เดือด! พรรคส่วนใหญ่ เห็นด้วยไม่เลิก"บัตรคนจน" พลังชาติไทย เปิดคอมเพล็กซ์

ข่าว

  เดือด! พรรคส่วนใหญ่ เห็นด้วยไม่เลิก"บัตรคนจน" พลังชาติไทย เปิดคอมเพล็กซ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.พ. 2562 20:52 น.

  ดุเดือด! พรรคการเมืองส่วนใหญ่ เห็นด้วยไม่ยกเลิก "บัตรคนจน" ภูมิใจไทย ดันสุดลิ่มกัญชาเสรี ขณะพลังชาติไทย หนุนไทยทำ เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ชี้ ที่มาเก๊า มีรายได้ 1 ปี ตั้ง 4 แสนล้าน

  วันที่ 27 ก.พ. ไทยรัฐเลือกตั้ง62 ทีวีดิจิทัล ช่อง 32 จัดเวทีดีเบตโซเชียล เรื่อง "ปัญหาปากท้องคุณแก้ไขได้?" โดยมีผู้เข้าร่วมรายการได้แก่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย 1.นายศุภชัย ศรีหล้า รองประธานกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ 2.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย 3.พันตำรวจเอกรวมนคร ทับทิมธงไชย ประธานยุทธศาสตร์ด้านนโยบายพรรคประชานิยม และ 5.พลตรีทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย

  ศุภชัย ศรีหล้า รองประธานกรรมนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเทศไทยทุกวันนี้ 4 คนเดินมา 1 ใน 4 เป็นคนจน 1 คน ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่มีใครอยากยากจน ยกตัวอย่างเช่น ลูกคนจนแถวบ้านผม ไปอยู่ตามยุ้งข้าว เอาหลังคาไปมุงเล็กน้อย ก็ไปอยู่อาศัยกันได้ หรือเด็กบางคนเกิดมาต้องอยู่เถียงนา เอาอิฐมาก่อ แล้วอยู่กันอย่างนั้น

  “เราจำเป็นต้องดูแลคนจน ลดรายจ่ายของเขา ไม่ว่าจะเป็นนโยบายเกิดปั๊บรับแสน ประกันรายได้เขา ซึ่งผู้มีรายได้น้อยจำนวน 14.5 ล้านคน พวกเขาขาดโอกาสอยู่แล้ว เมื่อไหร่ที่เราพยุงขึ้นมาได้ ประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้”

  เมื่อพิธีกรถามว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยกเลิกบัตรคนจนหรือไม่? ศุภชัย ศรีหล้า ตอบว่า ไม่ยกเลิกบัตรคนจน แต่จะเปลี่ยนเป็นบัตรผู้ยากไร้ โดยใส่เงินเข้าไปในบัตรผู้ยากไร้ เป็นเงินสด 800 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่พอมีงบประมาณดูแลได้บ้าง และพี่น้องผู้ยากไร้ ไปกดเอามาได้ ซึ่งจะนำมาสู่การหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

  “ประเทศของเรามีทั้งคนที่เข้มแข็งและอ่อนแอ ถ้าเราเข้าใจโลกใบนี้ว่า คนในสังคมนั้น มีหลากหลายแบบ เราจะแก้ปัญหาได้ถูกต้อง เราต้องดูแลคนอ่อนแอ เพื่อให้คนอ่อนแอ ลุกขึ้นมายืนได้ เดินต่อไปได้” ศุภชัย ศรีหล้า กล่าว

  ศุภชัย ศรีหล้า กล่าวต่อว่า พี่น้องเกษตรกรจำนวนไม่น้อย ที่มีปัญหาเรื่องน้ำทำการเกษตร เราใส่เรื่องกองทุนน้ำชุมชนเพื่อให้เกษตรกรมีน้ำใช้ตลอดปี เพราะที่ผ่านมา 100 กว่าปี กรมชลประทาน มีพื้นที่เพียง 10% ซึ่งเกษตรเข้าไปไม่ถึง ส่วนประกันค่าแรง พี่น้องเกษตรกรจะมีรายได้ขั้นต่ำ 10,000 บาทต่อเดือน

