ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้เกมล็อกเป้าสกัด?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2562 05:35 น.
SHARE

อย่างไร “สันติภาพ” ก็ยังเป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ

ถึงแม้ที่สุด โปรแกรมใหญ่ที่โลกจับตา ทั้งกำหนดการประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พบกับคิม จอง อึน ประธานาธิบดีประเทศเกาหลีเหนือ ซัมมิตรอบ 2 ที่จบลงแบบไม่ได้เนื้อได้หนัง

ข่าวแนะนำ

ไม่บรรลุข้อตกลง ปลดนิวเคลียร์มหาประลัยที่เกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

แต่อีกมุมก็อย่างที่ผู้นำโสมแดงบอกระหว่างการพูดคุยและสื่อนำมารายงาน “การมองดูพวกเรามีช่วงเวลาดีๆ ก็เหมือนกับฉากจากภาพยนตร์แฟนตาซี” เป็นบรรยากาศดีๆ ที่ผู้นำสหรัฐอเมริกาก็ชื่นชม

อย่างน้อยก็กรุยทางสายสันติภาพ

ในจังหวะที่อีกด้านมุมของทวีป โซนเอเชียใต้ร้อนระอุด้วยชนวนแห่งไฟสงครามถูกจุดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมหาอำนาจเอเชียอย่างประเทศอินเดีย เปิดศึกสงครามน่านฟ้ากับประเทศปากีสถาน

ต่างสอยเครื่องบินแต่ละฝ่ายร่วงสู่ปฐพี ส่อบานปลายกลายเป็นสงครามใหญ่

เป็นอีกตัวอย่างของประเทศคู่กรณี ในพื้นที่พิพาทแคชเมียร์ ที่เปิดเกมปะทะ ทั้งฉากหน้าและการทูตกันมาเป็นระยะเวลานาน เพื่อนบ้านที่กลายมาเป็นศัตรู ผลพวงจากมหาอำนาจในยุคล่าอาณานิคมทิ้งขี้ไว้

ธง “สันติภาพ” จากนานาประเทศสะบัด กระตุกยั้งชนวนสงคราม

จากสถานการณ์ร้อนของโลก จากเวทีพบปะพูดคุยล่ม พื้นที่ไฟสงครามถูกจุด

มาสู่ภาวการณ์ในประเทศไทย ในห้วงการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย ด้วยพิธีการเลือกตั้ง

หมอกควันปกคลุม หลังเหตุข่าวใหญ่ไทยแลนด์ สะเทือนฟ้าสะเทือนดิน เมื่อ 8 ก.พ. ชนิดที่จดจ่อจ้องจังหวะคิวแทรกซ้อน เริ่มจางลงไป แต่ละป้อมค่ายการเมืองขยับโปรแกรมหาเสียงไปสู่การเลือกตั้งกันคึกคัก

ไม่เว้นแม้แต่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ค่าย “ต้นเรื่อง” ที่ล่าสุดต้องรอลุ้นวันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย คำร้องยุบพรรค ทษช.ที่เสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็น “ปฏิปักษ์” ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย

โชว์มัสต์โกออน ไทยรักษาชาติยามนี้ก็ต้องเล่นต่อตามบท เมื่อยังไม่ถึงจุดจบจุดตายการเมืองหรือไม่

ที่น่าสนใจ คือผลพวงต่อป้อมค่ายการเมืองต่างๆที่ถูกจัดเป็นสาขา พันธมิตร เครือข่าย และพรรคแนวร่วมของพรรคเพื่อไทยที่กองเชียร์ซุปเปอร์วีไอพี “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องแก้เกมเหนื่อย

ในจุดที่ป้อมค่ายที่ขนานนามกันเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย สถานการณ์ไม่สู้ดี ส่อถูกไล่สอยเป็นค่ายๆไป ทั้งแนวร่วม พรรคไม่เอาแนวทางของฝั่งท็อปบูต หัวขบวนพรรคอนาคตใหม่ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แคนดิเดตนายกฯของพรรค ปลุกกระแสจนพีกสุด จ่อโดนรุมสกัดแต้มสู่ดวงดาว

ไม่ใช่แค่คดีค้าง รอดถูกฝากขัง อัยการเลื่อนส่งฟ้องคดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ไปหลังเลือกตั้ง

แต่ล่าสุดมีผู้อ้างเป็นทีมงานประชาชนปกป้องรัฐธรรมนูญและสถาบันฯ ยื่นหนังสือถึง กกต. พิจารณาส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยกล่าวหาว่า พรรคนี้มีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองฯ ใช้วาทกรรมที่ส่อเจตนาหลายครั้ง

แถมแจ้งคิวทิ้งท้าย จะมี 2 องค์กรเตรียมยื่นคำร้องในปมเดียวกันตามมา

ทั้งบิ๊กเนม ทั้งมืองาน ล็อกเป้า “เด็ดยอด” ค่ายสีส้มหวาน

หันไปดูพรรคเพื่อชาติ ที่กำลังมีแรงกระเพื่อมภายใน ผู้สมัคร ส.ส.บิ๊กเนมในบัญชีรายชื่อถอนยวงหลายราย ตามมาด้วยข่าวเตรียมยื่นร้องยุบพรรค ปมเงินๆทองๆ โยงการจัดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวแว่ว “เพื่อชาติ” แยก 2 ปีก บิ๊กเนมสายเหนือ แกนนำมวลชน เปิดสำรับ “เกาเหลา” หลังคิว “แก้มป่อง” รอคอนเวิร์สทางใครทางมัน

ค่ายแนวร่วมเครือข่าย “ตัวช่วย” จ่อพังตามลำดับ จากพรรคไทยรักษาชาติ ถ้าชะตากรรมไปในทางลบ เพื่อไทยก็เสียบแทนไม่ได้ เพราะยุทธการแยกกันเดิน ส่วนใหญ่ไม่มีผู้สมัครเพื่อไทย ในพื้นที่พรรค ทษช.ส่งคนลง 175 เขตเลือกตั้งที่ตั้งเป้าเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ เสี่ยงแผนล่ม

ช็อตแก้เกม “เทแต้ม” ไม่ง่ายเลยในชั่วโมงนี้.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ทักษิณ ชินวัตรวิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจวิเคราะห์เลือกตั้งเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 04:18 น.