king10
Thairath Logo
กีฬา

แก้เกมล็อกเป้าสกัด?

Share :
line-share-logo

อย่างไร “สันติภาพ” ก็ยังเป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ

ถึงแม้ที่สุด โปรแกรมใหญ่ที่โลกจับตา ทั้งกำหนดการประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา พบกับคิม จอง อึน ประธานาธิบดีประเทศเกาหลีเหนือ ซัมมิตรอบ 2 ที่จบลงแบบไม่ได้เนื้อได้หนัง

ไม่บรรลุข้อตกลง ปลดนิวเคลียร์มหาประลัยที่เกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

แต่อีกมุมก็อย่างที่ผู้นำโสมแดงบอกระหว่างการพูดคุยและสื่อนำมารายงาน “การมองดูพวกเรามีช่วงเวลาดีๆ ก็เหมือนกับฉากจากภาพยนตร์แฟนตาซี” เป็นบรรยากาศดีๆ ที่ผู้นำสหรัฐอเมริกาก็ชื่นชม

อย่างน้อยก็กรุยทางสายสันติภาพ

ในจังหวะที่อีกด้านมุมของทวีป โซนเอเชียใต้ร้อนระอุด้วยชนวนแห่งไฟสงครามถูกจุดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมหาอำนาจเอเชียอย่างประเทศอินเดีย เปิดศึกสงครามน่านฟ้ากับประเทศปากีสถาน

ต่างสอยเครื่องบินแต่ละฝ่ายร่วงสู่ปฐพี ส่อบานปลายกลายเป็นสงครามใหญ่

เป็นอีกตัวอย่างของประเทศคู่กรณี ในพื้นที่พิพาทแคชเมียร์ ที่เปิดเกมปะทะ ทั้งฉากหน้าและการทูตกันมาเป็นระยะเวลานาน เพื่อนบ้านที่กลายมาเป็นศัตรู ผลพวงจากมหาอำนาจในยุคล่าอาณานิคมทิ้งขี้ไว้

ธง “สันติภาพ” จากนานาประเทศสะบัด กระตุกยั้งชนวนสงคราม

จากสถานการณ์ร้อนของโลก จากเวทีพบปะพูดคุยล่ม พื้นที่ไฟสงครามถูกจุด

มาสู่ภาวการณ์ในประเทศไทย ในห้วงการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย ด้วยพิธีการเลือกตั้ง

หมอกควันปกคลุม หลังเหตุข่าวใหญ่ไทยแลนด์ สะเทือนฟ้าสะเทือนดิน เมื่อ 8 ก.พ. ชนิดที่จดจ่อจ้องจังหวะคิวแทรกซ้อน เริ่มจางลงไป แต่ละป้อมค่ายการเมืองขยับโปรแกรมหาเสียงไปสู่การเลือกตั้งกันคึกคัก

ไม่เว้นแม้แต่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ค่าย “ต้นเรื่อง” ที่ล่าสุดต้องรอลุ้นวันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย คำร้องยุบพรรค ทษช.ที่เสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็น “ปฏิปักษ์” ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย

โชว์มัสต์โกออน ไทยรักษาชาติยามนี้ก็ต้องเล่นต่อตามบท เมื่อยังไม่ถึงจุดจบจุดตายการเมืองหรือไม่

ที่น่าสนใจ คือผลพวงต่อป้อมค่ายการเมืองต่างๆที่ถูกจัดเป็นสาขา พันธมิตร เครือข่าย และพรรคแนวร่วมของพรรคเพื่อไทยที่กองเชียร์ซุปเปอร์วีไอพี “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องแก้เกมเหนื่อย

ในจุดที่ป้อมค่ายที่ขนานนามกันเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย สถานการณ์ไม่สู้ดี ส่อถูกไล่สอยเป็นค่ายๆไป ทั้งแนวร่วม พรรคไม่เอาแนวทางของฝั่งท็อปบูต หัวขบวนพรรคอนาคตใหม่ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แคนดิเดตนายกฯของพรรค ปลุกกระแสจนพีกสุด จ่อโดนรุมสกัดแต้มสู่ดวงดาว

ไม่ใช่แค่คดีค้าง รอดถูกฝากขัง อัยการเลื่อนส่งฟ้องคดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ไปหลังเลือกตั้ง

แต่ล่าสุดมีผู้อ้างเป็นทีมงานประชาชนปกป้องรัฐธรรมนูญและสถาบันฯ ยื่นหนังสือถึง กกต. พิจารณาส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยกล่าวหาว่า พรรคนี้มีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองฯ ใช้วาทกรรมที่ส่อเจตนาหลายครั้ง

แถมแจ้งคิวทิ้งท้าย จะมี 2 องค์กรเตรียมยื่นคำร้องในปมเดียวกันตามมา

ทั้งบิ๊กเนม ทั้งมืองาน ล็อกเป้า “เด็ดยอด” ค่ายสีส้มหวาน

หันไปดูพรรคเพื่อชาติ ที่กำลังมีแรงกระเพื่อมภายใน ผู้สมัคร ส.ส.บิ๊กเนมในบัญชีรายชื่อถอนยวงหลายราย ตามมาด้วยข่าวเตรียมยื่นร้องยุบพรรค ปมเงินๆทองๆ โยงการจัดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวแว่ว “เพื่อชาติ” แยก 2 ปีก บิ๊กเนมสายเหนือ แกนนำมวลชน เปิดสำรับ “เกาเหลา” หลังคิว “แก้มป่อง” รอคอนเวิร์สทางใครทางมัน

ค่ายแนวร่วมเครือข่าย “ตัวช่วย” จ่อพังตามลำดับ จากพรรคไทยรักษาชาติ ถ้าชะตากรรมไปในทางลบ เพื่อไทยก็เสียบแทนไม่ได้ เพราะยุทธการแยกกันเดิน ส่วนใหญ่ไม่มีผู้สมัครเพื่อไทย ในพื้นที่พรรค ทษช.ส่งคนลง 175 เขตเลือกตั้งที่ตั้งเป้าเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ เสี่ยงแผนล่ม

ช็อตแก้เกม “เทแต้ม” ไม่ง่ายเลยในชั่วโมงนี้.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ทักษิณ ชินวัตรวิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจวิเคราะห์เลือกตั้งเลือกตั้ง