ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ๊หน่อย ซัด ละเมิดเสรีภาพ หากพิธีกร ช่อง 9 ถูกถอดปมถาม"บิ๊กตู่"ไม่ดีเบต

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 22:20 น.
SHARE

เจ๊หน่อย ชี้ หากพิธีกร รายการดีเบต ช่อง 9 ถูกถอดจากทำหน้าที่ เพราะคำถามเห็นด้วยหรือไม่ บิ๊กตู่ตัดสินใจไม่ร่วมดีเบตจริง ถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก   

วันที่ 1 มี.ค.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่ผู้ดำเนินรายการดีเบตของสถานีโทรทัศน์ MCOT โพสต์ เฟซบุ๊ก ชี้ สาเหตุหลังถูกถอดออกจากรายการ ว่า สาเหตุที่ต้องถูกสั่งระงับการทำหน้าที่ เพราะไปถามตัวแทน 10 พรรคการเมือง ว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจไม่ร่วมการดีเบต ว่า หากพิธีกรดำเนินรายการดีเบต ของช่อง 9 ถูกปลดออกจากรายการ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจริง ถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงของการจะมีการเลือกตั้งจะต้องปล่อยให้สื่อ มีสิทธิและเสรีภาพเสนอในสิ่งที่ทำให้คนได้คิด ได้ฟังมากที่สุด จึงจะเป็นประโยชน์ว่า ประชาชนจะฟังแล้วจะเลือกใคร ในวันที่ 24 มีนาคม ทั้งนี้ จึงเห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และสื่อจะต้องไม่ปล่อยให้มีอำนาจอื่นมาแทรกแซงการทำหน้าที่ ขณะเดียวกัน คนใช้อำนาจก็ต้องรู้ถึงความเหมาะสม และต้องเข้าใจบริบทของโลกใหม่ ที่ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

ข่าวแนะนำ

ส่วนการไม่ดีเบตของพลเอกประยุทธ์ นั้น เห็นว่า สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองก็จะรับแต่ จริงๆแล้วควรจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับรู้ เพราะเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่อยากจะฟังวิสัยทัศน์และความคิดเห็นของผู้ที่จะเสนอตัวมาเป็นนายกรัฐมนตรี และเข้ามาทำงานในครั้งนี้และเห็นว่า ไปร่วมดีเบตเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น

พร้อมย้ำว่า การดีเบตไม่ใช่การประดิษฐ์คำพูดให้สวยงาม แต่หากพลเอกประยุทธ์ ไม่อยากมาร่วมก็ไม่ควรก้าวล่วงระบบนี้ เพราะระบบดีเบต คือ การประชันกันทางความคิดและนโยบายเป็นระบบที่อยู่ในโลกของประชาธิปไตยและทั่วโลกใช้ระบบนี้กันหมด ไม่ใช่เวทีละครที่จะต้องมาประดิษฐ์ประดอยคำพูดให้สวยงาม แต่เวทีดีเบตเป็นเวทีที่ให้ประชาชนได้เอกซเรย์ และสำรวจรวมถึงฟังนโยบายของแต่ละพรรคแต่ละผู้นำ และเป็นประโยชน์กับประชาชน ส่วนคนที่ดูถูกเวทีดีเบตก็จะเป็นคนที่ไม่เห็นความสำคัญของประชาชน จึงไม่อยากให้พลเอกประยุทธ์ ไปดูถูกระบบดีเบตที่สื่อต่างๆ จัดขึ้นมา ถ้าไม่ไปก็ไม่ต้องไปหาเหตุต่อว่าระบบนั้น

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวอีกว่า พลเอกประยุทธ์ เป็นหนึ่งในบุคคลที่ใครแตะต้องไม่ได้อยู่แล้ว และเป็นแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรี ที่มีสิทธิพิเศษเหนืออดีตนายกรัฐมนตรีคนอื่น ซึ่งประชาชนจะเห็นเองและจะเป็นผู้ตัดสินใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ละเมิดเสรีภาพสื่อมวลชนบิ๊กตู่ไม่ร่วมดีเบตเพื่อไทยเอกซเรย์เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 01:21 น.