อดีตข้าราชการ ในแวดวงราชการพลเรือนที่ลงสนามการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้มีไม่มากนัก ขอขานชื่อมาเป็นตัวอย่างเอาเฉพาะ ข้าราชการพลเรือน แท้ๆ ที่มีบทบาทนำในพรรคต่างๆ เริ่มต้นด้วย พรรคเพื่อไทย ในบัญชีรายชื่อมีชื่อของ ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตอธิบดีหลายกรม ตำแหน่งสุดท้ายคือ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกรายก็ ชุมพร พลรักษ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดหลายจังหวัดและอดีตอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน
ของ พรรคประชาธิปัตย์ มีชื่อ มณทิพย์ ศรีรัตนา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อมและอดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 51
พรรคพลังประชารัฐ มี วิเชียร ชวลิต อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด อดีตอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ตำแหน่งสุดท้ายคือ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในขณะที่ พรรคชาติไทยพัฒนา มีอดีตข้าราชการพลเรือนติดโผบัญชีรายชื่อหลายคนนับตั้งแต่ ธีระ วงศ์สมุทร อดีตอธิบดีกรมชลประทาน เสน่ห์ ขาวโต อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและอดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ แสงจันทร์ วรสุมันต์ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา
พรรคประชาชาติ ในบัญชีรายชื่อลำดับ 2 มี พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และอดีตเลขาธิการศอ.บต. (ข้าราชการพลเรือน) อีกรายก็คือ วิทยา พานิชพงศ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีอยู่ลำดับ 11
แต่ที่ใจถึงจริงๆต้องยกให้ผู้สมัครของ พรรคชาติพัฒนา ที่มี ดล เหตระกูล เป็นเลขาธิการพรรค โดย ธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงสมัครในระบบเขต ที่เขต 1 นครราชสีมา และ พงษ์ศิริ กุสุมภ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดและนครพนม ลงสมัครในระบบเขต ที่เขต 12 นครราชสีมา
ที่น่าแปลกใจคือ พรรคภูมิใจไทย ที่มีบทบาทครองกระทรวงมหาดไทยมาหลายปีแต่การเลือกตั้งคราวนี้ไม่มีผู้ว่าฯ/อธิบดี/ปลัดเข้ามาร่วมวงไพบูลย์เลย
...
สำหรับ พรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.ที่มีอันเป็นไป ถูกยุบพรรค พลอยทำให้อดีตข้าราชการที่อยู่ในบัญชีรายชื่ออย่างเช่น จุลพงษ์ โนนศรีชัย อดีตเอกอัครราชทูตสวิส/ จีน/นอร์เวย์ ต้องขาดคุณสมบัติในการสมัครไปด้วยเพราะพรรคที่สังกัดถูกยุบไปแล้ว
มาถึงการแต่งตั้งข้าราชการในกระทรวงมหาดไทย 2 ตำแหน่งในประเภทบริหารระดับต้น ปรากฏผลการคัดเลือกแล้วคือ ปรีชา ทองคำ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 (ปทุมธานี) เป็น ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย และ ศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการความมั่นคงภายใน กรมการปกครอง เป็นรองอธิบดีกรมการปกครอง
ส่วนการแต่งตั้งที่ผ่าน ครม. 2 อังคารที่ผ่านมามี เฉลิมชนม์ แน่นหนา ที่ปรึกษาด้านระบบการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ พีระพล พูลทวี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็น รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ปิ่นสาย สุรัสวดี ผู้อำนวยการกองวิชาการแผนภาษี กรมสรรพากร เป็น ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกรรมทางการเงินการธนาคาร) กรมสรรพากร เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล นักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญ โครงการฟิสิกส์และวิศวกรรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็น นักวิทยาศาสตร์ทรงคุณวุฒิ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ธีรพล สุขมาก นายแพทย์เชี่ยวชาญ กลุ่มงานอายุรกรรม โรงพยาบาลทุ่งสง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็น นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านเวชกรรม สาขาอายุรกรรม) กลุ่มงานอายุรกรรม โรงพยาบาลทุ่งสง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช
สุดท้ายผลการคัดเลือกรองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติปรากฏว่า เป็นรายการ หวยล็อก ตามที่ประกาศไว้คือ สมปรารถนา สุขทวี จากผู้อำนวยการกองนโยบายและแผนการวิจัย ทั้งหลายทั้งปวงนี้อย่าไปโทษใครเลยนอกจากผู้คนที่เกี่ยวข้อง เขาเซ็งกับการทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ลอยตัวของผู้กำกับดูแลหน่วยงานอย่าง พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีคนนั้น
“ซี.12”