ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ชัชชาติ" ฟิตโชว์แกร่ง ลุยหาเสียงลำปาง มั่นใจ "เพื่อไทย" ชนะยกจังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2562 17:59 น.
  SHARE

  "ชัชชาติ" ฟิตออกกำลังกาย วิ่งรอบสนามกีฬา 700 ปี เชียงใหม่ ก่อนแวะตักบาตรที่ตลาดต้นพะยอม ชี้ ฝุ่นพิษเมืองเชียงใหม่น่าห่วง แนะวิธีแก้ไขปัญหายั่งยืน ก่อนนำทัพ "เพื่อไทย" ลงพื้นที่ต่อลำปาง รับฟังปัญหาชาวบ้าน รับปากช่วยแก้ปัญหา พร้อมนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคล ท่ามกลางแฟนคลับแห่มอบดอกไม้ให้กำลังใจคึกคัก 

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.62 ที่ จ.เชียงใหม่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรค ออกกำลังกายที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี โดยวิ่งรอบสนาม 13 รอบ รวมระยะทาง 5.2 กิโลเมตร พร้อมทั้งตักบาตรตอนเช้าที่ตลาดต้นพะยอม

  โดย นายชัชชาติ กล่าวว่า บรรยากาศตอนเช้าที่มาวิ่งออกกำลังกาย จะเห็นแนวฝุ่นอยู่ตามดอยพอสมควร ซึ่ง จ.เชียงใหม่ มีปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลและเป็นมาต่อเนื่องหลายปีแล้ว แม้ว่าคนกรุงเทพฯ จะเพิ่งตื่นตัวก็ตาม แต่ตนเชื่อว่าคนเชียงใหม่มีความทุกข์กับเรื่องนี้มานานแล้ว อย่างไรก็ตามตนมองว่าการมีอากาศบริสุทธิ์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน รัฐมีหน้าที่ช่วยให้คนมีอากาศที่บริสุทธิ์ มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะคนตัวเล็กๆ แต่ละคนไม่สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้

  นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ขั้นแรกรัฐต้องมีข้อมูลที่ถูกต้อง โดยการติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศอย่างทั่วถึง เพื่อทราบว่าฝุ่น ณ ปัจจุบันเป็นอย่างไร และต้องมีการแจกหน้ากากกันฝุ่นฟรีให้กับประชาชนที่ต้องการ เพราะถ้าประชาชนไม่สบาย ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็ยิ่งสูง รัฐต้องรับผิดชอบ และรัฐต้องจัดหาเครื่องฟอกอากาศในพื้นที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน

  นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะต้องหาสาเหตุของการเกิดฝุ่นพิษดังกล่าว อนาคตต้องรณรงค์ให้ประชาชนเปลี่ยนมาใช้รถสาธารณะ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อาทิ รถพลังงานไฟฟ้า จากการที่ดูข้อมูลมาจะพบว่า ส่วนใหญ่เป็นการเผาตอซังข้าวโพดที่บุกรุกป่าเข้าไปปลูก คิดว่าวิธีการแก้ ต้องไม่ปล่อยให้เป็นภาระของชาวไร่และรัฐบาลอย่างเดียว

  นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า บริษัทใหญ่ที่รับซื้อข้าวโพดไปทำอาหารสัตว์ ควรจะมาร่วมรับผิดชอบด้วย ไม่ใช่เอาแต่ข้าวโพดไปแล้วทิ้งตอซังไว้ให้รัฐบาลกับชาวไร่รับผิดชอบ ต้องคิดทั้งระบบ ให้บริษัทเหล่านี้ควรมาช่วยทำเพื่อหาทางออก เช่น การวิจัยพัฒนาทำเครื่องมือที่เอาสิ่งเหลือจากการปลูกเอาไปทำเชื้อเพลิง หรืออัดเป็นถ่าน รวมทั้งค้นคว้าวิจัยอุปกรณ์เก็บตอซังข้าวโพดได้หลังเก็บเกี่ยว โดยไม่ต้องให้ชาวไร่รับผิดชอบโดยการเผา เนื่องจากเกษตรกรไม่มีทุนในการเก็บ

  นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ถ้ามีอุปกรณ์ที่วิจัยและพัฒนามาเป็นอย่างดี ช่วยชาวไร่ในการเก็บหรือเอาตอซังข้าวโพดไปอัดเป็นถ่าน ซึ่งบริษัทที่รับซื้อข้าวโพดไปควรรับผิดชอบเพราะมีทุนและมีความรู้ แต่ตนยังมองว่า การแก้ปัญหาก็ต้องเกิดจากความร่วมมือกันของทุกฝ่ายทั้งชาวไร่ เอกชน และรัฐบาล หรือในระยะยาวอาจเปลี่ยนเป็นพืชชนิดอื่นที่ส่งผลต่อมลภาวะน้อยลง

  นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า เชียงใหม่หัวใจคือการท่องเที่ยว มีรายได้จากการท่องเที่ยวปีที่แล้วประมาณหนึ่งแสนแปดพันล้านบาท นักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่ราว 10.8 ล้านคน เป็นชาวต่างชาติ 3.2 ล้านคน ดังนั้นถ้าคุณภาพชีวิตของเชียงใหม่ไม่ดี สุดท้ายมันจะไม่ยั่งยืน จึงต้องแก้ปัญหาเรื่องอากาศและการจราจรต่างๆ แต่รัฐบาลจากส่วนกลางจะแก้ปัญหาฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจปัญหา ต้องร่วมมือกับท้องถิ่น ให้ท้องถิ่นหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเอง และรัฐบาลกลางช่วยให้ทรัพยากร และงบประมาณโดยการกระจายอำนาจลงมา

  ต่อมาเวลา 09.30 น. ที่พิพิธภัณฑ์ศาตราวุธโบราณ (วัดดอนไชย) ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นายชัชชาติ พร้อมคณะประกอบด้วย นายนพดล ปัทมะ และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ รวมถึง น.ส.ตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย และนายกิตติกร โล่ห์สุนทร ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ลำปาง ได้เดินทางมาพบประชาชนชาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพื่อนรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชนชน ที่จะให้พรรคเพื่อไทยนำไปแก้ไขปัญหา หากพรรคเพื่อไทยได้รับการเลือกตั้งให้เข้าไปเป็นรัฐบาล

  โดย นายชัชชาติ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนได้บอกความประสงค์และความเดือดร้อน ซึ่งหากตนเองได้รับเลือกและได้เป็นนายกรัฐมนตรี จะนำปัญหาของพี่น้องชาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เข้าสู่วาระในการแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือความเดือดร้อน ซึ่งตัวแทนของประชาชนบอกว่า อยากให้พื้นที่มีแหล่งน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความแห้งแล้ง และมีแหล่งน้ำพอเพียง ทั้งการอุปโภคและบริโภค รวมถึงการเกษตร ซึ่ง นายชัชชาติ ก็รับปากว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและการพัฒนาแหล่งน้ำนั้น ถือว่าอยู่ในแผนหลักการดำเนินงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ของพี่น้องประชาชนของพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้ นายชัชาติ ยังสอบถามถึงระบบสาธารณสุข การรักษาพยาบาล ระบบการศึกษา ด้านอาชีพ การทำมาหากิน การเกษตร การพัฒนาอาชีพ และการส่งเสริมการท่องเที่ยว และภาวะเศรษฐกิจ ของ จ.ลำปาง เพื่อให้ จ.ลำปาง มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

  ต่อมา 11.30 น. นายชัชชาติ พร้อมคณะ ได้เดินทางต่อเพื่อมานมัสการสรีระสังขาร หลวงพ่อเกษม เขมโก พระเกจิล้านนา ณ สุสานไตรลักษณ์ อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีประชาชนที่ชื่นชอบมารอให้การต้อนรับอย่างคึกคัก พร้อมมอบดอกไม้เพื่อต้อนรับและให้กำลังใจด้วย

  โดย นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ฟันธงไปเลยว่า จ.ลำปาง พรรคเพื่อไทยจะชนะยกทีมทั้ง 4 เขตใหญ่ เนื่องจากประชาชนไม่อยากกลับมาทนลำบากเหมือน 4 ปีก่อนหน้านี้อีกแล้ว ได้รับฟังปัญหาจากประชาชนที่มาต้อนรับจำนวนมาก ที่เรียกร้องให้แก้ไขราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำ และเร่งให้ช่วยแก้ปัญหาแหล่งน้ำ ที่มั่นใจพรรคเพื่อไทยจะชนะทั้ง 4 เขตนั้น เนื่องจากผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง ล้วนเป็นอดีต ส.ส.ลำปาง สังกัดพรรคเพื่อไทยมาตลอด ไม่เคยย้ายหนีจากพรรคไปซบพรรคอื่น และ จ.ลำปาง รวมทั้งคนเหนือทุกคน กล่าวว่าคนเหนือต้องรักคนเหนือด้วยกัน จึงถือเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าประชาชนอยู่เคียงข้างพรรคเพื่อไทยเกินร้อยเกินพัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62หาเสียงเพื่อไทยชัชชาติ สิทธิพันธุ์เลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้