ไลฟ์สไตล์
100 year

รองหัวหน้า"อนาคตใหม่" รับผิดจริง แชร์ข่าวมั่ว อีก 6ราย ติดต่อมอบตัว ปอท.

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2562 18:51 น.
SHARE

จ่อเข้ามอบตัว ผู้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จหมิ่นประมาทบิ๊กป้อม ถูกออกหมายเรียก 6 ราย จ่อพบบิ๊กโจ๊กที่ ปอท.วันนี้ ภายหลัง คสช.เข้าแจ้งความดำเนินคดี รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความยอมรับสารภาพผิด 

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม จากกรณีมีผู้ไม่หวังดีทำเว็บไซต์ข่าวปลอม นำเสนอข่าวเท็จว่า "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เบิกงบดื่มกาแฟแก้วละ 12,000 บาท โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดความเสียหาย ต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 แล้ว

ข่าวแนะนำ

มีรายงานว่า เมื่อเวลาต่อมา พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แชร์ข่าวปลอมดังกล่าวในเฟซบุ๊ก ก่อนจะลบออกไป โดยเมื่อเวลา 21.13 น. พล.ท.พงศกร รอดชมภู ได้ชี้แจงว่า “เห็นมีผู้ทักมาว่าข่าวลงสำนักข่าวปลอมเรื่องกาแฟราคาแพง ก็เลยลบแล้ว และขออภัยด้วยหากปลอมจริงครับ” 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ระบุว่า ในวันนี้ได้ออกหมายเรียกผู้กระทำผิด 6 คนให้เข้ามาพบที่  "กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี" กรณีแชร์ข่าวเว็บปลอมบิดเบือน ขณะที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความหน้าเฟชบุ๊กยอมรับว่าผิดจริง ต้องรอดูว่าจะเดินทางมาด้วยหรือไม่. 

ล่าสุด พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการถูกจับตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากการแชร์ข่าวปลอม ว่า ยังไม่มีการจับกุม ตนเพิ่งได้รับหมายเรียกในคดีดังกล่าว โดยแจ้งให้ไปพบเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. วันที่ 11 มี.ค. บุคคลที่ฟ้องคือ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ที่รับลูกโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะรอง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ศปอส.ตร.) ตนยืนยันว่า ตอนแชร์ข่าวดังกล่าว ไม่ทราบว่า เป็นข่าวปลอม เห็นชื่อตรงลิ้งค์เป็นสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ที่เป็นที่รู้จักจึงแชร์ แต่พอรู้ว่าเป็นข่าวปลอม ได้รีบลบทันที พร้อมทั้งโพสต์ ข้อความขออภัยเพราะไม่มีเจตนา

"ส่วนข้อสังเกตว่า พ.อ.บุรินทร์ ที่เคยแจ้งความนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จงใจกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ ตนมองว่า เป็นหน้าที่ของเขา ต้องต่อสู้ทางการเมืองให้ฝ่ายอำนาจเก่ารักษาอำนาจ ภายหลังจากการเลือกตั้งไว้ได้ ต่อไป ตนไม่กังวล รู้สึกสนุก ยิ่งเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง จะยิ่งเห็นการดำเนินการทุกวิถีทาง แต่เชื่อว่าไม่ได้ผล สุดท้ายจะเสร็จฝ่ายประชาธิปไตย" พล.ท.พงศกร" กล่าว....

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนาคตใหม่แชร์ข่าวปลอมเว็บปลอมบิ๊กป้อมข่าวร้อนรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 10:45 น.