ไลฟ์สไตล์
100 year

พลังประชารัฐเฮ กกต.ไฟเขียว บิ๊กตู่ ขึ้นปราศรัยได้ จ่อขอคิวช่วยหาเสียง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 17:15 น.
SHARE

พลังประชารัฐ เฮ หลัง กกต.ไฟเขียว "บิ๊กตู่" ร่วมเวทีปราศรัย จ่อขอเข้าพบหารือวางคิวช่วยหาเสียงเร็วๆ นี้ "อุตตม"ระบุยึดตาม กกต.เอ่ยชื่อ พปชร.ได้ ถือทำพรรคเท่าเทียมกับพรรคอื่นแล้ว...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค แถลงข่าวภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีหนังสือตอบกลับยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะนายกฯ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค สามารถร่วมหาเสียงและดำเนินกิจกรรมพบปะกับสมาชิกพรรคได้ว่า เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้พิจารณาตามที่ กกต.มีข้อสังเกตว่าไม่ให้ใช้อำนาจไปในทางที่มีผลกระทบต่อผู้อื่น ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องปฏิบัติตัวตามกฎหมายไม่ใช้อำนาจเกินเลยอยู่แล้ว พรรคจึงเตรียมเข้าขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อหารือและนำเสนอกิจกรรมของพรรคให้พิจารณาว่ามีอะไรบ้างที่พรรคอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนร่วม ส่วนจะเข้าพบช่วงไหนนั้น ขอตรวจสอบกับทีมงานนายกฯ ก่อนว่านายกฯ สะดวกเมื่อใด 

ข่าวแนะนำ

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยืนยันพลังประชารัฐจะดำเนินการให้อยู่ในกรอบของกฎหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และคำตอบของ กกต.ถือว่าชัดเจนเป็นอย่างมากว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์มีภารกิจเป็นจำนวนมาก ช่วงเวลาก่อนถึงวันเลือกตั้งก็มีไม่มาก เราจะพิจารณาในช่วงเวลาที่ทำได้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และเชื่อว่าคนไทยก็อยากฟัง พล.อ.ประยุทธ์ พูดในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินหน้าประเทศเป็นอย่างไร คาดว่าจะเป็นช่วงนอกเวลาราชการ และตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ คงจะไม่ใช้อำนาจในการให้คุณให้โทษกับใคร ดังนั้น ทุกกิจกรรมที่พรรคจะทำจะคำนึงถึงส่วนนี้ และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ คำนึงเรื่องนี้ตลอดอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถขึ้นเวทีปราศรัย รวมดีเบต เดินหาเสียงกับผู้สมัคร และสามารถพูดถึงชื่อพรรคได้ใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ได้ทั้งหมด แต่จะร่วมกิจกรรมรูปแบบใดนั้นทางพรรคกำลังพิจารณานำเสนอพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ คำวินิจฉัยของ กกต.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ หาเสียงได้ถือว่าสิ้นสุด ส่วนความเห็นของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า ไม่สามารถช่วยพรรคหาเสียงได้นั้น ความเห็นดังกล่าวถือว่ามีประโยชน์ แต่เราดำเนินการตามกฎหมายอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากมีความเห็นหรือถูกโจมตีพรคสามารถอธิบายได้อยู่แล้ว 

"ที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนก็ถามว่าพรรคพลัประชารัฐที่เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ฟังโดยตรง วันนี้ถือได้ว่าเราสามารถนำเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แล้ว ถือว่าเท่าเทียมกับพรรคอื่น ไม่ใช่ได้เปรียบอะไร จากเดิมเราไม่ชัดเจนว่าทำได้หรือเปล่า วันนี้ชัดเจนว่าทำได้ ถ้าจะโจมตีก็ถือว่าเท่าๆ กัน ไม่ได้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบอะไร" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

เมื่อถามว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยพรรคหาเสียงได้ จะช่วยให้กระแสพรรคดีขึ้นหรือไม่ นายอุตตม กล่าวอีกว่า เรื่องนี้อยู่ในสายตาประชาชน กระแสสามารถเปลี่ยนแปลงผันผวนได้ พรรคเชื่อว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะมาร่วมกิจกรรม ประชาชนหลายพื้นที่ก็รออยู่ เป็นสิ่งดีสำหรับพรรค ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้น น่าจะเป็นในรูปแบบที่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สื่อสารโดยตรงกับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ อาจจะเป็นในรูปแบบของเวทีปราศรัย ส่วนจะเป็นพื้นที่ใดก่อนเป็นอันดับแรก พรรคจะได้หารือร่วมกับนายกฯ ตนคิดว่าท่านน่าจะยินดีมาช่วยพรรค แต่ก็ทราบเช่นเดียวกันว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ร่วมเวทีดีเบต เนื่องจากท่านคิดว่ามีกิจกรรมอื่นที่สามารถทำประโยชน์ได้มากกว่า เราก็ต้องฟังสิ่งที่ท่านพูด

นายอุตตม กล่าวอีกว่า การไปร่วมหารือกับนายกฯ นั้น จะพิจารณาว่าแกนนำคนไหนจะไปพบด้วยบ้าง ยืนยัน ทุกอย่างที่พรรคทำจะทำตามที่กกต.บอกไว้ คือขึ้นเวทีได้ ร่วมกิจกรรมรณรงค์ได้ รวมถึงขึ้นเวทีปราศรัยได้ ถือว่าชัดเจนเราทำตามกรอบนี้ รวมถึงการพบปะลูกพรรคให้กำลังใจได้ เราจะไม่ทำอะไรที่ไปกระทบคนอื่น หรือใช้อำนาจเกินเลยไปกระทบคนอื่น เมื่อถามว่า นายกฯขึ้นเวทีปราศรัยได้ แต่ต้องระวังคำพูดเองใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เป็นปกติอยู่แล้วที่จะพูดอะไรต้องระมัดระวัง

เมื่อถามว่า การตีความกฎมายระหว่างนายวิษณุกับ กกต. มีความแตกต่างกันใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า "ผมยึดตาม กกต." เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หากในอนาคตจะถูกฟ้องร้องหรือร้องเรียน นายอุตตม กล่าวว่า ไม่กังวล ตราบใดที่เราทำตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคพลังประชารัฐหาเสียงเลือกตั้ง 62บิ๊กตู่ขึ้นปราศรัยเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 22:21 น.