จับคำต่อคำ "ธนาธร" พูดประโยคจี้ใจ ทำคสช.เดือด นับถอยหลัง ลุ้นพ่อของฟ้านอนคุก

ข่าว

  จับคำต่อคำ "ธนาธร" พูดประโยคจี้ใจ ทำคสช.เดือด นับถอยหลัง ลุ้นพ่อของฟ้านอนคุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.พ. 2562 17:20 น.

  วันนี้ (20 ก.พ.62) ชาวทวิตเตอร์ ติดเทรนด์ร้อนแรงเกี่ยวกับการเมืองอีกครั้ง กับแฮชแท็กที่ว่า #Savethanathorn หรือปกป้องธนาธร ภายหลังจากมีกระแสข่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อาจโดนฝากขัง...

  ขณะที่ ในวันนี้ นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงถึงความคืบหน้าคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค, และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ถูก คสช. แจ้งข้อกล่าวหา และแจ้งความดำเนินคดีต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) จากกรณีจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561

  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค และ นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค
  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค และ นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค

  ส่วนประโยคที่ นายธนาธร พูดแล้วดันไปเตะหู คสช.นั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “การกล่าวอ้างว่า คสช. มีการดูด ส.ส.” โดยทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำคำกล่าวของ นายธนาธร บางช่วงบางตอนมาไล่เรียงไว้ดังต่อไปนี้

  - “เรื่องของการดูด ส.ส.เข้าไปพรรคใหม่ ที่มีชื่อคล้ายคลึงกับนโยบายรัฐ ต้องบอกว่าจากหลายข่าวที่ออกมา มีการใช้คดีเก่าๆ ของกลุ่ม ส.ส.ต่างๆ ที่เข้าร่วม โดยขู่ว่าถ้าไม่เข้าร่วม จะดำเนินคดีต่างๆ ที่ดำรงอยู่ เรื่องน้ีแสดงให้เห็นว่า กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองได้” นายธนาธร กล่าว

  - “ผมคิดว่าประเด็นนี้สำคัญมาก แต่ไม่มีการพูดถึง หาก คสช. ไปบอกว่า เฮ้ย ถ้าคุณไม่มาเข้า เราจะเล่นงานคดีที่ค้างๆ อยู่ของคุณ นั่นเท่ากับว่า กระบวนการยุติธรรมไทย มันพังไปหมดแล้ว ถูกเอามาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และนี่คือสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่อยากทำลาย” นายธนาธร กล่าว

  - “ความยุติธรรมเกิดขึ้นเฉพาะกับคนรวย แต่กับคนจนไม่มีความยุติธรรมเหลืออยู่ในสังคม กรณีนี้แสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนว่า อำนาจอยู่เหนือกระบวนการยุติธรรม ทั้งๆ ที่อันที่จริงแล้ว ไม่ควรมีอะไรอยู่เหนือตราช่างยุติธรรม” นายธนาธร กล่าว

  - “หากกระบวนการยุติธรรมไทย ตัดสินอะไรต่างๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ด้วยความยึดมั่นในความยุติธรรม ประเทศไทยคงไม่ต้องเดินมาถึงจุดนี้” นายธนาธร กล่าว

  นอกจากนี้ นายธนาธร ยังเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังจากที่มีนักข่าวถามถึงปรากฏการณ์ดูด ส.ส. ซึ่ง นายธนาธร ให้คำตอบว่า 

  “ผมว่าเป็นเรื่องดีที่ ส.ส. จะแสดงความชัดเจนออกมาว่า จะเลือกอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย หรือเลือกอยู่ฝ่ายเผด็จการ นักการเมืองคนไหนต้องการที่จะมีส่วนสืบทอดอำนาจของ คสช. บอกมาเลยครับ ประชาชนจะได้เห็น ประชาชนจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้อง ซึ่งการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เป็นการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ประชาชนไทยจะเป็นคนกำหนดอนาคตเองว่าจะอยู่กับระบอบรัฐประหาร และอยู่กับการสืบทอดอำนาจของ คสช. อีกต่อไปหรือไม่”

  “ส่วนนักการเมืองที่ไปเข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่มีการแสดงตัวชัดเจนว่า จะสนับสนุนระบอบ คสช. ซึ่งผมต้องเรียนว่า นักการเมืองเป็นอาชีพที่เกิดจากการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่มีประชาธิปไตย ไม่มีนักการเมือง ดังนั้น นักการเมืองที่ไปรับใช้เผด็จการ คือ นักการเมืองที่ทอดทิ้งอุดมการณ์ตัวเอง และทรยศต่อจรรยาบรรณวิชาชีพของตนเอง”

  นับถอยหลัง 7 วัน ลุ้น “ธนาธร” โดนฝากขังหรือไม่

  ล่าสุด นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวว่า “เราได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน ว่า มีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ต้องสรุปสำนวนคดีก่อนวันที่ 22 ก.พ. 2562 โดยในวันที่ 27 ก.พ. กรรมการบริหารพรรคทั้ง 3 คน จะเดินทางไปสำนักงานอัยการสูงสุด และขอให้สื่อมวลชนร่วมกันจับตาว่า กรรมการทั้ง 3 คนจะโดนฝากขังหรือไม่ กรณีดังกล่าวไม่ใช่แค่พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นเหยื่อของ พ.ร.บ.คอมฯ แต่เป็นที่ชัดเจนว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นเครื่องมือปิดปากประชาชน ไม่ให้วิจารณ์รัฐบาล อย่างไรก็ตาม เรายืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่ทำให้การดำเนินการทางการเมืองของพรรคยุติลง ทั้งการหาเสียงและเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง นี่เป็นการแสดงเห็นว่า ทำไมเราต้องเข้าไปแก้ พ.ร.บ.คอมฯ และตอกย้ำว่า ภายใต้รัฐบาลทหาร ประชาชน และพรรคการเมืองทั้งหลาย จะต้องอยู่กับการใช้อำนาจแบบไหน” นางสาวพรรณิการ์ กล่าว

   นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม
  นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามโฆษกพรรคอนาคตใหม่ว่า หากมีการฝากขัง จะทำอย่างไร นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า ถ้ามีการฝากขังจริงเป็นการแสดงให้เห็นว่า คสช.ต้องการมีอำนาจสูงสุด สถานการณ์แบบนี้คล้ายกับการเลือกตั้งในประเทศกัมพูชา ซึ่งไม่ได้นำไปสู่การยอมรับในสากลโลก การเลือกตั้งที่จะถึงนี้เป็นความหวังของทุกคน หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็เหมือนเป็นการทำลายความหวังของประชาชน และส่งผลในเรื่องความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อ คสช.

  “หากเรื่องที่เราพูดเป็นเรื่องเท็จ ต้องมีประชาชนเป็นล้านคน และสื่อทุกฉบับก็ต้องตกอยู่ในข้อกล่าวหาเดียวกัน สุดท้ายเรื่องนี้จะก่อให้เกิดคำถามในสังคมต่อการใช้อำนาจของ คสช. เพราะพรรคการเมืองใหญ่ทุกพรรคต่างออกมาให้ความเห็น และนำเรื่องดังกล่าวมาพูดถึง แต่ไม่มีใครถูกดำเนินคดี แต่ในเรื่องนี้นั้น สำหรับ นายธนาธร ไม่ได้กังวลตั้งแต่มีการดำเนินคดีมาแล้ว” โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
  03:21

  "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจฝากขัง ธนาธรSavethanathornดูด ส.ส.ข่าวร้อนเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์