ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตใหม่ โต้ บิ๊กตู่ ส.ว. 250 คน ร่วมเลือก นายกฯ ย้ำ สืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 14:09 น.
SHARE

"อนาคตใหม่" โต้ "ประยุทธ์" ส.ว. 250 คน ร่วมเลือก "นายกฯ" คือ บทบาทสำคัญช่วย คสช.สืบทอดอำนาจ เปรียบเทียบแสบ คนทั่วประเทศ 51 ล้านคน เลือกส.ส. 500 คน แต่คนคนเดียวเลือกส.ว. 250 คน 

วันที่ 6 มี.ค. จากกรณีความคืบหน้าการสรรหา ส.ว.โดยเตรียมส่งรายชื่อ 400 คน ให้ คสช.คัดสรรเหลือ 194 คน และเมื่อรวมกับ ส.ว.สัดส่วนตำแหน่งสำคัญอีก 6 คน และที่คัดสรรจากประชาชน เบื้องต้น 50 คน ก็จะได้ครบ 250 คน ซึ่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ตามที่มีกระแสเรียกร้อง รวมบอกด้วยว่า 194 คน ที่จะส่งมานั้น ไม่มีข้าราชการ ไม่ทำให้เกิดปัญหาแบบเดิมๆ เพราะ ส.ว.ต้องทำตามกฎหมาย คงไม่มีบทบาทอะไรมากนักนั้น

ข่าวแนะนำ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ อยากชี้ให้ทุกคนได้เห็นว่า ส.ว.250 คน ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ให้ร่วมโหวตเลือกนายกฯ ได้ คือ เครื่องมือในการสืบทอดอำนาจของ คสช.อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะบอกว่าแต่ละท่านมีสมอง สามารถตัดสินใจได้เอง แต่ถ้าดูจากกระบวนการสรรหาแล้ว ก็ต้องถามว่า ทำไมไม่ทำอย่างโปร่งใส ทำไมไม่เปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ ทั้งตัวผู้ที่ถูกเทียบเชิญเป็น ส.ว. หรือแม้แต่คณะกรรมการคัดสรร ซึ่งตอนนี้เรารู้แต่เพียงว่า มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา เท่านั้น และอย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ทั้งหมดก็จะไปอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเป็นคนเคาะเลือก ส.ว. ว่าใครบ้าง จะเข้าไปร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มีชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย ดังนั้น การที่บอกว่า ส.ว.ชุดนี้ไม่มีบทบาทอะไรมากนัก ไม่ใช่เลย เพราะบทบาทของ ส.ว.ชุดนี้สำคัญมาก นั่นคือ มีบทบาทร่วมเลือกนายกฯ มีบทบาทสำคัญคือการช่วย คสช. สืบทอดอำนาจ

"ถามว่าหลังการเลือกตั้ง การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะมีความยุติธรรมตรงไหน ในเมื่อฝ่ายหนึ่งมี ส.ว. 250 คน ตุนไว้อยู่ในมืออยู่แล้ว และที่สำคัญซึ่งผมอยากให้ได้ลองคิดดูก็ คือ ส.ส.จำนวน 500 คนนั้น คนไทยทั้งประเทศ คือ คนไทยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 51 ล้านคน จะเป็นผู้ออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกเข้ามา แต่ทว่า ส.ว.250 คน ซึ่งจะคัดสรรมาอย่างไร สัดส่วนภาคประชาชนแบบไหน กลุ่มอาชีพอะไรก็ตาม แต่สุดท้ายคนที่จะประทับตรายอมรับ คือ คสช. พูดง่ายๆ ว่ามีคนหนึ่งคนเป็นคนเลือก นั่นหมายความว่า คนทั้งประเทศได้เลือกเข้าสภา 500 คน แต่คนคนเดียวได้เลือกเข้าสภา 250 คน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่จะมีบทบาทอย่างสูงมากๆ"

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ชัดเจนว่า มีการวางกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารไว้อย่างโจ๋งครึ่มที่สุด โดยไม่อายเลย ยิ่งกว่าการทำรัฐประหารตลอดทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะถ้าลองย้อนกลับไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปี 2511 ฉบับปี 2521 หรือฉบับปี 2534 ก็จะพบว่า ยังไม่กล้าวางกลไกสืบทอดอำนาจไว้ชัด ยังไม่กล้าทำถึงขนาดนี้ อย่างมากก็แค่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง นี่ย่อมแสดงให้เห็นใช่หรือไม่ว่า คสช. คิดว่าจะควบคุมผลการเลือกตั้งไม่ได้ จึงต้องเอาแต้มต่อไปก่อน ด้วยการมี ส.ว. 250 ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62อนาคตใหม่250 ส.ว.ปิยบุตร แสงกนกกุลสืบทอดอำนาจเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 19:54 น.