ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯ กกต. รับ หากไทยรักษาชาติถูกศาลยุบ บัตรลงคะแนนถือเป็นบัตรเสีย

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2562 15:18 น.
SHARE

เลขาฯ กกต. แนะ ยื่นคำร้องยืนยันคุณสมบัติผู้สมัครต่อศาลฎีกาใน 7 วัน เผย พบปัญหาฐานข้อมูล ชี้ สมัครพรรคใหม่ก่อนที่จะลาออกจากพรรคเดิม เผย หากศาลยุบ ทษช.ก่อนวันเลือกตั้ง บัตรลงคะแนนนับเป็นบัตรเสีย

วันที่ 16 ก.พ. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงการประกาศรับรองคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. ว่า ขณะนี้สำนักงาน กกต.ได้ประกาศผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับ ส.ส.แบบแบ่งเขต ที่ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งได้ประกาศรับรองคุณสมบัติครบทั้ง 350 เขต สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการรับรองคุณสมบัติ สามารถยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยบุคคลนั้นจะต้องนำหลักฐานไปแสดงต่อศาลเพื่อให้ศาลใช้ในการวินิจฉัยว่ามีคุณสมบัติครบหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่พบปัญหาในเรื่องของฐานข้อมูล เช่น ไปสมัครพรรคการเมืองอื่นก่อนแล้วถึงไปออกจากพรรคการเมืองเดิมที่เคยเป็นสมาชิกอยู่ กรณีนี้จึงถือว่ามีความซ้ำซ้อนของการเป็นสมาชิก

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ผู้ที่ไม่ได้รับการประกาศรายชื่อไม่มีกฎหมายกำหนดว่าจะต้องหยุดหาเสียง เพราะถือว่าคดียังไม่เป็นที่สิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีของพรรคไทยรักษาชาติ ที่หากสุดท้ายแล้วศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคตามคำร้องของ กกต. ก่อนวันเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้งที่มีหมายเลขผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาตินั้นจะดำเนินการอย่างไร เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า สำนักงาน กกต.ได้ส่งพิมพ์บัตรเลือกตั้งไปแล้ว ตามหลักการทั่วไป ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งนั้นรับทราบว่า หากกากบาทในหมายเลขนั้นๆ จะถือเป็นบัตรเสีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลขาฯกกต.ไทยรักษาชาติยุบพรรคบัตรเสียเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:10 น.