ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง กกต.ยุบพลังประชารัฐคัดค้าน “ตู่” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

ทนายวิญญัติ-ย้อนศรสุดแสบ เสรีพิศุทธ์ลั่นจ่อยื่นยุบอีกราย วอยซ์ทีวีเฮศาลทุเลา-พ้นจอดํา

“ทนายวิญญัติ” แอ่นอกบุกเดี่ยวยื่น กกต. ยุบพลังประชารัฐสวนแทนไทยรักษาชาติ ยกเหตุผลมีกลุ่มครอบงำ พปชร.แถมชื่อ “ประยุทธ์” เป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตย “เสรีพิศุทธ์” ตามแห่จ่อยื่นยุบอีกราย ซัด พปชร.ชงชื่อคนยึดอำนาจเป็นนายกฯปรปักษ์ยิ่งกว่า ชัด กรรมการ ทษช.ประกาศงดกิจกรรมการเมืองจนกว่าคดียุติ ลูกพรรคไม่เกี่ยวลงพื้นที่ตามปกติ “ส.ศิวรักษ์” ออกโรงซ้ำ ทษช.มิบังควร เย้ย “ทักษิณ” อ่านประวัติศาสตร์ไทยไม่ออก เก่งกล้าเสี่ยงแต่เทียบ “อาจารย์ปรีดี” ไม่ได้ กกต.รับรองผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ ให้โอกาสคนโดนเท 7 วันร้องศาลฎีกาขอคืนสิทธิ์ ขณะที่บรรยากาศหาเสียงคึกคัก “อภิสิทธิ์” ดักขอเสียงแยกไฟแดง “สุวัจน์” ปล่อยขบวนรถลุยเมืองหลวง มั่นใจในผู้ใหญ่ 24 มี.ค. มีเลือกตั้งชัวร์ “สนธิรัตน์” นำทัพ พปชร.ตีเมืองกาญจน์โวเหมาเข่ง “โอ๊ค” ดอดเชียร์เพื่อไทยปราศรัยใหญ่ลานคนเมือง ส่วน “บิ๊กตู่” อารมณ์ดีเบ่งกล้ามโชว์สื่อ วอยซ์ทีวีเฮ ศาลปกครองสั่งคุ้มครองพ้นจอดำ

ข่าวแนะนำ

การเมืองไทยคึกคักช่วงมหกรรมเลือกตั้ง ยังเป็นที่จับตากรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โดยให้เวลา 7 วันจัดทำคำชี้แจง ล่าสุดกรรมการบริหารพรรค ทษช.ประกาศยุติกิจกรรมหาเสียง ขณะที่นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ฉายเดี่ยวยื่นยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

“วิญญัติ” บุก กกต.ยื่นยุบพลังประชารัฐ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 15 ก.พ.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้พิจารณาและวินิจฉัยส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าข่ายการกระทำความผิดต่อกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ

อ้างมีกลุ่มครอบงำเป็นปฏิปักษ์ ปชต.

นายวิญญัติกล่าวว่า ใช้สิทธิในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ได้ยื่นในนามของใครหรือกลุ่มใด การกระทำของพรรคพลังประชารัฐมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มบุคคลที่มีวัตถุประสงค์จัดตั้งพรรคการเมืองโดยผิดกฎหมาย มีกลุ่มบุคคลครอบงำการจัดตั้งพรรค เรียกรับผลประโยชน์เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง และใช้ตำแหน่งเจ้าพนักงานของรัฐโดยมิชอบเพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ทั้งเป็นการกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ได้อำนาจการปกครองมาจากการปฏิวัติมีที่มาโดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตยและขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

พ่วงค้านชื่อ “ประยุทธ์” ขัด ก.ม.

นายวิญญัติกล่าวอีกว่า ตนยังขอยื่นคำร้องคัดค้านการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร.เนื่องจากก่อนและหลังการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ รับเงินเดือน และยังมีตำแหน่งกรรมการบริหารในหลายองค์กร มีค่าตอบแทนจากงบประมาณแผ่นดินซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.การประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ในบัญชีรายชื่อจึงมิชอบ โดยตนได้รวบรวมพยานเอกสารกว่า 100 แผ่น ส่งให้ กกต.เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาความผิดตามมาตรา 92 (2) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

แอ่นอกรับพุ่งหอกสวนแทน ทษช.

