ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิชาการ ชี้ยุบ "ไทยรักษาชาติ" มาถึงทาง 3 แพร่งกำหนดชะตาที่เป็นไปได้

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2562 13:30 น.
SHARE

อ.ปริญญา ชี้ 3 ทางที่อาจเป็นไปได้ในคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยหากให้ยุบพรรค กก.บห.กระทบมากกว่า แต่ กกต.จะเยียวยาผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้เกี่ยวแต่โดนตัดสิทธิ์แบบใด เชื่อจำนวน ส.ส.ไม่เปลี่ยน...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติในวันพรุ่งนี้ว่า ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากมีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ จะส่งผลต่อกรรมการบริหารมากกว่า เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้ว่า หากมีการยุบพรรคกรรมการบริหารพรรคจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นระยะเวลาเท่าใด จึงถูกตีความไปว่าตลอดชีวิต

ข่าวแนะนำ

รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มธ.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามมี 3 แนวทางที่อาจเป็นไปได้คือ กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี แล้วสามารถจัดตั้งพรรคใหม่ได้ หรือถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต หรือเป็นไปได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาระยะเวลาที่ถูกตัดสิทธิเติมลงไป เพราะใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ระบุเวลาไว้ และประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ ผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่ทำให้เสียสิทธิทางการเมืองไป และไม่สามารถไปลงสมัครหรือสังกัดพรรคใหม่ได้ทัน จะเยียวยาผู้สมัครอย่างไร เพราะที่ผ่านมาบางกรณีเป็นความผิดเฉพาะบุคคล แต่นำไปสู่การยุบพรรคง่ายเกินไป

นายปริญญาให้ความเห็นว่า ส่วนการที่พรรคไทยรักษาชาติจะถูกยุบหรือไม่นั้น มองว่าจะไม่ทำให้จำนวน ส.ส.ในฝั่งที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ เปลี่ยนไปจากเดิม และขั้วทางการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่เปลี่ยนไปมากนัก เพราะประชาชนจะเลือกในฝั่งที่ต้องการหรือไม่ต้องการให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติมีอุดมการณ์ชัดเจนว่า ไม่รับพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นไปได้ว่า ประชาชนจะเลือกฝ่ายที่ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เช่น พรรคเพื่อไทย และเครือข่าย ที่มีอุดมการณ์ชัดเจนแบบเดียวกัน แต่ผลรวมของพรรคเพื่อไทยและพรรคที่แตกตัวออกไป อาจจะเปลี่ยนไปในเขตที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัคร

รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มธ.กล่าวอีกว่า ขณะที่ความกังวลเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งจากผลคำตัดสินของศาลนั้น ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เพราะเหตุผลที่มีการเลื่อนจาก 24 ก.พ. มาเป็น 24 มี.ค.นั้น ก็เพื่อให้มีการประกาศผลหลังพิธีบรมราชาภิเษกฯ และผู้มีส่วนเกี่ยวกับการเลือกตั้งน่าจะคิดไว้แล้ว

ด้าน นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงผลกระทบที่จะมีต่อการเลือกตั้ง หากมีการวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลายฝ่ายกังวลในกรณีนี้ เพราะบัตรเลือกตั้งมีการระบุผู้สมัครและพรรคลงไปแล้ว ซึ่งหากถูกยุบผู้สมัครและพรรคจะสิ้นสถานะ หากมีประชาชนกาเลือกบัตรนั้นก็จะกลายเป็นบัตรเสีย โดยไม่ต้องไปเพิกถอนผู้สมัครแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคพรรคไทยรักษาชาติปริญญา เทวานฤมิตรกุลตัดสิทธิ์การเมืองเลือกตั้ง 62เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:19 น.