โฆษกอนาคตใหม่ ยัน รองหัวหน้าพรรคจะไปรับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ 11 มี.ค.นี้ น้อมรับผิดโพสต์ข่าวปลอม "บิ๊กป้อม" จิบกาแฟแก้วละ 1.2 หมื่น ไร้เจตนา ขณะ "ธนาธร" ไม่มีส่วนพัวพันหุ้นปิคนิค ธุรกิจโรงไม้เถื่อน ย้ำ พรรคเป็นเป้าถูกใส่ร้ายป้ายสี 


วันที่ 5 มี.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. พรรคอนาคตใหม่ จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ ห้องแถลงข่าวอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ชั้น 7 โดยมี นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่เป็นผู้แถลง

นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันสื่อมวลชนแห่งชาติพอดี อันดับแรกตนและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทุกคนต้องขอชื่นชม และเป็นกำลังใจให้สื่อมวลชนทุกสำนักที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ นำเสนอข่าวอย่างเสรีและเป็นธรรม และทำงานอย่างแข็งขัน ในช่วงเวลาอันเข้มข้นนี้ โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง เพราะเหลือเวลาอีกเพียง 20 วัน จะเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม ที่ทุกคนรอคอย

สำหรับวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ มี 3 ประเด็น ที่ขอชี้แจ้งต่อสื่อมวลชน 1.กรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ถูกดำเนินคดีแชร์ข่าวปลอมบนบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยเนื้อข่าวที่แชร์ระบุว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ “เบิกงบกาแฟแก้วละ 12,000 บาท” ซึ่งเมื่อ พล.ท.พงศกร โพสต์ออกไปไม่กี่นาที ก็มาทราบภายหลังว่าเป็นเพจข่าวปลอม จึงได้ทำการลบในทันที และโพสต์แสดงความขอโทษที่ไม่ตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดเสียก่อน ซึ่งการกระทำดังกล่าวนำไปสู่การเข้าแจ้งความโดยมี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดย ณ ขณะนี้เป็นเพียงหมายเรียกเท่านั้น ยังไม่มีการจับกุมใดๆ ซึ่งทาง พล.ท.พงศกร ยืนยันว่าตนมิได้มีเจตนาบิดเบือนใดๆ เมื่อทราบว่า เป็นข่าวปลอมก็รีบทำการลบ และโพสต์แสดงความขอโทษทันที ทั้งนี้ พล.ท.พงศกรจะไปรายงานตัว และดำเนินไปตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไปในวันที่ 11 มีนาคมนี้

...

2.ปัจจุบันเห็นได้ชัดว่า มีกระบวนการปล่อยข่าวเท็จใส่ร้ายป้ายสีพรรคอนาคตใหม่ไม่เว้นวัน แต่พรรคอนาคตใหม่มีความมั่นใจ และไม่เกรงกลัวการสาดโคลนใดๆ จะมุ่งมั่นในอุดมการณ์ และเดินหน้าลงพื้นที่ต่อไป ผู้ที่กำลังกลัวการสูญเสียอำนาจต่างหากที่กลัว กลัวชัยชนะของประชาชนที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 24 มีนาคมนี้ กลัวพรรคอนาคตใหม่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล และนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ

3.กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกกล่าวหาพัวพันกับธุรกิจโรงเลื่อยไม้เถื่อน ทำลายธรรมชาติ และการมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีทุจริตบริษัท ปิคนิคแก๊ส ตามที่มีสื่อบางสำนักเปิดประเด็นไว้ ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊กแฟนเพจของนายธนาธรได้มีการโพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวไว้อย่างละเอียดแล้ว

ขอยืนยันว่า นายธนาธร เข้าซื้อหุ้นปิคนิคแก๊สหลังคดีความทุจริตเกิดขึ้นนานเกือบ 10 ปี เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนผู้ลงทุน และนายธนาธรก็ไม่ได้มีส่วนใดๆ ในการบริหารบริษัท จนกระทั่งได้ขายหุ้นทั้งหมดไปในปี 2560 ส่วนกรณีบริษัทวันโอซี เป็นบริษัทที่นายธนาธรเปิดไว้แต่ไม่ได้ดำเนินกิจการใดๆ ทั้งสิ้น มีสถานะ sleeping company ข่าวที่ออกมาจึงถือเป็นข่าวเท็จที่จงใจทำลายความน่าเชื่อถือของนายธนาธรและพรรค

นายสาวพรรณิการ์ ย้ำว่า สื่อมวลชนเป็นเสาหลักของประชาธิปไตย ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง สื่อจำนวนมากซื่อตรงต่ออุดมการณ์ กล้าหาญในการทำหน้าที่ส่งต่อความจริงให้กับประชาชน จัดดีเบต หรือเชิญนักการเมืองมาพูดถึงนโยบาย จุดยืนพรรค เพื่อให้ประชาชนมีข้อมูลมากที่สุดสำหรับการตัดสินใจในวันเลือกตั้ง แต่ก็มีสื่อบางส่วนที่รับใช้เผด็จการ เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ข่าวปลอม ทำลายพรรคการเมือง ขอให้ทั้งสื่อมวลชน และประชาชนข่วยกันจับตาดูสื่อที่ไม่มีจรรยาบรรณเหล่านี้ และช่วยกันทำให้สื่อเป็นเสาหลักของประชาธิปไตย ทำงานร่วมกับพรรคการเมือง รับใช้ประชาชน.