นายวิญญัติกล่าวว่า ขอให้ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่ดำเนินการกับพรรคการเมืองอื่นหาก กกต.รับคำร้องแล้วประวิงเวลา หรือพยายามหาทางออกที่ไม่เป็นไปตามครรลองให้กับ พปชร.ถือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 157 สามารถล่ารายชื่อประชาชน 20,000 รายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.ได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า การยื่นคำร้องยุบ พปชร.เป็นการสวนกลับเพื่อช่วยพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หรือไม่ นายวิญญัติ ตอบว่า จะกล่าวหาว่าสวนกลับก็ได้ตนยินดีรับฟัง แต่ได้ติดตามพฤติการณ์ของพปชร.มาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่ก่อนจัดตั้งพรรคก่อนและหลังมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แต่ที่ยังไม่เข้ายื่นคำร้องให้ยุบพรรคเพราะต้องการรอให้เห็นพฤติการณ์เอารัดเอาเปรียบทางการเมืองก่อน

“เสรี” ซัดชื่อ “บิ๊กตู่” ปฏิปักษ์ยิ่งกว่าชัด

ที่ จ.สมุทรปราการ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดศูนย์ประสานงานพรรค ที่ตลาดหนามแดง อ.เมืองสมุทรปราการ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวเปิดศูนย์ตอนหนึ่งว่า กรณีที่ กกต.แจ้งข้อหายุบพรรคไทยรักษาชาติกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย แล้วการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ถือว่าผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากนำมาเทียบเคียงกันอยากถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจมามีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ แล้ว พปชร.ไปเสนอชื่อคนยึดอำนาจมาเป็นนายกฯในบัญชีของพรรคควรถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกันด้วย ชัดยิ่งกว่ากรณีพรรคไทยรักษาชาติ ดังนั้น เตรียมจะไปยื่น กกต.ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ อีก 1 ข้อหา กรณีเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบ ประชาธิปไตย หาก กกต.ไม่ดำเนินการจะดำเนินการข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

กก.บห.ทษช.งดกิจกรรมหาเสียง

เมื่อเวลา 11.10 น. ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แกนนำและกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ประกอบด้วย น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค นายวิม รุ่งวัฒนจินดา นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรค น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรค และ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองโฆษกพรรค นายมิตติเป็นผู้อ่านแถลงการณ์ว่า พรรคได้รับสำเนาคำร้องของ กกต.ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคแล้ว เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดของคดีในเวลาที่เหลือ 7 วัน คณะกรรมการบริหารพรรคของดภารกิจการหาเสียง และกิจกรรมทางการเมือง จะขอใช้เวลาในช่วงนี้ปรึกษาหารือทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเพื่อป้องกันเหตุแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และเป็นการยืนยันเจตนาอันบริสุทธิ์ความปรารถนาดีของคณะกรรมการบริหารพรรคที่มีต่อประเทศชาติและพี่น้องประชาชนชาวไทย

เผยผู้สมัคร ส.ส.ลุยพื้นที่ตามปกติ

ขณะที่นายพงศ์เกษมกล่าวว่า กรรมการบริหารพรรคของดภารกิจทางการเมืองชั่วคราวไปจนกว่าจะได้ข้อยุติจากศาลรัฐธรรมนูญ ในส่วนของผู้สมัคร ส.ส.ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อที่ กกต.ประกาศรับรองคุณสมบัติแล้วก็สามารถหาเสียงได้ตามปกติเพราะศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีคำสั่งระงับ น.ส.ชยิกากล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายพรรคขอเวลา 3 วัน พิจารณาสำนวนคำร้องจากนั้นจะได้มาหารือกับกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 18 ก.พ.