  ขณะที่ นโยบายกัญชาเสรี นั้น ศุภชัย ศรีหล้า กล่าวว่า “มีหลายประเทศที่กัญชาเสรี เช่น แคนาดา อุรุกวัย เม็กซิโก หากถามว่า ประเทศที่มีทำเศรษฐกิจเหล่านี้ดีหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ เพราะฉะนั้น เรื่องนี้ต้องดูให้ละเอียด และรอบคอบ”

  นายกิติรัตน์ ณ ระนอง กล่าวว่า พ่อค้าแม่ขายทั่วไปยอดขายตกลงเป็นครึ่งเป็นค่อน เหตุราคาสินค้าเกษตร รายได้ตกลงหนัก ข้าว ยาง ปาล์ม เมื่อพี่น้องประชาชนไม่มีรายได้ที่ดีก็ไม่มีปัญหามาซื้อสินค้าพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งก็ต้องออกแรงแก้ปัญหาค่อนข้างยาก เหมือนขับรถไปติดหล่มแล้วต้องใช้กำลังอย่างมากในการแก้ปัญหา ทั้งนี้ผลลัพธ์ก็แสดงอยู่ ไม่งั้นจะใช้คำรวยกระจุก จนกระจาย แต่พี่น้องส่วนใหญ่ต้องได้รับการแก้ไข

  ความบกพร่องรัฐบาลปัจจุบันบริหารมา 4 ปีกว่า ทำให้เกิดกลุ่มคนจนถึง 14 ล้านคน ถือเป็นเรื่องน่าเศร้า ระยะสั้นต้องช่วยเหลือเขาก่อน ระยะกลาง ระยะยาว ทำอย่างไรถึงจะทำให้พวกเขาหลุดพ้นความยากจน เพื่อในที่สุดจะมีคนถือบัตรคนจนน้อยลง สรุป คือพรรคเพื่อไทย จะไม่ยกเลิกบัตรคนจนในทันทีโดยไม่ไปหาสิ่งที่ดีกว่าไปให้พวกเขา ทั้งนี้ อดีต รมต.ท่านหนึ่งในรัฐบาลนี้ ท่านก็เคยพูดออกมาเองว่า ประชาชนตายจะได้อยู่แล้ว ท่านก็พูดเอง ในสมัยเพื่อไทย คนจนไม่น่าถึง 10 ล้านคน มันถือเป็นเรื่องน่าเศร้า

  ส่วนถามว่ามียาแรงอะไร แก้ปัญหาความยากจน นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยต้องทำกันเปรียบเหมือนรถยนต์ขับเลื่อน 4 ล้อ คือ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมกัน พืชแต่ละชนิด สามารถแก้ไขให้มีราคาดีขึ้นได้ เช่น ปาล์มน้ำมัน เอามาทำอาหารไม่พอ ต้องมีการเอามาทำน้ำมันเติมรถยนต์ ข้าวมีวิธีแก้ต่างกัน ยางพาราก็เช่นกัน บริหารเศรษฐกิจประเทศ เปรียบเหมือน วงดนตรีออร์เคสตรา ที่ต้องทำบรรเลงเพลงร่วมกันไปทั้งวง จะได้ไปด้วยกันได้หมด เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นก็ต้องบรรเลงพร้อมๆ กัน เศรษฐกิจประเทศก็จะไปด้วยกันได้ พร้อมๆ กัน พรรคเพื่อไทย ยืนยัน สนับสนุนให้ใส่เงินจากฐานรากของประชาชน และทำให้เกิดการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจประเทศในหลายรอบเชื่อเศรษฐกิจประเทศ ก็จะดีขึ้น

  "การไม่เอางบประมาณรัฐไปช่วยอุดหนุนประชาชนอะไรเลย มันจะทำให้ตึงตัวมาก แต่การใช้เงินงบประมาณลงไปอย่างเดียว มันก็ไม่ได้ มันจึงต้องอยู่ตรงกลางๆ มัชฌิมาปฏิปทา ทางสายกลาง นั่นจึง คือทางออก ยืนยันต้องมีการใช้งบประมาณเพื่อช่วยประชาชนบ้าง ก็จะดีกว่าไม่ใช้เลย" นายกิตติรัตน์ กล่าว

