ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรณ์ โชว์ งบกลาโหม ยัน ไม่ได้ผิดปกติ ซัดพรรคประกาศ เคยปรับงบลด หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2562 16:06 น.
  SHARE

  กรณ์ โชว์หลักฐาน งบกลาโหม ระบุ ไม่เห็นด้วย ใช้มาเป็นเงื่อนไขหาเสียงเพิ่มความแตกแยก ยันงบฯไม่ได้ผิดปกติ และลดลงต่อเนื่องในยุค คสช. โว ปชป.กล้าปรับลดงบฯในยุคเป็นรัฐบาล ซัด พรรคที่ประกาศว่า งบทหารต้องลดลง เคยมีการปรับงบทหารลงในยุคที่มีอำนาจ หรือไม่

  วันที่ 20 ก.พ. นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณกรรมนโยบายพรรคฯ โพสต์เฟซ บุ๊กแฟนเพจ Korn Chatikavanij เกี่ยวกับข้อเท็จจริงเรื่องงบกระทรวงกลาโหม โดยระบุว่า ไม่มีเจตนาจะปกป้องหรือกล่าวหาใคร แต่หากดูจากตารางจะเห็นว่า

  1. งบทหารเพิ่มขึ้น(เกือบ) ทุกปีจริง แต่ตามจริงงบทุกกระทรวงก็เพิ่มขึ้นตาม GDP ที่สูงขึ้นเหมือนกัน

  2. ปีเดียวที่กล้าปรับลดงบทหารลงไปคือ ในสมัยคุณอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตร เป็นรมว.กลาโหม)

  3. หากวัดจากสัดส่วนต่อ GDP เราจะเห็นว่างบทหาร ไม่ได้ผิดปกติ และลดลงต่อเนื่องในยุค คสช.

  4. แต่ละประเทศจะมีการจัดสรรงบทหารตามความเหมาะสมตามสถานการณ์ของตน ปกติจะใช้วิธีเปรียบเทียบกับขนาดของเศรษฐกิจ (GDP) ซึ่งจะเห็นว่ามีทั้งตํ่ากว่าและสูงกว่าเรา

  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การใช้งบรัฐไม่ว่าจะงบประมาณรายจ่ายประเภทใดก็ตาม (รวมถึงงบทหาร) ต้องโปร่งใส แต่ทุกฝ่ายไม่ควรเพิ่มเงื่อนไขความแตกแยก โดยไม่มีความรับผิดชอบต่อข้อเท็จจริง

  ทั้งนี้ ประชาชนควรดูพฤติกรรมของทุกรัฐบาลในอดีตว่า เคยมีท่าทีอย่างไร พรรคที่ประกาศว่า งบทหารต้องลดลง เคยมีการปรับงบทหารลงในยุคที่มีอำนาจ หรือไม่

  “ในสมัยเราเป็นรัฐบาล กลาโหมร้องของบซื้อเรือดำน้ำ คุณอภิสิทธิ์ถามว่า ‘ทหารเรือเราใช้เรือดำน้ำเป็นหรือยัง?’ และจึงมีนโยบายให้ไปฝึกมาก่อนที่คิดจะซื้อ สุดท้ายไม่ได้มีการจัดซื้อเรือดำน้ำในยุคเรา การเมืองที่ดีต้องมีหลักการ และมีการบริหารไปสู่จุดหมายแบบมีศิลปะ” ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62กรณ์ จาติกวนิชลดงบกลาโหมปชป.ข่าวร้อนเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้