“วิษณุ” เชื่อ ทษช.ไม่เสี่ยงเคลื่อนไหว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยื่นยุบ ทษช.แกนนำ ทษช.ยังทำกิจกรรมได้แต่ก็เบรกกันเองแล้ว ไม่ทราบว่าเพราะอะไร แต่ฝ่ายกฎหมายของ ทษช.อาจมองเห็นจุดเสี่ยง เช่น การขึ้นเวทีพูดปราศรัยแล้วเบรกไม่อยู่จนมีปัญหา เพราะเผลอพูดพลั้งพลาดอะไรไป จะเป็นคำพูดที่นำไปขยายต่อได้ อาจกลัวว่าเวลาต่างคนต่างพูดแล้วไม่เหมือนกัน คดีก็อยู่ในศาล อาจจะกระทบได้

“ส.ศิวรักษ์” โผล่ซ้ำ ทษช.มิบังควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.พ. เว็บไซต์สำนักข่าวออนไลน์ได้พากันเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิด นักประวัติศาสตร์ ที่ให้กับสำนักข่าวบีบีซีไทยถึงปรากฏการณ์ 8 กุมภาพันธ์ตอนหนึ่งว่า “ในแง่ของทูลกระหม่อมหญิงฯก็ถือว่าท่านมีสิทธิเสรีภาพจะทำได้ เพราะออกจากความเป็นเจ้าแล้ว แต่ยังใกล้ชิดกับพระราชวงศ์อยู่ ถึงได้มีประกาศพระราชโองการห้ามเด็ดขาดเลย แม้จะทรงกราบถวายบังคมลาออกจากฐานันดรศักดิ์ไปแล้วตามกฎมณเฑียรบาล โดยได้กราบบังคมทูลพระกรุณาเป็นลายลักษณ์อักษร หากยังทรงสถานะและดำรงพระองค์ในฐานะสมาชิกแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ การนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง ไม่ว่าจะโดยทางใดก็ตาม จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อโบราณราชประเพณี ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของชาติ ถือเป็นการกระทำที่มิบังควรไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง”

เย้ย “ทักษิณ” เก่งกล้าสู้ “ปรีดี” ไม่ได้

นายสุลักษณ์ระบุด้วยว่า ขณะที่การนำเสนอพระนามทูลกระหม่อมฯเป็นนายกฯถูกนักวิเคราะห์ต่างชาติบางส่วน ถอดรหัสออกมาว่ามีอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร อยู่เบื้องหลัง และเป็นผู้ส่งสัญญาณ มองว่าการอ่านประวัติศาสตร์ไทยไม่ออก มีความเป็นไทยน้อยมาก นึกอย่างเดียวว่าฉลาด เก่ง และรวย ถ้าไม่เข้าใจวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งแล้วมันให้โทษมากกว่าให้คุณ เขามีสิทธิที่จะมองแต่มองผิด “ทักษิณเขาเป็นคนกล้ามาตลอดเวลา เขากล้าเสี่ยง เขาเคยเปรียบเทียบว่าเขาเหมือนกับ อ.ปรีดี พนมยงค์ เขาต้องไปอยู่ต่างประเทศเหมือน อ.ปรีดี แต่ต่างกันเลย อ.ปรีดี ทำทั้งหมดเพื่อบ้านเมือง เพื่อราษฎร เพื่อความถูกต้องดีงาม ทักษิณทำตรงข้ามหมดเลย”

กกต.รับรองผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อเวลา 16.20 น. สำนักงาน กกต.เผยแพร่เอกสารประกาศแบบบัญชีรายชื่อและรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี โดย กกต.ประกาศรับรองรายชื่อพรรคการเมืองที่ส่งสมัครแบบบัญชีรายชื่อจำนวน 77 พรรค รับรองรายชื่อผู้สมัคร 2,810 คน จากที่สมัคร 2,917 คน โดยไม่รับรอง 107 คน รวมทั้งรับรองรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ 44 พรรค 68 รายชื่อจาก 46 พรรค 71 รายชื่อ ไม่ประกาศรับรอง 2 คน โดย 1 คนเป็นผู้ที่ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังโดยหมายศาล และอีก 1 คนมีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี ส่วนอีก 1 ราย คือแคนดิเดตนายกฯของพรรคไทยรักษาชาติที่ กกต.ไม่ประกาศรายชื่อไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้ง 77 พรรคที่ กกต.รับรอง มีรายชื่อผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติอยู่ด้วย

