ข่าว
100 year

นักวิชาการ ชี้ยุบ "ไทยรักษาชาติ" มาถึงทาง 3 แพร่งกำหนดชะตาที่เป็นไปได้

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2562 13:30 น.
SHARE

อ.ปริญญา ชี้ 3 ทางที่อาจเป็นไปได้ในคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยหากให้ยุบพรรค กก.บห.กระทบมากกว่า แต่ กกต.จะเยียวยาผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้เกี่ยวแต่โดนตัดสิทธิ์แบบใด เชื่อจำนวน ส.ส.ไม่เปลี่ยน...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติในวันพรุ่งนี้ว่า ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากมีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ จะส่งผลต่อกรรมการบริหารมากกว่า เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้ว่า หากมีการยุบพรรคกรรมการบริหารพรรคจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นระยะเวลาเท่าใด จึงถูกตีความไปว่าตลอดชีวิต

รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มธ.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามมี 3 แนวทางที่อาจเป็นไปได้คือ กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี แล้วสามารถจัดตั้งพรรคใหม่ได้ หรือถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต หรือเป็นไปได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาระยะเวลาที่ถูกตัดสิทธิเติมลงไป เพราะใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ระบุเวลาไว้ และประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ ผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่ทำให้เสียสิทธิทางการเมืองไป และไม่สามารถไปลงสมัครหรือสังกัดพรรคใหม่ได้ทัน จะเยียวยาผู้สมัครอย่างไร เพราะที่ผ่านมาบางกรณีเป็นความผิดเฉพาะบุคคล แต่นำไปสู่การยุบพรรคง่ายเกินไป

นายปริญญาให้ความเห็นว่า ส่วนการที่พรรคไทยรักษาชาติจะถูกยุบหรือไม่นั้น มองว่าจะไม่ทำให้จำนวน ส.ส.ในฝั่งที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ เปลี่ยนไปจากเดิม และขั้วทางการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่เปลี่ยนไปมากนัก เพราะประชาชนจะเลือกในฝั่งที่ต้องการหรือไม่ต้องการให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติมีอุดมการณ์ชัดเจนว่า ไม่รับพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นไปได้ว่า ประชาชนจะเลือกฝ่ายที่ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เช่น พรรคเพื่อไทย และเครือข่าย ที่มีอุดมการณ์ชัดเจนแบบเดียวกัน แต่ผลรวมของพรรคเพื่อไทยและพรรคที่แตกตัวออกไป อาจจะเปลี่ยนไปในเขตที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัคร

รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มธ.กล่าวอีกว่า ขณะที่ความกังวลเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งจากผลคำตัดสินของศาลนั้น ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เพราะเหตุผลที่มีการเลื่อนจาก 24 ก.พ. มาเป็น 24 มี.ค.นั้น ก็เพื่อให้มีการประกาศผลหลังพิธีบรมราชาภิเษกฯ และผู้มีส่วนเกี่ยวกับการเลือกตั้งน่าจะคิดไว้แล้ว

ด้าน นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงผลกระทบที่จะมีต่อการเลือกตั้ง หากมีการวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลายฝ่ายกังวลในกรณีนี้ เพราะบัตรเลือกตั้งมีการระบุผู้สมัครและพรรคลงไปแล้ว ซึ่งหากถูกยุบผู้สมัครและพรรคจะสิ้นสถานะ หากมีประชาชนกาเลือกบัตรนั้นก็จะกลายเป็นบัตรเสีย โดยไม่ต้องไปเพิกถอนผู้สมัครแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคพรรคไทยรักษาชาติปริญญา เทวานฤมิตรกุลตัดสิทธิ์การเมืองเลือกตั้ง 62เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้