ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองบนทางสามแพร่ง

หมัดเหล็ก
6 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

การเมืองร้อนๆ การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ จะตัดเชือกว่า พรรคการเมืองไหนจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะผลโพลที่ออกมาน่าสนใจที่ว่า ระหว่าง เพื่อไทย กับ พลังประชารัฐ ไล่จี้กันมาติดๆ ไม่ว่าจะเป็น แคนดิเดตนายกฯ หรือที่นั่ง ส.ส.เขต เพื่อไทย ได้เปรียบภาคเหนือ ภาคอีสาน พลังประชารัฐ ที่เพิ่งเกิดใหม่ได้ภาคกลาง ส่วน ประชาธิปัตย์ ยังยึดภาคใต้และ กทม.เอาไว้เหนียวแน่น

เมื่อการเมืองไม่มีตัวให้เลือก สถานการณ์บีบให้ชาวบ้านเลือกแค่สองขั้วสองพรรคประชาธิปัตย์ จะเสียเปรียบนิดๆ พื้นที่ช่วงชิงความเป็นที่หนึ่ง จะมาลงที่ กทม.และภาคกลาง เพราะเป็นพื้นที่มีความอ่อนไหว สถานการณ์จะเป็นตัวกำหนดว่าจะลงคะแนนให้ขั้วการเมืองไหนเข้ามาจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับพรรคไทยรักษาชาติขึ้นมา ว่ากันว่าคะแนนจะเทไปที่ตัวบุคคลของพรรคอื่นในเขตที่มีผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติ โดยไม่จำเป็นต้องนำประเด็นพรรคการเมืองมาตัดสินใจ คะแนนส่วนนี้จะกระจาย โดยเฉพาะในเขตที่ไม่มีผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย

ยิ่งคะแนนสูสีบู้บี้ระหว่างเพื่อไทยกับพลังประชารัฐ พรรคการเมืองอื่นๆจะหืดจับ หากคะแนนเสียงจะทุ่มไปข้างใดข้างหนึ่งเพื่อเอาชนะ นโยบายจะเป็นหัวข้อที่ชาวบ้านจะนำมาพิจารณาในการลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ อย่าลืมว่ายังมี พลังเงียบ ที่จับตาดูอยู่ เกือบจะทุกสำนักโพล

มีผลสำรวจออกมาใกล้เคียงกันคือยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร พรรคไหน อีกเกือบครึ่ง จากปัจจัยที่ 1 คือ นโยบาย ปัจจัยที่ 2 คือ ภาวะผู้นำ และปัจจัยที่ 3 คือ อุดมการณ์ทางการเมือง จะเอา ประชาธิปไตย เผด็จการ จะเอาทหารไม่เอาทหาร จะเอา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นวาทกรรมที่เป็นองค์ประกอบเท่านั้น คนไทยอาจจะชินกับวาทกรรมเหล่านี้มากว่า 10 ปีจนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา

ต้องดู บิ๊กเซอร์ไพรส์ ตอนจบของแต่ละพรรคการเมือง จะมีทีเด็ดอะไรออกมา การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะขึ้นเวทีปราศรัยแต่ไม่ขึ้นเวทีดีเบต อาจจะเป็นเงื่อนไขทางการเมือง แต่ไม่ได้เป็นปัจจัยจูงใจว่าจะต้องไปเลือกหรือไม่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ หรือการที่จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่มีแรงจูงใจในการที่จะเลือก พรรคพลังประชารัฐ เข้าทำนอง สินค้าดี แต่ไม่มีโฆษณา ไม่มียี่ห้อ ก็ไม่มีใครซื้อ

การเมืองสองขั้วบนทางสามแพร่ง เป็นจุดเชื่อมต่อของระบอบประชาธิปไตยกับคนไทย จะเป็นสี่เลน หกเลน แปดเลน หรือแค่สองเลนเท่าเดิม

ในขณะที่ พลังประชารัฐ อยู่บนความกลัว ยึดหลักกฎหมายเอาไว้แน่น พรรคการเมืองอื่นๆ ไม่มีอะไรจะเสียไปกว่านี้อีกแล้วสู้ยิบตาทุกรูปแบบ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีแสดงตัวตนแบบลูกผู้ชายชาติทหารได้เต็มที่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ถนัดที่จะคุยเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ขุนพลเศรษฐกิจรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ถนัดด้านเศรษฐกิจไม่มีสิทธิหาเสียง กลายเป็นจุดอ่อนในจุดแข็ง
ภายใต้เดิมพันที่แพ้ไม่ได้.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ผลโพลพรรคการเมืองคะแนนเสียงพลังเงียบหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอกเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:19 น.