ให้เวลา 7 วันคนโดนเทฟ้องศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรับรองผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตที่มีการส่งสมัครรับเลือกตั้งทั้งสิ้น 81 พรรค 11,181 คน จะเป็นอำนาจพิจารณาของ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่จะตรวจสอบคุณสมบัติ และประกาศรับรองแล้ว จะนำไปปิดประกาศไว้ ณ ที่เลือกตั้งหรือบริเวณใกล้เคียงกับที่เลือกตั้ง โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งยังสามารถตรวจสอบจากแอปพลิเคชัน SMART VOTE ด้วย ทั้งนี้ ผู้สมัครที่ กกต.หรือ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ไม่ประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ถนนแจ้งวัฒนะ ภายใน 7 วันนับแต่วันประกาศและหากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือผู้สมัครคนใดเห็นว่า ผู้สมัคร ที่มีชื่อในประกาศไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งก็สามารถ ยื่นคำร้องต่อ กกต.ได้ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ประกาศรายชื่อผู้สมัครตามมาตรา 51 และมาตรา 60

เพื่อนไทยไร้ปัญหาชื่อผ่านฉลุย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่พรรคเพื่อนไทยที่เคยมีปัญหาอาจไม่สามารถส่งผู้สมัครได้นั้น กกต.ได้ประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกฯของพรรคแล้ว เนื่องจากที่ประชุม กกต.ได้พิจารณาแล้วว่าการส่งแบบบัญชีรายชื่อไม่ได้ มีปัญหาทางข้อกฎหมาย แต่ในส่วน ส.ส.เขตขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขต ทั้งนี้ ในช่วงเช้า นายอนุวัฒน์ วิกัยพัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อนไทย เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ด้านกิจการพรรคการเมืองเพื่อยืนยันว่าพรรคทำถูกกฎหมายครบถ้วน ในการส่งผู้สมัครทั้ง 2 ระบบ ไม่ได้มีปัญหาตามที่มีกระแส ข่าวว่าจะไม่ได้รับการรับรองผู้สมัครแบบเขต 290 คน และบัญชีรายชื่อ 52 คน รวมถึงแคนดิเดตนายกฯ 3 คนของพรรค

“อภิสิทธิ์” ดักขอเสียงสี่แยกไฟแดง

สำหรับความเคลื่อนไหวการลงพื้นที่หาเสียงของพรรคการเมือง เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 15 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำนายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 14 ลงพื้นที่หาเสียงกับผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมาบริเวณ ถนนประเสริฐมนูกิจแยกไฟแดง ถนนเกษตร-นวมินทร์ ตัดใหม่ มีคนขอถ่ายรูปเซลฟี่ขอจับมือระหว่างช่วงรถติดไฟแดง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมือง อยากให้มีการเลือกตั้ง เพื่อให้ชีวิตดีขึ้น การหาเสียงไม่มีการสาดโคลนใส่ร้าย อยากให้ทุกพรรคการเมืองรักษาบรรยากาศทางการเมืองแบบนี้ กทม.ฝั่งตะวันออกมีปัญหาจราจรหนักเพราะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ขอให้เร่งทำให้เสร็จเร็วก่อนกำหนด พรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายชัดเจนในเรื่อง ขนส่งมวลชนที่ต้องคุยกับผู้ประกอบการ เรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้า รวมถึงสวนสาธารณะเพิ่มพื้นที่สีเขียว

ทำใจ “โกวิทย์” หันหลังทิ้งพรรค

นายอภิสิทธิ์กล่าวกรณี กกต.ตัดสิทธิ์ผู้สมัคร ส.ส.ที่ขาดคุณสมบัติของพรรคว่า มีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคมีปัญหาคุณสมบัติ 1 เขต จะให้ทำหนังสือชี้แจง กกต.หากชี้แจงไม่ได้จะกระทบกับคะแนนในระบบบัญชีรายชื่อเพราะจะไม่มีคะแนนให้พรรคในเขตนั้นเลย ส่วนปัญหาความขัดแย้งไม่พอใจการจัดลำดับ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรค ทั้งนางภักดิพร สุจริตกุล มารดา นายสุรบถ หลีกภัย นายวิฑูรย์ นามบุตร และนายโกวิทย์ ธารณา ที่ลาออกไปนั้นก็พร้อมพูดคุยทำความเข้าใจกับทุกคน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คุยเพราะติดภารกิจยุ่งอยู่ทุกวัน แต่หวังให้ทุกคนมาช่วยกันทำงาน ในส่วนของนายโกวิทย์ แม้พรรคจะยับยั้งใบลาออกแต่ยืนยันจะลาออกคงทำอะไรไม่ได้

