ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยของไม่ได้

หมัดเหล็ก
1 มี.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

การท้าทายให้ลุงตู่ ขึ้นเวทีดีเบตกับบรรดาว่าที่นายกฯ ของแต่ละพรรคการเมือง เป็นการขุดบ่อล่อปลา ให้ลุงตู่ขึ้นเขียงถูกเชือดนิ่มๆ เป็นงานถนัดของพรรคการเมืองได้เปรียบลุงตู่เต็มประตู เอาแค่คำถาม 250 ส.ว. เรื่องเดียว ลุงตู่กลับบ้านไม่ถูกแล้ว ดังนั้น การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ไม่ขึ้นเวทีดีเบตใดๆทั้งสิ้น ถือว่าจบข่าว พรรคการเมืองคงต้องหาประเด็นอื่นมาต่อตีกับลุงตู่ต่อไป

ถ้าจะวัดกัน ด้านความมั่นคง และ ประเด็นการยึดอำนาจ ในอดีตที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ เก็บความลับทางการเมืองเอาไว้เยอะ เปิดกันบนเวทีเมื่อไหร่ พรรคการเมืองจะหงายเงิบมากกว่า แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ถนัดเรื่องของการบริหาร มีประสบการณ์ด้านการปกครองมาตลอดชีวิตที่รับราชการ อย่างไรก็สู้ฝ่ายการเมืองไม่ได้อยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

ยกเรื่องระบบขึ้นมาเกทับลุงตู่ เผด็จการประชาธิปไตย ต่อให้ยกเหตุผลร้อยแปดพันเก้ามาแก้ต่าง ก็แพ้ฝ่ายการเมืองวันยังค่ำ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องในที่ลับ บางเรื่องก็ไม่สามารถนำมาเปิดเผยในที่สาธารณะได้

โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงสูงสุดของประเทศ

ยิ่งเรื่อง เศรษฐกิจ ด้วยแล้ว ยิ่งไม่ใช่งานถนัดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะเดียวกัน ขุนพลเศรษฐกิจ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีอยู่ แต่ละคนไม่ธรรมดา กระบี่มือหนึ่ง ทั้งนั้น รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รมว.คลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ธรรมดาที่ไหน เป็นที่ยอมรับในแวดวงธุรกิจทั้งในประเทศต่างประเทศ

แต่ไม่สามารถเอามาช่วยดีเบตได้เลย

เรื่องของ กติกา กฎหมาย รัฐธรรมนูญ ที่ล็อกคอเอาไว้ไม่เปิดช่อง พูดไปมีแต่ภัยเข้าตัว สามารถนำไปร้องเรียนผิดกฎหมายเลือกตั้งได้ทุกเม็ด จึงไม่แปลกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะถอยดีกว่า

ทางเดินของ พล.อ.ประยุทธ์ มีอยู่วิธีเดียว คือให้ประชาชนยอมรับในผลงานของรัฐบาลชุดนี้ ผลงานชิ้นโบแดงและกำลังจะเป็นโบแดงมีอะไรบ้าง ขนมาโชว์ให้หมด

ถ้าชาวบ้านชอบก็จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ และคณะมาทำหน้าที่บริหารประเทศต่อไป ในขณะเดียวกันก็จะ กลายเป็นดาบสองคม คือถ้าคนเกิดไม่ชอบหรือมองว่านโยบายของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เข้าท่า ทำให้เศรษฐกิจปากท้องประชาชน ตกต่ำ คนก็จะไม่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ และคณะเข้ามาอีก

พูดถึง นโยบายลดแลกแจกแถม ที่แต่ละพรรคการเมืองนัดกันจัดมหกรรม แจกฟรีชนิดถล่มทลาย จำได้ว่าทั้ง กระทรวงการคลัง และ แบงก์ชาติ ออกมาเตือน รัฐมีงบจำกัด แค่แสนล้าน ถ้าจะแจกมากกว่านั้นเห็นทีต้องเอาประเทศไปจำนอง

นักการเมืองบางคนอ้างว่าประเทศไทยมีทรัพย์สินมากมาย ที่สามารถเอามาสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกเยอะแยะ ประเทศไทยไม่จนแต้มแน่นอน แต่บางคนก็บอกว่ารัฐกำลังถังแตก รัฐบาลชุดนี้ก่อหนี้มากมายบางพรรคก็บอกว่าเด็กเกิดใหม่จะได้เงินแสน บางพรรคก็บอกว่าเด็กเกิดใหม่จะมีหนี้ติดตัวเป็นแสน คนไทยเลยสับสนไม่รู้จะเชื่อใครดี

ไม่เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งหรือเปล่าด้วยซ้ำ.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ประยุทธ์ จันทร์โอชาหาเสียงคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวิเคราะห์เลือกตั้งเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:14 น.