ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต. สั่งลบ 12 โพสต์ในโลกโซเชียล เหตุผิดกฎหมายหาเสียงเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2562 16:08 น.
  SHARE

  กกต. สั่งลบ 12 โพสต์บนโซเชียล ชี้ ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตามระเบียบ กกต. ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง โดยส่วนมากเป็นข้อความให้ร้าย จงใจดิสเครดิตพรรคการเมืองบนเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์...


  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้มีคำสั่งให้มีการลบภาพและข้อความหาเสียงที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและระเบียบกกต. ว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. 2561 ตามที่คณะทำงานติดตามเกี่ยวกับการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้เสนอรวม 12 กรณี ประกอบด้วย

  1. กรณีบัญชีเฟซบุ๊ก Watsawan Yensuk โพสต์ภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยมีข้อความว่า "ยังไม่ทันไรสันดานโกงก็โผล่แล้ว ! #ยายลั่นไม่เอาอนาคตใหม่!!"

  2. กรณีเพจเฟซบุ๊กสนับสนุนลุงตู่เป็นนายกคนที่ 30 โพสต์ภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยมีข้อความว่า "ภาพหลุดอนาคตใหม่ ดับความชั่วความเลวเปิดเผย" และข้อความว่า "ชัดเจน! ใครเผาประเทศ!"

  3. กรณีบัญชีเฟซบุ๊กสุริยา ขำเจริญพร โพสต์ข้อความและรูปภาพนายกลุ่มเชียร์ ลุงตู่ โพสต์ภาพ สัญลักษณ์พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเพื่อชาติ โดยมีรอยเท้าปิดทับสัญลักษณ์ ของพรรคทั้งสามและมีข้อความว่า "นี่คือคำตอบที่กูให้มึง ไอ้เหี้ยพรรคเผาบ้านเผาเมือง"

  4. กรณีบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Ziko Mesa โพสต์รูปภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยมีข้อความโจมตีบุคคลดังกล่าวข้อความว่า "แนวคิดจุดยืนชัดเจนเป็นภัยต่อความมั่นคง!ของชาติ !"

  5. กรณีเฟซบุ๊กจั่วหัวโพสต์ภาพนางชยิกา วงศ์นภาจันทร์ โดยมีข้อความว่า "หลานยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ประกาศรื้อฟื้นโครงการโคตรโกงตามรอยยิ่งลักษณ์"

  6.กรณีเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ต้านนิรโทรกรรม โพสต์ภาพนายจาตุรนต์ ฉายแสง นายเหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และโพสต์ภาพการเผาบ้านเมือง รวมทั้งใส่สัญลักษณ์พรรคไทยรักษาชาติ และมีข้อความประกอบภาพ "อย่าลืมผลงานของพวกเรา"

  7. กรณีมีบุคคลโพสต์ภาพสัญลักษณ์พรรคเพื่อชาติ พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเพื่อไทย โดยมีข้อความว่า "พอกันทีวาทกรรมเผาบ้านเผาเมือง !!!เพราะพวกเรา..." รวมทั้งมีภาพการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดง

  8. กรณีทวิตเตอร์บัญชี vnomenon โพสต์ภาพสัญลักษณ์พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเพื่อชาติ โดยมีภาพบุคคลคือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และมีข้อความว่า “แกนนำสำคัญ ที่ร่วมมือกันเผาบ้านเผาเมือง !!ปี 53 อยู่พรรคไหนกันบ้าง..ดูเอา”

  9.กรณีเพจเฟซบุ๊กยังจำได้ไหม โพสต์รูปภาพการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดงโดยมีข้อความว่า "ไทยรักษาชาติ" และมีข้อความอีกว่า "อย่าลืมพวกที่เคยทำร้ายบ้านเมืองเรา"

  10. กรณีเพจเฟซบุ๊ก ยังจำได้ไหม โพสต์ภาพนายจตุรนต์ ฉายแสง นายเหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อและโพสต์ภาพการเผาบ้านเมือง รวมทั้งใส่สัญลักษณ์พรรคไทยรักษาชาติ และมีข้อความประกอบภาพ "ยุบแน่ๆ คุกรออยู่ "

  11. กรณีเพจเฟซบุ๊กศูนย์ต้านนิรโทษกรรม โพสต์ภาพนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และมีข้อความว่า "พรรคไหนเผา ..เราไม่เลือก" และข้อความว่า "เผาเลยครับพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง" รวมทั้งโพสต์ภาพสัญลักษณ์ พรรคไทยรักษาชาติ

  12. กรณีทวิตเตอร์บัญชี Leader Democracy โพสต์ข้อความ "ขอเรียกร้องเชิญพี่น้องประชาชน ผู้ชาติ พระมหากษัตริย์ และประชาชนทั้งหลาย คว่ำบาตร พรรคพลังประชารัฐ และพล.อ.ประยุทธ์ในการเลือกตั้ง.

  ส่วน กรณีที่มีภาพเผยแพร่พรรคประชานิยมนำรถบรรทุกผู้ต้องขัง มาติดป้ายหาเสียงจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่นั้น พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิตพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบ โดยเบื้องต้นจากภาพเป็นรถขนผู้ต้องหาของตำรวจจริง แต่เป็นรถที่ปลดระวางและจำหน่ายคืนบริษัทไปแล้ว รุ่นนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ได้ใช้งานแล้ว ส่วนจะมีความผิดหรือไม่เพราะสร้างความสับสนให้ประชาชน ตนเองมองว่าไม่มีความผิดเพราะเป็นรถของเอกชน ป้ายทะเบียนก็เป็นป้ายสีเหลือง ไม่ใช่ป้ายทะเบียนตาโล่ห์

  ทั้งนี้ ตนเองจะขอตรวจภาพดังกล่าวให้ขัดเจนอีกครั้ง ซึ่งหากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงก็มีความผิดแน่ เพราะมีคำสั่งตร.ปี 2548 สั่งไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ว่าห้ามตำรวจเกี่ยวข้องไม่ว่าจะทั้งทางส่วนตัวหรือทางหน้าที่ ก็มีมีความทางวินัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.เลือกตั้ง 62โพสต์เฟซบุ๊กผิด พ.ร.บ.เลือกตั้งพรรคการเมืองเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้