้งรัฐบาลให้ได้ แก้ปัญหาปากท้องก่อน ส่วนรัฐธรรมนูญ ถึงไม่ตัดสินใจ แต่เงื่อนเวลาก็จะทำให้ตัดสินใจแก้

"ข้าว มัน ยาง อ้อย ปาล์ม ข้าวโพด วิธีการของผมคือ ที่ไหนกินข้าวมากสุดผมวิ่งไปหา แล้ววิ่งไปซื้อข้าวกับชาวนา เรื่องน้ำมัน ปรับจากB7 ไปB10 แคมเปญไม่เคยพูดที่ไหนเลย ความสูงเด็กไทย รถไฟสายวงแหวน รอบกรุงเทพฯและปริมณฑล ฝากปัญหาปากท้องต้องแก้ แก้รธน.เป็นเงื่อนไขเวลา และสถานการณ์" นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายวราวุธ ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ยัน ต้องแก้ปากท้องก่อน แต่จะทำอะไรถ้าเราจับมือกันไม่ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ต้องให้เกิดก่อนคือพรรคที่เป็นรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องดีกันให้ได้ก่อน หลังมีการเลือกตั้ง ไม่งั้นก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ 24 มี.ค.หีบปิด ไม่เกิน 3 ทุ่มก็พอรู้คะแนนแล้ว แต่กว่าแต่ละพรรคได้คะแนนเสียงเท่าไร ได้กี่ที่นั่ง ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกัน

เรื่อง ส.ว. 250 ท่าน สังคมไทยอย่าเพิ่งตีต้นไปก่อนไข้ ข้อดีมีความเป็นเอกภาพ ข้อเสียไม่ต้องพูด เรารู้กันหมด อย่าเพิ่งไปกังวลมาก เอาสภาร่าง 500 ก่อน ให้เรียบร้อย

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดเดาใครจะจับมือใครกัน มันไม่จริง หลัง 5 โมง หีบปิดทุกอย่างเปลี่ยนได้หมด ไม่อยากเห็นการถามว่า คนนั้นจับคนนี้ คนนี้จับคนนั้น มันเป็นไปไม่ได้ ทำไม เราไม่พูดพรรคไหนศาลตัดสินโกงละ พรรคที่ศาลตัดสินแล้ว พรรค ปชป.เราต้องมาดูหลักการก่อน เราพูดได้ว่า ปชป.รักษาสัจจะ ส่วนตัวอยากเห็นแนวสร้างสรรค์ เพื่อไม่ให้มันเกิดเดดล็อก ประเทศไปไม่ได้อีก ยืนยันพรรคเราเสนอชื่ออภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ แม้คะแนนเราได้ที่ 2 ก็ตาม ปชป.เราก็ยังจะเสนอ นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯอยู่ดี (อันนี้หมายถึง พรรคเราหลังเลือกตั้งได้คะแนนเป็น อันดับ 2 สมมติอันดับ 1 เป็นเพื่อไทย แต่อันดับ 1 รวมเสียงไม่ได้) แล้วปชป.เป็นที่ 2 ไปรวมกับที่ 3 สมมติพรรคพลังประชารัฐ ที่มี "บิ๊กตู่" เป็นแคนดิเดตนายกฯ นายกฯ ปชป.เราก็เสนอชื่ออภิสิทธิ์ เป็นนายกฯอยู่ดี ไม่มีเหตุผลว่าทำไมต้องหลีกทางให้  

ทั้งนี้ นายสาธิต กล่าวต่อว่า ยอมรับว่า มันเป็นมารยาทการเลือกตั้ง พรรค อันดับ 1 มีสิทธิ์ไปรวมจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่หลักการ คือ ต้องฟังประชาชนในวันที่ 24 มี.ค.ก่อนว่า แต่ละพรรคได้มาเท่าไร จึงจะมาหารือเรื่องตั้งรัฐบาลได้ เพราะเรายังไม่รู้ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรเลย  

นายศุภชัย ใจสมุทร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เราจะใช้ การออกกฎหมาย แบ่งปันกำไร อันนี้จะเป็นโครงสร้างสำคัญ ที่จะทำให้การแก้ราคาพืชผลการเกษตรของเกษตรกรเป็นผล โดยไม่ต้องใช้งบประมาณรัฐเลย เรื่องสีเขียว อันนี้ต้องยอมรับความจริง ว่าต่างประเทศ เขาดำเนินการแล้ว เรื่องกัญชาเสรี เราจะแก้โทษของกัญชาดึงออกมาไม่ให้เป็นยาเสพติด เราจะผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจ ถ้าปลูกตามนโยบายภูมิใจไทย จริง 1 ปี ประชาชนเราจะมีรายได้รวมกว่า 3 แสนล้าน เก็บภาษีได้ 3 พันล้านบาท เราจะสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้ประชาชน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ดีเบตไทยรัฐเลือกตั้ง62แก้ปากท้องก่อนแก้รธน.ยุทธศาสตร์ชาติเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED