เจ้าเก่านายเวร กำลังไล่ล่า
เอาแบบใหม่ๆ ก่อนดีกว่าเมื่อ กกต.ไฟเขียวให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและแคนดิเดตนายกฯจากพรรคพลังประชารัฐสามารถเดินสายช่วยผู้สมัครหาเสียงได้
นั่นก็หมายความว่าขึ้นปราศรัยได้ด้วย
แต่ กกต.เตือนให้ระวังในการใช้ตำแหน่งหน้าที่เป็นคุณเป็นโทษกับผู้สมัครและพรรคการเมืองอาจจะมีความผิดได้
ก็ต้องดูกันว่าเมื่อ กกต.อนุญาตให้กระทำได้ พรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์จะดำเนินการอย่างไร
จะปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์กระโดดขึ้นเวทีและเดินสายหาเสียงร่วมกับพรรคหรือไม่ เพราะเรื่องนี้จะมีผล 2 ประเด็น
1.คือทำให้พลังประชารัฐมีหัวหน้าทีมเต็มตัว เพื่อเรียกคะแนนเสียงได้อย่างเต็มที่ อันเป็นหลักประกันว่า พล.อ.ประยุทธ์คือตัวจริงเสียงจริงต่อการนำทัพ
ทำให้ลูกพรรคมีกำลังและอาจจะโกยคะแนนได้มากขึ้น
2.เมื่อมีด้านบวกก็ต้องมีด้านลบ เพราะอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง หากเกิดผิดพลาดจนทำให้ผิดกฎหมายได้
ก็ว่ากันไป...
มาอีกซีกหนึ่งคือพรรคไทยรักษาชาติที่เหลือเวลาอีกแค่ 2 วัน ที่จะรู้ว่าจะต้องปิดเกมในฐานะพรรคการเมืองอันมีผลให้ต้องถูกยุบพรรค
เมื่อศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 7 มี.ค.62 ซึ่งก็จะรู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร หากไม่ผิดก็เดินหน้าต่อไปได้
ตรงกันข้ามคือยุบพรรคก็จบเห่กันไปเลย บรรดากรรมการบริหารพรรค ผู้สมัครพรรคทั้งแบบเขตและปาร์ตี้ลิสต์ นอกจากจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้วยังไม่สามารถลงสมัครได้
นี่ก็เป็น “กรรม” ที่มีคนก่อให้เกิดทุกข์?
เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาคงได้เห็นแล้วว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้มีคำพิพากษาให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยและปลัดกระทรวงมหาดไทย อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ถูกคุก 2 ปีไม่มีการรอลงอาญา....
...
ศาลได้วิเคราะห์ว่า เห็นได้ว่าขณะจำเลยเป็นอธิบดีกรมที่ดิน พ.ต.ท.ทักษิณ (ล่าสุดถูกถอดยศแล้ว) ผู้ซื้อสนามกอล์ฟอัลไพน์จากนายเสนาะ เทียนทอง ยังมิได้เป็นนายกฯ
แต่ขณะที่จำเลยเป็นรักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯแล้ว เชื่อว่าเป็นการกระทำเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้ เพื่อหวังให้ พ.ต.ท.ทักษิณแต่งตั้งให้จำเลยดำรงตำแหน่งต่างๆในภายหลัง
ซึ่งปรากฏต่อมาว่า จำเลยได้ตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยจนเกษียณอายุ จากนั้นก็มีตำแหน่งทางการเมือง และยังเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรสำหรับบริษัทอัลไพน์ผู้ซื้อที่ดินวัดธรรมิการามวรวิหาร และผู้ซื้อที่ดินต่อมา รวมถึง พ.ต.ท. ทักษิณด้วย โดยไม่ต้องถูกเพิกถอนการจดทะเบียนโอน
การกระทำของจำเลยจึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์ของจำเลยจึงฟังไม่ขึ้น
คำพิพากษาที่ออกมาคงได้เห็นภาพชัดเจนแล้วว่าใครทำอะไรกันไว้
เรื่องนี้หากจำกันได้ตัวละครที่เกี่ยวข้องอีกคนคือ นายเสนาะ เทียนทอง ที่เคยเล่นบททศกัณฐ์ถล่ม “ทักษิณ” เพื่อการต่อรองเรื่องนี้
“คุณยงยุทธ” ไม่มีได้เสียตรงนี้ แต่เพราะทะเยอทะยานอำนาจเลยซวยไป.
“สายล่อฟ้า”
อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562