ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ห่วง ปัญหาภัยแล้ง วอน ประชาชนร่วมประหยัดน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 12:48 น.
SHARE

นายกฯ ห่วงใยปัญหาภัยแล้ง กำชับทุกหน่วย เร่งวางแผนรับมือ วอน ประชาชนร่วมประหยัดน้ำ แต่ยืนยันมีน้ำใช้พอถึง พ.ค. นี้แน่นอน ขณะรัฐบาลสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง 5 ภูมิภาค 12 หน่วยปฏิบัติการ

วันที่ 3 มี.ค. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์ภัยแล้งที่เริ่มขึ้นแล้ว โดยได้รับรายงานว่า ปริมาณน้ำในเขื่อน อ่างเก็บน้ำ และแม่น้ำสายหลักอยู่ในเกณฑ์ไม่มากนัก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการระเหยของน้ำเพราะอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยืนยันว่า จะมีน้ำเพียงพอให้ประชาชนใช้ไปจนถึงเดือน พ.ค.อย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการบริหารจัดการน้ำอย่างเร่งด่วน เพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่เขตชลประทานให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและปลูกพืชใช้น้ำน้อย ส่วนพื้นที่นอกเขตชลประทานจะเร่งส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจความต้องการ และวางแผนป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาล ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง 5 ภูมิภาค 12 หน่วยปฏิบัติการ เพื่อออกปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือประชาชนครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำหลัก ตั้งแต่ 1 มี.ค.-31 ต.ค.62 ทั้งการป้องกันและแก้ไขภัยแล้ง เติมน้ำต้นทุนในเขื่อน บรรเทาหมอกควันและไฟป่า และยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯภัยแล้งประหยัดน้ำศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:24 น.