“ชวน”เกทับต้นตำรับขึ้นเบี้ยสูงอายุ

เวลา 18.00 น. ที่ลานด้านหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์จัดเวทีปราศรัยใหญ่โซนฝั่งตะวันออก นำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค และผู้สมัคร ส.ส.โซนตะวันออก 7 จังหวัดจำนวน 25 คน นายชวนกล่าวปราศรัยบนเวทีว่า ขณะนี้มีบางพรรคอื่นไปแอบอ้างว่าเป็นคนทำเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุ ความจริงเกิดขึ้นในสมัยตนเป็นรัฐบาลจาก 200 บาทเป็น 300 บาท และขึ้นอีกครั้งในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็น 500 บาท สมัยที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นรัฐบาล 5 ปีไม่ได้เพิ่มเลย ดังนั้น เวลาที่มีการเสนอนโยบายเกทับกันอย่าเพิ่งเชื่อขอให้คิดดูว่าทำได้จริงหรือไม่ใช้เงินจากไหน ประชาธิปัตย์เราคิดอะไรทำได้จริง หากพูดไม่จริงมีสิทธิ์ลงโทษได้โดยการไม่เลือก

เฉ่งเป็นรัฐบาล 5 ปีไม่สนเด็กแรกเกิด

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า นโยบายเกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสนของพรรค พปชร.บอกว่า แสนบาทน้อยไปและจะให้มากกว่านี้ เพื่อไทยก็เพิ่งประกาศจะดูแลเช่นกัน อยากจะบอกว่าสินค้าลอกเลียนแบบอันตรายจริงๆ เพราะต้องการจะเกทับ ถามว่าทำไมถึงรู้ว่าพปชร.ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลเด็กแรกเกิดเพราะ พล.อ.ประยุทธ์เคยตั้งคำถามกับเราว่า นำเงินมาจากที่ไหน ก็ต้องขอถามกลับเช่นกันว่าแล้วท่านนำเงินมาจากไหน อยู่เป็นรัฐบาลมา 5 ปี ทำไมไม่ทำ ขอให้ดูว่าใครของแท้ใครของเทียม ส่วนกรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัยหาเสียงของพรรคเพื่อไทย พาดพิงประชาธิปัตย์ออกไปชุมนุมเพื่อให้ทหารปฏิวัติ ตนไม่เชื่อว่าประชาชนที่ออกไปเดินเพราะอยากให้ทหารปฏิวัติ แต่เป็นเพราะต้องการออกไปขับไล่คนโกงต่างหาก

“สุวัจน์” ปล่อยขบวนรถลุย กทม.

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่สวนลุมพินี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรค พร้อมผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทั้ง 30 เขต สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ก่อนปล่อยตัวขบวนรถแห่หาเสียง นายสุวัจน์กล่าวว่า ยอมรับในพื้นที่ กทม.พรรคคาดหวังต่อ ส.ส.ที่จะได้ยาก เพราะที่ผ่านมาพรรคเคยได้ ส.ส.กทม.เพียงคนเดียว แต่พรรคก็มีความพร้อมที่จะเสนอตัวเป็นทางเลือกให้กับคน กทม.ผ่านนโยบาย 9 สมาร์ทเพื่อคนกรุงเทพฯ การลงพื้นที่หาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.ที่ผ่านมาถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

เชื่อผู้ใหญ่ 24 มี.ค.มีเลือกตั้งแน่นอน

นายสุวัจน์กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งจะยังเกิดขึ้นวันที่ 24 มี.ค.แน่นอน แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวลือกรณีจะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่หลังจากที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองยืนยันถึงข้อมูลที่ไม่เป็นจริงเชื่อว่าทำให้ประชาชนเบาใจต่อสถานการณ์ตามที่เป็นกระแสข่าวลือพรรคการเมืองควรร่วมมือสร้างบรรยากาศบ้านเมืองที่เรียบร้อย และเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นที่ยอมรับของประชาชน

