ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กกบ” สั่งกำลังพล-เครื่องจักร เตรียมรับมือภัยแล้ง ช่วยเหลือประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2562 14:10 น.
SHARE

ผบ.ทสส.สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เฝ้าระวังและเตรียมแหล่งน้ำ โดยสั่งให้ประเมินสถานการณ์ เตรียมรถน้ำไว้แจกจ่าย เพื่อรับมือภัยแล้ง และคุยกับชาวบ้านงดเผาป้องกันไฟป่า...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2562 พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสั่งการเร่งด่วนให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บก.ทท. ดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห. ในการติดตาม เฝ้าระวังและเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง และปัญหาไฟป่า ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบในวงกว้างในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผบ.ทหารสูงสุดได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาภาค 1-5 นทพ. ติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนำน้ำสะอาดออกแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อให้มีน้ำกิน น้ำใช้ รวมทั้งวางแผนการขุดลอกคูคลองที่มีความตื้นเขิน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ให้สามารถเพิ่มปริมาณการกักเก็บน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ได้เพิ่มมากขึ้นเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในห้วงฤดูแล้ง โดยให้บูรณาการความร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกจังหวัดเพื่อร่วมประเมินสถานการณ์น้ำในพื้นที่เสี่ยง และเตรียมแผนการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในระยะยาวต่อไป

รวมทั้งจัดชุดเจ้าหน้าที่เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชนในเรื่องการการเผาเศษวัสดุเหลือใช้ในพื้นที่ไร่นา และขอความร่วมมือให้ทุกเหล่าทัพ สนับสนุนกำลังพล เครื่องมือ เครื่องจักรและยานพาหนะร่วมบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำอุปโภคและบริโภคของประชาชนในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่แล้งซ้ำซากหรือเสี่ยงต่อปัญหาการขาดแคลนน้ำ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในห้วงฤดูแล้งอย่างเต็มขีดความสามารถ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งเผาไร่พรพิพัฒน์ เบญญศรีไฟป่าแจกน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 05:57 น.