ไลฟ์สไตล์
100 year

"สุชาติ" จี้แก้ปัญหาช้างป่าเขาอ่างฤาไน คาด มี.ค.นี้ คืบหน้าแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 18:48 น.
SHARE

"สุชาติ" ฝาก "บิ๊กป้อม" จี้ ทส.แก้ปัญหาช้างป่าเขาอ่างฤาไน บุกรุกทำลายชีวิต-ทรัพย์สินชาวบ้าน "สนามชัยเขต-ท่าตะเกียบ" หลังร้องเรียนไปเป็นเดือน แต่ราชการนิ่งเฉย ปล่อย ปชช.เดือดร้อนแสนสาหัส แนะแนวทางแก้ไข ต้องสร้างอาหารในป่าให้ช้างเพียงพอ แก้ระเบียบ-ตั้ง กก.คุมจ่ายเงินชดเชยให้ทันท่วงที

เมื่อวันนี้ 3 มี.ค.62 นายสุชาติ ตันเจริญ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 จ.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า จากที่ได้รับการร้องเรียน ตลอดจนลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ได้รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในเรื่องช้างป่าบุกรุกทำลายชีวิตและทรัพย์สินชาวบ้านมาตลอด โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณใกล้เคียงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่อยู่ในพื้นที่ อ.สนามชัยเขต และ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา แต่ยังไม่ได้รับการเหลียวแลช่วยเหลือจากภาคราชการ ทั้งส่วนกลางหรือภูมิภาคแต่อย่างใด จนเมื่อวันที่ 4 ม.ค.62 ตนในฐานะอดีตผู้แทนราฎรในพื้นที่ และอดีต รมช.มหาดไทย ได้เป็นตัวแทนชาวบ้านทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด (ภาคตะวันออก) เพื่อขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมได้เสนอแนะแนวทาง อาทิ การสร้างแหล่งอาหารในถิ่นที่อยู่ของช้างป่าให้เพียงพอถาวร การแก้ไขระเบียบของราชการ ในการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาความเสียหายให้แก่ชาวบ้าน ในกรณีที่ถูกช้างป่าบุกรุก พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการท้องถิ่นเพื่อประเมินความเสียหายจากการบุกรุกของช้างป่า และสามารถจ่ายค่าชดเชยได้อย่างทันท่วงที แต่เมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้สอบถามชาวบ้านและผู้นำชุมชนเพื่อติดตามเรื่องนี้ ปรากฏว่า ปัญหาความทุกข์ใจของชาวบ้านยังไม่ได้รับการเหลียวแลช่วยเหลือจากภาคราชการที่ยังนิ่งเฉย ไม่มีการดำเนินการช่วยเหลือใดๆ

ข่าวแนะนำ

"เมื่อทราบเช่นนั้น ผมจึงได้ขอเข้าพบ พล.อ.ประวิตร อีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าเรื่องที่ได้ร้องเรียนไปเมื่อต้นปี ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานมูลนิธิรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ก็ได้กรุณารับปากว่าจะรีบสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการช่วยเหลือแก้ไขโดยด่วน ผมจึงคาดการณ์ว่าภายในเดือน มี.ค.นี้จะต้องมีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน" นายสุชาติ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งหาเสียงพลังประชารัฐสุชาติ ตันเจริญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 02:25 น.