เตรียมอุทธรณ์ขอคืนสิทธิ์ผู้สมัคร

พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ประกาศไม่รับรองผู้สมัคร ส.ส.ใน 3 เขตเลือกตั้งของพรรคว่า ตรวจสอบแล้วกรณีของนายชัยชนะ รัตนชัยฤทธิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 4 และนายวรเดช เศรษฐภักดี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น เขต 9 ที่ กกต.ระบุสังกัดพรรค ไม่ถึง 90 วัน ทั้ง 2 คนได้ขอถอนตัวแล้ว ขณะที่นายปรัชญา วิเชียรเครือ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. อุดรธานี ที่ กกต. ให้เหตุผลเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนกับพรรคอื่นนั้นจะยื่นอุทธรณ์ กกต.เพราะปัญหาเกิดจากระบบฐานข้อมูลการลาออกของสมาชิกพรรคการเมืองที่ผิดพลาด และไม่สมบูรณ์ในตอนต้น ทำให้ข้อมูลการลาออกจากพรรคเดิมของนายปรัชญาไม่ปรากฏในฐานข้อมูล

พปชร.ตีเมืองกาญจน์ฟุ้งเหมาเข่ง

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ จ.กาญจนบุรี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐประจำจังหวัด เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี ทั้ง 5 เขต ได้แก่ เขต 1 พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ เขต 2 นายสมเกียรติ วอนเพียร เขต 3 พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ เขต 4 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ และเขต 5 นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ก่อนจะไปกราบสักการะศาลหลักเมือง พระราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และรูปหล่อหลวงปู่เปลี่ยน วัดไชยชุมพลชนะสงคราม (วัดใต้) ร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็น เรื่องหนี้กองทุนหมู่บ้านและปัญหาที่ดินทำกิน ที่สวนรุกขชาติเฉลิมพระเกียรติ ร.9 อ.ท่าม่วง ช่วงเย็นนำทีมเปิดเวทีปราศรัยใน อ.เมืองกาญจนบุรี นายสนธิรัตน์กล่าวว่า มั่นใจว่าชาวเมืองกาญจน์บ้านเกิดจะสนับสนุนให้พรรคปักธงทั้ง 5 เขตได้แน่

ปัด “มารดาประชารัฐ” ก๊อบปี้ ปชป.

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่านโยบายมารดาประชารัฐของ พปชร.ลอกเลียนแบบนโยบายเกิดปั๊บรับแสนของประชาธิปัตย์ว่า นโยบายมารดาประชารัฐของเราเป็นการลงทุนในเด็กและเยาวชน ให้ความสำคัญตั้งแต่พัฒนาการตั้งแต่สตรีตั้งท้องคลอดออกมาและเลี้ยงดูจนถึง 6 ขวบ ที่เป็นช่วงวัยสำคัญที่สุดของพัฒนาการในวัยเด็ก มี 2 วัตถุประสงค์ที่แฝงในนโยบายคือ การแก้ปัญหาโครงสร้างประชากรให้เด็กมีคุณภาพตั้งแต่อยู่ในครรภ์ให้ได้รับโภชนาการทางอาหารที่มีคุณภาพ ดังนั้นไม่เห็นด้วยกับการที่จะกล่าวหาว่านโยบายนี้ไปซ้ำซ้อนกับพรรคอื่นเพราะเป็นเรื่องที่ต่างคนต่างคิด เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นหลายประเทศดำเนินการแล้วได้ผลดี พรรคมีคณะทำงานด้านนโยบายที่ได้ศึกษาจากหลายๆประเทศมาประยุกต์ให้เข้ากับบริบทของประเทศไทยจนออกมาเป็นนโยบายมารดาประชารัฐ

