ไลฟ์สไตล์
100 year

กูรู เตือน"บิ๊กตู่"ปราศรัย 10 มี.ค.ระวังเจอข้อหา"ครอบงำ"พลังประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2562 16:49 น.
SHARE

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ เตือน"บิ๊กตู่"ขึ้นปราศรัย 10 มี.ค.ระวังเจอร้องข้อหาครอบงำพรรคพลังประชารัฐ แนะทางแก้ พูดอย่างไร ได้แค่ไหน จะได้ไม่โดนพวกจ้องจะร้องเล่นงาน 

วันที่ 4 มี.ค. รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ในฐานะแคนดิเดต นายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงในการเลือกตั้ง วันที่ 10 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ว่า นายกฯ บิ๊กตู่ เมื่อต้องขึ้นไปยืนอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ บนเวทีปราศรัย แล้วหากยิ่งคนในพรรคพลังประชารัฐทำเหมือนพินอบพิเทา นายกฯ บิ๊กตู่ พรรคมีอะไรก็พูดบนเวที ชงกันไปชงกันมา พล.อ.ประยุทธ์ ต้องระวัง ถูกร้องเข้าข่ายข้อหาครอบงำจากบุคคลนอกพรรคได้ ถ้าโดนข้อหาครอบงำพรรคขึ้นมาจริง ก็ส่งผลเสี่ยงโดนข้อหายุบพรรคได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนถามว่า ถ้า นายกฯ ขึ้นไปแล้ว ท่านยืนเฉยๆ ไม่ได้พูดอะไร รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าวต่อว่า ถ้าท่านยืนเฉยๆ ขึ้นไปยืนก็ยืนได้ ไม่พูดเลยก็ยืนได้ แต่พรุ่งนี้ สื่อมวลชน อาจเอาไปพาดหัวข่าว แนว ประยุทธ์ ขึ้นไปยื่นเป็นเบื่อ มันก็ยังไม่ดีแน่ๆ อย่างน้อย "บิ๊กตู่" ก็ต้องขึ้นมาพูดทักทายประชาชน แนวประมาณว่า

“ตัวเองได้รับการเสนอชื่อ หากมีการลงมติในสภาให้กลับมาเป็นนายกฯ ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เหมือนที่ผ่านมา ผมก็พยายามทำดีที่สุดมาตลอด แต่บางเรื่องอาจไม่ถูกใจพวกท่าน ส่วนนโนบายพรรคจะเป็นยังไง ผมไม่รู้ ไม่เกี่ยวกับผม พรรคไหนเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ตาม ผมก็ต้องทำตามนโยบาย ที่พรรคร่วมต้องมาหารือกัน ถ้านโยบายพรรคไหนเป็นประโยชน์ ผมก็ต้องทำตามนโยบายนั้น ที่สำคัญแผนยุทธศาlตร์ 20 ปี ต้องทำ ก็ต้องพูดประมาณนี้ แผนขั้นตอนปฏิรูป ต้องเดินหน้า นโยบายทุกพรรคการเมือง ต้องเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้ว ทุกอย่างก็ต้องเดินตามแผน ทั้งนี้เห็นว่าไม่ควรพูดคำว่า 'ประชารัฐ' บ่อยๆ ระวังโดนข้อหาครอบงำพรรค ได้" รศ.ดร.เจษฏ์ กล่าว.

ถามว่า ขึ้นไปยืนบนเวทีหาเสียงเฉย หรือ พูดเรื่อง เข้านโยบายพรรค ก็จะถูกพวกนักร้อง ทั้งหลายร้องครอบงำพรรคได้ อย่าง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ที่มีภาพไปไหว้ก้มต่อเจ้าสัวเปรมชัย ในคดีเสือดำ ภาพที่ปรากฏไหว้ก้มต่ำมากหน่อย ก็ยังโดนร้องเลย สำหรับพวกที่จ้องจะร้องอยู่แล้ว ขึ้นเวทีไปก็ต้องระมัดระวัง ก็อยากบอกว่าถ้าโดนร้องข้อหานี้ ก็อยู่ที่ กกต.จะดำเนินการ เพราะมันก็คงมีทางออกอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62พลังประชารัฐบิ๊กตู่ขึ้นปราศรัยครอบงำพรรคข่าวร้อนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 00:30 น.