ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" ย้ำคำ กกต. ชี้ "บิ๊กตู่" ช่วย "พลังประชารัฐ" หาเสียงได้

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 15:11 น.
SHARE

"วิษณุ" ย้ำ "บิ๊กตู่" ขึ้นเวทีปราศรัยช่วย "พลังประชารัฐ" หาเสียงได้ แต่ต้องระวังขัด ม.78 พ.ร.ป.ส.ส. ชี้ถ้าไม่สุ่มเสี่ยง ก็ไร้ปัญหา โยนสุดท้ายอยู่ที่นายกฯตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยกเลิกขึ้นเวทีปราศรัยหลีกเลี่ยงข้อครหา และป้องกันกระทำผิดกฎหมาย ว่า ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาปรึกษาตน แนวทางการปฏิบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ กกต.ตอบชัดเจนแล้วว่า สามารถช่วยหาเสียงได้ แต่ต้องระมัดระวังในมาตรา 78 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องไม่ใช้ตำแหน่ง และอำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นปราศรัย โดยพูดในหลักเกณฑ์ไม่สุ่มเสี่ยงก็ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามแม้ไม่ได้ขึ้นเวทีปราศรัย พล.อ.ประยุทธ์ ยังสามารถเดินทางไปพบปะประชาชน ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค พปชร.ได้ ถือว่าไปในนามพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนายกฯ และต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมือง ปกติทำได้เช่นนี้ ไม่ได้ลำบากอะไร โดยลองใช้เกณฑ์มาตรฐานสมัยก่อน เช่น อดีตนายกฯ คนอื่นๆ เมื่อประกาศยุบสภาแล้วทำอย่างไร ซึ่งเมื่อยุบแล้วจะลงไปหาเสียง มีการเดินสายขึ้นเวที เพราะมาตรา 78 กฎหมาย ส.ส.เขียนมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ทำได้โดยไม่เป็นปัญหาอะไร แม้อดีตนายกฯเหล่านั้นจะเป็นผู้สมัคร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่ทั้งสมาชิกและผู้สมัคร ส.ส. แต่ กกต.ได้ผ่อนปรนและชี้แนะวิธีแล้วว่า สามารถทำได้ในลักษณะเดียวกันในบางเรื่อง

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย จึงไม่ขอแสดงความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะเลิกลงไปช่วยหาเสียงหรือไม่ วันนี้มีการใช้วาทกรรมทางการเมืองหลากหลาย เช่น ก่อนหน้านี้มีการกวักมือเรียก พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีดีเบต จนเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ไปดีเบต แต่จะขึ้นเวทีปราศรัย กลับมาบอกว่าสุ่มเสี่ยงขัดต่อกฎหมาย สุดท้ายจะตัดสินใจอย่างไรอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62หาเสียงนายกฯวิษณุ เครืองามเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 18:19 น.