ลั่นที่ดิน ภบท.5ต้องพ้นมือนายทุน

นายสนธิรัตน์กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดิน ภบท.5 ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ว่า เรื่องนี้เป็น หนึ่งในนโยบายหลักของพรรค เช่น นโยบาย ส.ป.ก.4.0 ที่ได้นำเสนอออกมาเป็นระยะๆ เรื่องที่ดิน ภบท.5เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน คณะทำงานของพรรคแสวงหาทางออกให้สอดรับกับทิศทางที่ดำเนินการมาแล้ว ต้องหาทางในการใช้ประโยชน์ที่ดิน ภบท.5 ให้ได้ แต่จะจัดการอย่างไรขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละปัญหาถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อน และมีโจทย์สำคัญว่า ต้องไม่ตกไปอยู่ในมือของนายทุน และนำไปใช้ประโยชน์อื่นที่ไม่ตรงวัตถุประสงค์

สั่งเข้มเช็กข้อ ก.ม.ก่อนหาเสียง

นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิก พปชร. เปิดเผยว่า ที่ประชุมพรรคเมื่อวันที่ 14 ก.พ. มีมติเห็นชอบให้กรรมการบริหารพรรค ผู้สมัคร ส.ส. ผู้ช่วยผู้สมัครหาเสียง สมาชิกพรรคและผู้ที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และประกาศ กกต.อย่างเคร่งครัด หลัง กกต.ประกาศรับรองรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อแล้วเพื่อป้องกันมิให้กระทำความผิดต่อการเลือกตั้ง ซึ่งมีบทลงโทษทั้งเบาหนัก บางกรณีถึงขั้นยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตหรือการประหารชีวิตทางการเมือง โดยพรรคจะจัดทำเป็นประกาศแจ้งเตือน ทั้งนี้ พรรคยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้ทุกพรรคการเมืองช่วยกันทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้โปร่งใส เที่ยงธรรม เคารพกติกาทางการเมือง

ผู้สมัครปากน้ำโพแจงใช้รถหลวง

ผู้สื่อข่าวรายงาน เพจเฟซบุ๊ก CSI LA เผยแพร่ภาพรถแห่หาเสียงของนายสัญญา นิลสุพรรณ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ใช้รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ สีน้ำเงิน มีโลโก้หน่วยราชการติดอยู่ที่ประตูทั้ง 2 ข้าง ทำให้ผู้ที่ติดตามเพจและแฟนข่าวการเมืองเข้ามากดไลค์กดแชร์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะสม นายสัญญาเปิดเผยว่า รถคันดังกล่าวไปประมูลจากหน่วยงานราชการมาเมื่อปี 2559 โอนมาเป็นของตัวเองเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.60 ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ไปทำสีรถใหม่ โดยได้ทำเรื่องส่ง กกต.รับทราบว่าใช้รถคันดังกล่าวหาเสียง ตนมีเอกสารยืนยันไม่ใช่รถของทางราชการอย่างแน่นอน ขณะที่ กกต.ให้นำสติกเกอร์ของพรรคมาปิดทับโลโก้ราชการแล้ว

“โอ๊ค” ดอดเชียร์ พท.ปราศรัยใหญ่

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทยจัดปราศรัยใหญ่ครั้งแรกในรอบ 5 ปี นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และนายชัยเกษม นิติศิริ แคนดิเดตนายกฯ ขึ้นปราศรัย ตามหัวข้อนโยบาย บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใส่ชุดพรรคเพื่อไทยเดินดูบรรยากาศ มีคนขอถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง

“วัฒนา” ปลุกเข้าคูหาไล่พวกไร้สมอง

นายวัฒนา เมืองสุข ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 28 ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า เศรษฐกิจย่ำแย่ทางแก้มีทางเดียวคือการเปลี่ยนทีมบริหารจากรัฐบาลรถถังให้มีรัฐบาลมืออาชีพเข้ามาทำงาน ต้องเป็นคนจากพรรคเพื่อไทยที่เคยบริหารใช้หนี้ไอเอ็มเอฟได้ก่อนกำหนด ทำงบประมาณสมดุลได้ ที่รัฐบาลบอกเศรษฐกิจดี ดีอย่างไร นาฬิกายังยืมเพื่อน แหวนยังเป็นของแม่ ไม่ต้องเปลืองข้าวเหนียวมะม่วงมาเลี้ยงนักท่องเที่ยว แล้วเอากะทิไปราดข้าวเหนียว พวกนี้มันโง่ข้าวเหนียวมันจะบูด เข้าคูหากาเพื่อไทยปากกาของพี่น้องคืออาวุธที่พวกโง่มันกลัว จะได้เปลี่ยนรัฐบาลปากหมามาเป็นรัฐบาลมืออาชีพ เลือกเพื่อไทยแล้วจะได้ความสงบที่มีคุณภาพกลับคืนมา ตนจะให้สูตรในการเลือกว่า พวก “ประ” อย่าไปเลือกพลัง–ประชารัฐจะได้ประยุทธ์มา จำง่ายๆให้เลือกเพื่อไทยจะได้ขับไล่พวกปากหมาหน้าด้านไม่มีสมอง แล้วจะได้นักการเมืองที่มีคุณภาพ