  นายกิตติรัตน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย เห็นด้วยกับเรื่องกัญชาเสรี ที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ในการรักษา แต่ต้องมาดูในเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะมันมีข้อดี ข้อเสีย ต้องดูด้วยความรอบคอบ

  นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ตอนนี้หนี้สินครัวเรือนพี่น้องประชาชนเพิ่มขึ้นเป็น 3.1 แสนบาทต่อครอบครัว และตัวชี้วัดคือ การต้องทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แจกประชาชนหลายล้านคน พรรคภูมิใจไทยเห็นว่า ปัญหาเกิดจากรัฐไม่ออกกฎหมาย หรือแก้กฎหมายที่จำเป็น ให้พี่น้องประชาชน วันนี้ เราต้องทลายข้อจำกัด บัตรสวัสดิการคนจนต้องดูว่า เราจะสามารถแก้ไขได้ไหม พรรคภูมิใจไทย เห็นว่า ต้องแก้กฎหมาย เพราะกฎหมายมันไปปิดกั้นสิทธิ หรือช่องทางทำมาหากินของประชาชน เกษตรกร ส่วนคำถามควรยกเลิกบัตรคนจนไหมพรรคภูมิใจไทยเห็นว่า ไม่ต้องยกเลิกหรอกครับ

  ขณะเรื่องปัญหาปากท้องของประชาชน เราต้องดูปัญหาการบริหารจัดการ 1 เอาเงินมาจากไหน เอามางบประมาณจะเป็นภาระในอนาคตไหม วิธีแก้ไข พรรคขอใช้โมเดล พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาล มาเป็นตัวอย่างความสำเร็จ ขณะเรื่องการท่องเที่ยวก็สำคัญ ยกตัวอย่าง เมืองบุรีรัมย์โมเดล หลายปีก่อนไม่มีใครอยากไป แต่ตอนนี้ไม่เหมือนกันแล้ว เรื่องประมงก็ต้องแก้กฎหมายที่บังคับพี่น้องชาวประมงที่เข้มจนเกินไป ส่วนเรื่องพืชพลังงาน ต้องสนับสนุนให้ไทยทำแบบประเทศ บราซิล ทำ อี 100 ไบโอดีเซล 100 เพื่อเป้่าหมายราคาสินค้าเกษตรที่ดีขึ้น ในอนาคต 

  นายศักดิ์สยาม ยังกล่าวต่อว่า ส่วน นโยบาย กัญชาเสรี พรรคภูมิใจไทย หนุน ใช้ "แคลิฟอร์เนียโมเดล" เรื่องปลูกกัญชา อยากให้ไทยดูให้ดี เพราะจะนำไปสู่การผูกขาดของทุนใหญ่ ทั้งนี้ ยังมีข้อจำกัด แต่ต้องไปลงทะเบียนกับรัฐ การปลูกกัญชา มีประโยชน์ 2 อย่าง 1.ใช้ทางการแพทย์รักษาโรค 2.มีประโยชน์เรื่องธุรกิจกัญชา ที่จะทำให้รัฐบาลมีรายได้มหาศาล เพื่อนำเงินที่ได้ไปช่วยในเรื่องจำเป็นอื่นๆ ของประเทศไทย แต่เงื่อนไขคือต้องทลายกำแพงกฎหมาย ให้ประชาชนสามารถปลูกเพื่อสร้างรายได้เป็นอย่างดี ยืนยัน ต้องสามารถให้ประชาชนปลูกกัญชาเสรีได้ ส่วนถามว่า หากพรรคภูมิใจไทยได้ไปร่วมรัฐบาล พรรคแกนนำ อาจไม่เห็นด้วยกับนโยบายพรรคภูมิใจไทยนั้น ต้องขอยืนยันว่า ไม่ใช่แค่เรื่องนโยบายกัญชาเสรีเท่านั้น แต่ต้องรับนโยบายของพรรคทั้ง 12 เรื่อง ถ้าพรรคแกนนำรัฐบาลไม่เห็นด้วย พรรคภูมิใจไทย ก็ไม่ร่วมรัฐบาล

  พลตรีทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย กล่าวว่า พี่น้องประชาชนจะตายกันทั้งประเทศ เศรษฐกิจย่อยยับ เพราะฉะนั้น การเก็บภาษีด้วยภาษีนั้น ใช้ไม่ได้

  พลตรีทรงกลด กล่าวถึงบัตรคนจนว่า “ผมไม่ได้เป็นนอมินีใคร ผมมองว่า ยังมีคนจนอยู่มาก และต้องช่วยประคองเขาไปก่อน พรรคของเราจะไม่สอนให้ประชาชนแบมือขอ แต่เราจะมอบเบ็ดให้ประชาชนได้ตกปลากินเอง เพราะฉะนั้น เรายังคงไว้ ส่วนนโยบายที่ไม่มีพรรคไหนมีนั้น พลตรีทรงกลด กล่าวว่า นโยยายที่ผมเสนอไป หากทำไม่ได้ กกต. ไม่รองรับ แต่นี่ กกต.รองรับ

  “มาเก๊ามีรายได้ 1 ปี 4 แสนล้าน นับเป็นจำนวนเงินที่มหาศาลมาก โดยจุดประสงค์ไม่ได้ให้คนของเขามาเล่นการพนัน แต่เป็นการสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจ” พลตรีทรงกลด กล่าว

  “ผมเปิดใจรับทุกคนทุกพรรค ผมดีกับทุกคน ผมร่วมกับทุกพรรค พร้อมร่วมกับทุกพรรค ไม่ว่าจะเป็นพลังประชารัฐ หรือเพื่อไทยก็ตาม เรากินข้าวด้วยกันบ่อย” พลตรีทรงกลด กล่าว

  ขณะที่ นโยบายกัญชาเสรี พลตรีทรงกลด มีความเห็นว่า ตอนนี้มีประโยชน์ รักษาโรคมะเร็ง กัญชาที่ดีที่สุดคือ สกลนคร ตนพร้อมร่วมกับภูมิใจ ที่จะสนับสนุนนโยบายปลูกกัญชา ซึ่งอันตรายของผงชูรสแรงกว่ากัญชาอีก

  พันตำรวจเอกรวมนคร ทับทิมธงไชย ประธานยุทธศาสตร์ด้านนโยบายพรรคประชานิยม กล่าว ยืนยัน วิธีแก้ปัญหายากจนที่ถูกคือต้องให้ ปชช.เขาไปทำงาน ไม่ใช่เอาเงินไปแจกฟรี เพื่อเป็นฐานเสียงของอีกฝั่งหนึ่ง พรรคประชานิยม ไม่เห็นด้วยกับการแก้จน ด้วยการนำเอาเงินงบประมาณซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชนไปแจก แต่เราต้องแก้ปัญหาด้วยการรับซื้อ สินค้าเกษตร ทั้งข้าว และยางพารา ปาล์ม ด้วยราคาที่ดี อีกต้องมีการแก้ไขกรณีที่ผ่านมา รัฐบาลปัจจุบันใช้เงินกว่าแสนล้านบาท ไปกับโครงการ บัตรคนจน ยืนยันพรรคเราไม่เห็นด้วย

  รัฐบาลปัจจุบันแจก 5 ร้อยบาท ต่อคน แต่พรรค ปชป.บอกจะแจก 800 บาทต่อคน เพิ่มเข้าไปอีก แล้วจะเอางบประมาณที่ไหนมาแจก ประชาชนที่ท่านพูดถึงมือเท้าดีหมด เขาทำงานได้ ถ้าอยากได้เงินต้องทำงาน เมื่อท่านทำงานก็ได้เงินไปใช้ ไม่ใช้เอาเงินผู้เสียภาษีไปแจก ซึ่งไม่เป็นธรรม กับประชาชนที่เสียภาษีให้รัฐ ยืนยันหลักการของพรรค คือ ไม่เอาเงินภาษีประชาชนไปแจก ยืนยัน พรรคไม่เห็นด้วยเอางบประมาณ ไปใช้อุดหนุนช่วยเหลือประชาชนเลย  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ไทยรัฐเลือกตั้ง62ปัญหาปากท้องคุณแก้ไขได้บัตรคนจนเปิดบ่อนพนันเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 12:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์