ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ มอบที่ดินทำกิน ในเขตป่าให้ชุมชนกว่า 2 พันไร่ที่กระบี่

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.พ. 2562 20:50 น.
SHARE

นายกฯ เดินทางไปมอบที่ดินทำกินในพื้นที่ป่าของรัฐให้กับชาวบ้าน 201 ราย ยืนยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำ พร้อมฝากให้ประชาชนตัดสินใจให้ดีในการเลือกตั้ง เลือกคนที่ไม่ได้มาจากการโกง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.พ.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ ก่อนจะขึ้นรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน 5 กม 186 กทม. เพื่อเดินทางไปยังศูนย์วัฒนธรรมอันดามัน เทศบาลเมืองกระบี่ ร่วมพิธีส่งมอบธงสัญลักษณ์งาน ไทยแลนด์เบียนนาเล่ ซึ่งก่อนนี้ จ.กระบี่ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2018 เริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.61 มาจนถึงวันที่ 28 ก.พ.62 โดยพิธีส่งมอบธงสัญลักษณ์ เป็นการส่งต่อให้กับ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะรับเป็นเจ้าภาพจัดครั้งต่อไปในปี 2020 โดยนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ส่งมอบ

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานในพิธีมอบที่ดินทำกินในพื้นที่ป่าของรัฐ ให้กับชาวบ้าน 201 ราย ตามมติการจัดสรรที่ดินทำกินของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. มอบโดย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ดินดังกล่าวจัดสรรที่ดินทำกินจำนวน 219 แปลง เนื้อที่กว่า 1,775 ไร่ ให้กับราษฎรที่ไม่มีที่ดินทำกินใน จ.กระบี่ โดยห้ามไม่ให้นำที่ดินดังกล่าวไปขายต่อ หรือเปลี่ยนมือ ยกเว้นเป็นมรดกตกทอดได้

นอกจากนี้ ยังมอบเอกสารโครงการป่าชุมชนบ้านคีรีวงค์ หมู่ 6 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก เนื้อที่กว่า 336 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าปากลาว และป่าคลองบากัน ให้กับชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมบริหารจัดการ ในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ และใช้ที่ดินในการทำประโยชน์ในรูปแบบป่าชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้ราษฎรมีรายได้จากการทำประโยชน์ และสามารถตกทอดไปถึงลูกหลานได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเป็นคน จ.นครราชสีมา ตอนนี้ จ.กระบี่ และนครราชสีมา เชื่อมโยงถึงกันแล้ว โดยใช้งานเบียนนาเล่ เป็นสะพานเชื่อม โดยใช้เหล่าศิลปินเป็นผู้เชื่อมโยงเสน่ห์ของประเทศไทย ศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือรอยยิ้มของคนไทย โดยสังคมทุกวันนี้ต้องการรอยยิ้ม และรอยยิ้มนี้จะเป็นเสน่ห์ของงานสำคัญที่เราเป็นเจ้าภาพประเทศไทย จะเป็นประเทศระดับแนวหน้าขององค์กรระหว่างประเทศต่างๆ ซึ่งเราจะมีโอกาสเป็นเจ้าภาพการประชุมสำคัญๆ ระดับโลก และยังมีอีกหลายงานที่เราจะเป็นเจ้าภาพ เหมือนเช่นงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ ที่เราได้เป็นเจ้าภาพแล้ว ครั้งหน้าที่ไปจัดเบียนนาเล่ที่นครราชสีมา ต้องเตรียมร่มไปด้วย เพราะอากาศน่าจะร้อนกว่าที่กระบี่

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ตั้งใจจะมาให้เร็วกว่านี้ แต่เกิดปัญหาเนื่องจากเครื่องบิน บินได้แค่ 3 ใบพัด จากที่มี 4 ใบพัด ทำให้เห็นได้ชัดว่า เพราะอะไรงบประมาณของกองทัพจึงจำเป็น ไม่สามารถตัดงบได้ ตนเป็นทหาร ยุทโธปกรณ์ของกองทัพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสิ่งเหล่านี้ ต้องนำมาใช้บริการให้กับประชาชน อย่างเครื่องบิน ซี-130 ก็ต้องนำมาใช้ลำเลียงประชาชนเวลาเกิดวิกฤติต่างๆ คนที่ไม่เคยเป็นทหาร จึงไม่ควรมาพูดเรื่องงบประมาณกองทัพ แม้วันนี้ตนจะไม่เป็นทหารแล้ว แต่ตนก็ไม่อยากให้ใครมาพูดอะไรที่ทำให้ทหารเสียขวัญ หากทหารเสียขวัญ ใครจะไปรบให้กับเรา ที่ผ่านมาทหารเสียสละให้ประเทศชาติตลอด ที่ผ่านมาแม้ตนจะถูกด่าถูกต่อว่า แต่ตนก็ยังรักคนไทยทุกคน ตนไม่เคยทำผิด แต่ถึงทำผิดต้องติดคุกก็ยังจะรักคนไทย หากทำผิดก็พร้อมจะรับ ดีกว่าผิดแล้วหนี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ตอนนี้มีปัญหาเนื่องจากกลุ่มประเทศยุโรปหรืออียู ไปค้นคว้าว่าน้ำมันปาล์มมีปัญหาต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ทางอียูยังระบุว่ามีน้ำมันปาล์มบางส่วนที่ซื้อมาจากพื้นที่ที่ผิดกฎหมาย เพราะเขาให้ความสำคัญเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้ลดปริมาณการซื้อน้ำมันปาล์ม ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทย และกลุ่มประเทศที่ปลูกปาล์มน้ำมันเดือดร้อน ตนก็สั่งให้กระทรวงพลังงาน นำน้ำมันปาล์มดิบในสต๊อกกว่า 2 แสนตัน ไปผลิตเป็นไบโอดีเซล B20 สาเหตุที่ยังไม่สามารถสนับสนุนให้ผลิตเป็น B100 ก็เพราะเครื่องยนต์ของรถยนต์มันไม่ได้รองรับ นอกจากนี้ก็ต้องดูในเรื่องของพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสมกับเงื่อนไข ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉยเรื่องนี้ ยังคงเดินหน้าแก้ปัญหาให้ตลอด ตนลงมาภาคใต้วันนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มาหาเสียง แต่อยากฝากให้ประชาชนตัดสินใจให้ดีในการเลือกตั้ง เลือกรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการโกง

ต่อมา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปชมผลงานของเหล่าศิลปินที่นำมาแสดงในงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ บริเวณเขื่อนมหาด หน้าเมืองกระบี่ ในเขตเทศบาล โดยมีประชาชนใน จ.กระบี่ และ นทท.ต่างชาติ มารอต้อนรับกันอย่างเนืองแน่น พล.อ.ประยุทธ์ ลงมาจากรถและโบกมือทักทายกับประชาชน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และยังพูดติดตลกกับประชาชนที่มารอต้อนรับ จนเรียกเสียงปรบมือได้หลายครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีกระบี่ไทยแลนด์เบียนนาเล่มอบที่ดินทำกินพื้นที่ป่าของรัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:47 น.