ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 พรรค เร่งขายฝัน เกษตรกรอีสาน เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย แก้พืชผลตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2562 19:06 น.
  SHARE

  6 พรรคการเมือง ลุยหาเสียง แข่งขายฝันให้เกษตรกรชาวอีสาน เน้น เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ลดเหลื่อมล้ำ เร่งแก้ปัญหาพืชผลการเกษตรตกต่ำ จัดแหล่งน้ำ ปฏิรูปที่ดินทำกิน   

  วันที่ 1 มี.ค. ไทยรัฐเลือกตั้ง 62 เวทีดีเบตภาคอีสาน ณ โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น “ชนะภาคอีสาน ชนะเลือกตั้ง?” โดย คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ มีแขกร่วมรายการ 1.รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ 2.นายธีระชัย แสนแก้ว พรรคภูมิใจไทย 3.ทพ.ศุภผล เอี่ยมเมธาวี พรรครวมพลังประชาชาติไทย 4.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคเพื่อไทย 5.นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคประชาธิปัตย์ และ 6.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ พรรคชาติพัฒนา

  รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ภาคอีสานมีความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจมากกว่าประชาชนภาคอื่น พรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายเกษตรก้าวหน้า ต้องการเปลี่ยนพี่น้องเกษตรกรเป็นผู้ประกอบการ เริ่มจากพวกปุ๋ย และสนับสนุนเกษตรกรเป็นเจ้าของการผลิต จะมีนโยบายปรับหนี้ให้พี่น้องเกษตรกรภาคอีสาน ทั้งพรรคอนาคตใหม่ยังมีนโยบายจัดเก็บภาษีเป็น 50 ต่อ 50 คือในเมือง 50 นอกเมือง 50 รวมทั้งมีนโยบายเพิ่มโอกาสคนอีสาน สร้างอุตสาหกรรม สร้างงาน สร้างรถไฟฟ้า และช่างซ่อมรถไฟฟ้าให้มาอยู่ในภาคอีสาน คนอีสานจะได้มีรายได้ มีงานทำ

   นายธีระชัย แสนแก้ว พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย มีนโยบาย ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน โดยภาคอีสานเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ มีผลผลิตเป็นพืชเศรษฐกิจ อาทิ ข้าว, อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา แต่ที่ผ่านมากลไกขอรัฐยังให้อำนาจประชาชนน้อยมาก พรรคภูมิใจไทย อย่างข้าว จะจัดให้มีการใช้ระบบ แบ่งปันผลประโยชน์ ส่วน อ้อย และน้ำตาลทราย เราจะแก้กฎหมาย ไม่ใช่อ้อย ทำน้ำตาลอย่างเดียว แต่ให้สามารถทำพลังงานไฟฟ้าได้ด้วย ส่วนมันสำปะหลังก็เช่นกัน เราจะมีนโยบายใหม่ๆ ออกมา อย่างเช่น ปลูกกัญชาเสรี

  ทพ.ศุภผล เอี่ยมเมธาวี พรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวว่า ถือปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ ปากท้อง 52 ล้านคน โดยเฉพาะภาคอีสานมีกว่า 9 ล้านคน โดยเฉพาะให้เกษตรกรขายผลผลิตของตนเองทุกชนิด โดยได้กำไร 100% วันนี้ ป.ตรี ตกงานอยู่มาก เราจะทำให้ ป.ตรีมีงานทำ เรื่องโรงพยาบาลจะทำให้ทุกคนมีการรักษาที่ดี

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ระบุว่า จะเน้นเพิ่มการบริโภคภายในประเทศ ท่องเที่ยว สร้างเศรษฐีใหม่ 3 กลุ่ม กลุ่มเน้นเกษตรกร เอสเอ็มอี เด็กรุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มตกงานเรื่อยๆ

  คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า กลุ่มเกษตรกร จะเป็นกลุ่มที่เป็นรัฐบาลใน 4 ปี จะเปลี่ยนฐานการเกษตรเป็นศูนย์การผลิตอาหาร คุณภาพ ปลอดภัย เพิ่มกองทุนปรับหน้าดินเกวียนละ 5,000 บาท ปลูกน้อยราคาดี

  นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นภาคใหญ่ของภาคอีสาน ในอดีตมีเบี้ยผู้สูงอายุ เราเป็นผู้ริเริ่ม เรื่องหนี้นอกระบบ เราได้แก้ไขโอนเข้ามาในระบบ แก้จน สร้างคน สร้างชาติ แก้จนเราจะช่วยพี่น้องเกษตรกร คือการประกันรายได้ ครอบคลุมพืชเศรษบกิจ คือข้าว และมันสำปะหลัง เพิ่มที่ทำกิน โฉนดสีฟ้า เรื่องการจัดสรรน้ำ นโยบายกองทุนน้ำ

  นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวอย่างชัดเจนว่า จะต่อยอดยุคสมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี คือจะเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า ภาค 2 เปิดประตูอีสานสู่อินโดจีน ภาค 2 ซึ่งใน พล.อ.ชาติชาย มีการลงทุนจำนวนมาก ทุกคนเข้าเมือง ถอยทีวี ถอยมอเตอร์ไซค์กันได้ ต่อยอดนโยบายสร้างอีสานให้ร่ำรวย โดยสร้างอุตสาหกรรมเกษตร ยกระดับราคา เกษตรกรสมัยใหม่ จะมีกองทุนเกษตร 2 หมื่นล้าน และที่โคราชมีการเลี้ยงโค จะส่งเสริมโคโคราชวากิว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ไทยรัฐเลือกตั้ง 62ดีเบตอีสานชนะภาคอีสาน ชนะเลือกตั้งขอนแก่นเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้