ไลฟ์สไตล์
100 year

"โฆษกไทยศรีวิไลย์" ยันพรรคไม่ได้กระทำผิด ปม "รวมใจไทย" ยื่นยุบพรรค

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2562 12:12 น.
SHARE

"โฆษกไทยศรีวิไลย์" ยันพรรคไม่ได้กระทำผิด หลัง "รวมใจไทย" ยื่นยุบพรรค ชี้ยังมีโทษสถานอื่นไม่ถึงขั้นเป็นปฏิปักษ์ต่อ ปชต. แนะฉวยโอกาสนี้แนะนำบุคลากร พร้อมนโยบายให้ประชาชนตัดสิน...

วันที่ 23 ก.พ. 62 น.ส.ภคอร จันทรคณา โฆษกพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายนพดล อมรเวช หัวหน้าพรรครวมใจไทยและคณะ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ยุบพรรคการเมือง จำนวน 12 พรรค ในฐานความผิดตามมาตรา 92 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 เนื่องจากกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยอ้างกรณีที่มีการเข้าแก้ไขข้อมูลของสมาชิกพรรคในระบบ โดยมีพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็น 1 ใน 12 พรรค ว่า กรณีดังกล่าวหากมีการกระทำผิดจริงก็มีฐานความผิดอื่นตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่สามารถลงโทษได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ดังเช่นกรณีที่ กกต. ไม่ประกาศรายชื่อผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติ หรือกรณีของ นายจีรเดช ทองย้อย ที่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง มีคำพิพากษาว่า การที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 12 จ. นครราชสีมา ไม่ประกาศรายชื่อให้นายจีรเดช เป็นผู้สมัคร ส.ส. เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนกัน คือ พรรคเพื่อแผ่นดินกับพรรคประชาชาติ นั้นชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นการที่พรรครวมใจไทยไปยื่นเรื่องเพื่อยุบพรรคนั้น เห็นว่าไม่สมเหตุสมผล อีกทั้งกระบวนการตรวจสอบในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคฯ ก็เป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติไว้แล้ว ดังนั้นจึงมั่นใจว่าทางพรรคไทยศรีวิไลย์ไม่ได้กระทำผิด

ส่วนสาเหตุที่ทางพรรครวมใจไทย มาอ้างเพื่อยุบพรรคไทยศรีวิไลย์ คือ กระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยนั้นถือว่า เป็นข้อหาที่ปราศจากข้อเท็จจริง เพราะเห็นว่าการเกิดข้อผิดพลาดในการแก้ไขสมาชิกพรรคในระบบ หากเจ้าหน้าที่พบเห็นก็สามารถท้วงติงได้ หรือหากถึงขั้นตอนการรับสมัคร ทาง กกต. ก็สามารถใช้อำนาจทางกฎหมายตัดสิทธิ์ได้ทันที

อย่างไรก็ตาม พรรคไทยศรีวิไลย์ ทำหน้าที่เป็นผู้เล่นที่ดีตามกติกาที่วางไว้ โดยไม่ประสงค์ที่จะตั้งตัวเป็นศัตรูกับพรรคการเมืองไหน ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้พรรครวมใจไทย ผลักดันนโยบายที่จะเข้ามาแก้ปัญหาประเทศ และประชาสัมพันธ์ตัวบุคคลของพรรคที่จะมาเป็นปากเสียงแทนประชาชนในนามพรรค เพราะต่อจากนี้ ภายหลังจากที่ได้ยื่นเรื่องยุบพรรค 12 พรรคต่อ กกต. จนปรากฏเป็นข่าวแล้ว ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ก็อยากจะทราบว่านโยบายและตัวบุคคลของพรรครวมใจไทย จะมีความน่าสนใจมากเพียงพอที่จะทำให้ประชาชนเลือกพรรครวมใจไทย ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้หรือไม่อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ไทยศรีวิไลย์ยื่นยุบพรรคพรรครวมใจไทยเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:49 น.