ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" อุบชื่อ กก.จิ้ม ส.ว.แย้มนักการเมือง-ขรก.ไขก๊อกนั่ง ส.ว.ได้

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2562 15:37 น.
SHARE

"วิษณุ" แย้ม ขรก.-นักการเมือง ลาออกนั่ง ส.ว.ได้ แต่ผู้เคยเป็น กก.บห.ต้องพ้นตำแหน่งไม่น้อย 5 ปี ส่วน ส.ส.สอบตกไม่น่าทันเวลา ชี้ยังไม่ถึงเวลาเปิดชื่อ คกก.สรรหา ส.ว.อ้างความโปร่งใส

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการสรรหาวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหา ส.ว.ว่า กระบวนการของคณะกรรมการสรรหาฯ จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 มี.ค.นี้ จากนั้นจะส่งให้ คสช.เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 194 คน และจะประกาศหลังการประกาศผลเลือกตั้ง 3 วัน ทั้งนี้ในการคัดเลือกของคณะกรรมการสรรหาฯ จะไม่มีพูดคุยกับผู้ที่ถูกคัดเลือกก่อน แต่จะนำมาตัดผู้ที่คุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญออกก่อน แล้วมาพิจารณาผู้ที่มีคุณสมบัติ บางคนแม้วันนี้คุณสมบัติยังขาด แต่สามารถเป็น ส.ว.ได้ เช่น วันนี้ยังเป็นข้าราชการอยู่ แต่สามารถนำชื่อมาก่อนได้ และสอบถามเจ้าตัวว่าอยากเป็น ส.ว.หรือยังอยากรับราชการ ถ้าต้องการเป็น ส.ว.ก็ลาออกจากราชการ ทำให้มีคุณสมบัติ นอกจากนี้ยังต้องรอดูผลการเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อพิจารณาชื่อของคู่สมรสของผู้สมัครว่า จะได้รับเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดห้ามเป็นบุพการี คู่สมรส หรือบุตรของผู้ดำรงตำแหน่ง ส.ส. วันนี้จึงไม่ใช่การแต่งตั้งจริง เพราะคณะกรรมการสรรหาฯจะพิจารณาชื่อมา 400 คน และเสนอให้ คสช.พิจารณาให้เหลือ 194 คนอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นตอนนี้จึงยังไม่มีการติดต่อกับเจ้าตัวเด็ดขาด เพราะไม่ใช่เป็นการรับสมัคร

เมื่อถามว่า คุณสมบัติ ส.ว.ที่ห้ามเป็นสมาชิกพรรคการเมือง แต่ไม่ได้ระบุเวลาว่า ต้องพ้นสมาชิกพรรคมาแล้วเท่าไร แสดงว่าสามารถลาออกจากสมาชิกพรรคมาเป็น ส.ว.ทันทีได้ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถลาออกจากสมาชิกพรรคการเมือง และถูกรับเลือกเป็น ส.ว.ได้ แต่สำหรับผู้ที่เคยเป็นกรรมการบริหารพรรค ต้องพ้นจากตำแหน่งไม่น้อยกว่า 5 ปี ถึงจะเป็น ส.ว.ได้ การจะมีนักการเมืองเข้ามาเป็น ส.ว.นั้น ไม่ถือว่าแปลกประหลาดอะไร เช่นเดียวกับสมาชิก สนช.ก็ต้องลาออกก่อนกระบวนการสรรหาแล้วเสร็จ

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า แสดงว่าผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตก สามารถลาออกจากสมาชิกพรรคการเมือง มาเป็น ส.ว.ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าทัน ถ้าไม่ได้อยู่ใน 400 ชื่อ ที่ถูกเลือกมาในลำดับแรก ก็ไม่มีทางได้เป็น ส.ว.อยู่แล้ว และเมื่อเรารู้ว่าเขาสมัคร ส.ส.แล้ว จะยัดชื่อใส่เผื่อเป็น ส.ว.ทำไม

เมื่อถามว่า การไม่เปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทำให้ถูกมองว่าไม่โปร่งใสหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สังคมมองเช่นนั้นได้ แต่ไม่ใช่ไม่โปร่งใส เพราะในที่สุดแล้วจะต้องมีการเปิดเผย เพียงแต่ไม่ใช่ตอนนี้ ดังนั้นจึงจะโปร่งใสเมื่อถึงเวลาหนึ่ง วันนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เช่นเดียวกับการแต่งตั้งข้าราชการทหาร ตำรวจ ซึ่งเราไม่สามารถไปสอดรู้สอดเห็นได้ แต่เมื่อเสร็จแล้วจะเปิดเผยว่ามีกระบวนการอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ส.ว.สรรหา ส.ว.วิษณุ เครืองามเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 14:13 น.