ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้บริหาร อสมท แจงปมดีเบต ยันไม่ได้ปลด “อรวรรณ” ย้ำให้อิสระทีมข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 00:17 น.
SHARE

ผู้บริหาร อสมท ยืนยันว่า ไม่ได้ปลด อรวรรณ ชูดี ออกจากรายการดีเบต แค่ขอสลับไปใช้ผู้เชี่ยวชาญในดีเบตครั้งต่อไป แล้วจะกลับมาใช้ 2 พิธีกรคู่เดิม...

จากกรณีมีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการและผู้บริหาร บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มีคำสั่งให้ นางอรวรรณ ชูดี ผู้จัดการส่วนสร้างสรรค์รายการข่าว สำนักข่าวไทย อสมท ยุติบทบาททำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ "ศึกเลือกตั้ง 62" ที่ออกอากาศทางช่อง MCOT HD หมายเลข 30 หลังรายการสดเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งใช้ชื่อรายการว่า "เอาใจวัยโจ๋ดีเบตเกมโชว์" ได้เชิญตัวแทนพรรคการเมือง 10 พรรคมาดีเบต และให้เยาวชน นิสิต นักศึกษา 100 คน ในห้องส่งโหวต เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย จากคำถามที่ทางรายการกำหนด แต่มีบางคำถามที่ถูกมองว่าเป็นการชี้นำโจมตีรัฐบาลนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดในวันที่ 2 มี.ค. นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยใหญ่ บมจ. อสมท ออกมาชี้แจงกรณีข่าวการปลดพิธีกรรายการดีเบต “เลือกตั้ง 2562” โดยระบุว่า อาจมีความคลาดเคลื่อนในข้อมูล จึงใคร่ขอเรียนดังนี้

1) อสมท มีการทำโครงการรายการสดดีเบต 4 ครั้ง เพื่อรณรงค์ให้คนไทย ได้ทราบถึงแนวคิดนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ในวันที่ 21, 28 กุมภาพันธ์ และ 7, 14 มีนาคม 2562 ซึ่งฝ่ายบริหารได้ให้แนวคิดและกรอบการจัดรายการให้มีความเป็นกลาง มีความเท่าเทียมกัน และมีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างจากสถานีแห่งอื่นๆ โดยในวันที่ 21 ก.พ. หัวข้อ “ประชันวิสัยทัศน์พรรคการเมือง”, วันที่ 28 ก.พ. หัวข้อ “คนใหม่ การเมืองใหม่”, วันที่ 7 มี.ค. หัวข้อ “สวัสดิการรัฐ ฝันเฟื่อง...เรื่องจริง” และวันที่ 14 มี.ค. หัวข้อ “ประเทศไทย...หลังเลือกตั้ง”

2) หลังจากการจัดรายการดีเบต ทีมงานได้มีการประชุมหารือ ประเมินผลและวิเคราะห์การจัดรายการทุกครั้ง เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพของรายการ ซึ่งใน 2 ครั้งแรก การจัดรายการอาจมีบางจุดที่ไม่ค่อยไหลลื่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพิธีกรรายการสด สำหรับการจัดรายการครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่อง “สวัสดิการแห่งรัฐ” ผมได้เชิญผู้บริหารสำนักข่าวไทยมาหารือ และปรึกษาว่า ในรายการดีเบตที่ต้องพูดถึงเรื่องสวัสดิการสังคมแห่งรัฐ ซึ่งเกี่ยวพันกับด้านเศรษฐกิจและการเงินการคลังของชาติ อาจจะให้พิธีกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านข่าวเศรษฐกิจ มาสลับกับพิธีกรเดิมบ้างได้หรือไม่? เพื่อสร้างความหลากหลายของรายการให้เกิดความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ชม และให้กลับมาเสนอแนวทางอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม เพื่อจะได้สร้างรายการให้น่าสนใจ ส่วนการดีเบตครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 มีนาคม รวมทั้งในการรายงานผลคะแนนในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ตั้งแต่ปิดหีบเลือกตั้งไปจนนับคะแนนเสร็จ ก็ยังใช้พิธีกร 2 คนเช่นเดิม

3)ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของ อสมท ผมตระหนักดีว่า จรรยาบรรณและเสรีภาพของสื่อมวลชนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การทำงานของ อสมท จึงให้อิสระแก่ทีมงานข่าว โดยไม่ก้าวล่วงหรือแทรกแซงแต่อย่างใด ในนามของฝ่ายบริหาร จึงใคร่ขอเรียนให้ทราบว่า มิเคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดพิธีกร และแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด พิธีกรทั้งสองยังคงดำเนินการจัดรายการได้ตามปกติใน อสมท ทั้งจัดรายการวิทยุและรายการข่าวโทรทัศน์เช่นเดิม จึงขออภัยในความคลาดเคลื่อนของการสื่อความ และขอน้อมรับความผิดพลาดของข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ อสมท จะมีการประชุมหารือร่วมกันกับพิธีกรทั้งสองและทีมงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพรายการให้ผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะดำเนินรายการดีเบตต่อไปตามแผนงานที่วางไว้ล่วงหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อรวรรณ ชูดีปลดพิธีกรช่อง9 ปลดอรวรรณเลือกตั้ง62อสมทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:38 น.