“ปลอด”สับ พ.ร.บ.ข้าวเอื้อทุนใหญ่

นายปลอดประสพ สุรัสวดี ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นอาเพศ สนช.กำลังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าวฯ ข้าวที่เก็บเอาไว้เป็นพันธุ์ข้าวยังทำไม่ได้เพราะมีคนหวังดีประสงค์ร้าย ไปรับจ๊อบจากบริษัทใหญ่ๆมาให้ไปขึ้นทะเบียนกับกรมการข้าว เหมือนการเลี้ยงกุ้งสุดท้ายต้องไปซื้อพันธุ์จากบริษัทใหญ่ ถ้า พ.ร.บ.ข้าวฯผ่าน ชาวนาต้องเอาข้าวไปตรวจขึ้นทะเบียนถ้าไม่ผ่านเป็นพันธุ์ข้าวไม่ได้แล้วจะเหลือกี่บริษัท ชาวนาไม่ต้องเลือกพันธุ์แล้ว ถ้าผ่านเป็นกฎหมายนี้จะนำ ชาวนามาประท้วง หากได้เป็นรัฐบาลจะแก้กฎหมายนี้ทันที และถ้าได้เป็น รมว.เกษตรฯเมื่อใดพวกนี้จะไม่มีความสุขแน่ไม่ได้ขู่

“เฉลิม” ฉะ “มาร์ค–เทือก” ต้นตอปฏิวัติ

เวลา 19.30 น. ร.ต.อ.เฉลิมขึ้นกล่าวปราศรัยอย่างดุเดือดว่า เผด็จการออกไป พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเดียวในการล้มการสืบทอดอำนาจ คนต้นเหตุให้มีการยึดอำนาจคือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ คน สนับสนุนคือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตนไม่โกรธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ยึดอำนาจเพราะคนเหล่านี้เปิดประตูให้ทหารเข้ามา นายอภิสิทธิ์อย่าลอยหน้าลอยตาอยู่ใกล้ๆจะตบสักที นี่ถ้าเผาป้ายประชาธิปัตย์แล้วไม่ผิดจะเผาให้หมดเลย ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างการปราศรัยช่วงต้นบนเวทีมีการฉายภาพนายสุเทพกับนายอภิสิทธิ์กอดคอร่วมเดินขบวนเป่านกหวีดกับ กปปส.ขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

จี้จุด “บิ๊กตู่” หัวร้อนคงไปไม่รอด

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์บอกไม่รู้จักตนนั้นไม่เป็นอะไร แล้วเราไปเจอกันในสภาฯ และที่ พล.อ.ประยุทธ์อารมณ์ร้อนขนาดนี้อยู่ไม่ได้หรอกขอให้เปลี่ยนใจซะ ตอนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เล่นการเมืองครั้งแรกได้ ส.ส. 200 กว่า แต่พรรคประชาธิปัตย์ได้ 100 นิดๆ ทำให้อภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้ แล้วสร้างวาทกรรมเผด็จการรัฐสภาฯพอบริหารงานมา 4 ปี เลือกตั้งสมัยสองพรรคของนายทักษิณก็ได้ 300 กว่า พอถูกยึดอำนาจในปี 49 จากนั้นมีพรรคพลังประชาชนลงเลือกตั้งก็ชนะเลือกตั้งปี 54 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ชนะได้ ส.ส. 240 กว่าๆ แต่พรรคประชาธิปัตย์แพ้มาตลอด ปี 62 นี้ พรรคเพื่อไทยจะกลับมาอีกที ขออย่างเดียวอย่าโกง เพราะวันนี้พลังประชารัฐได้เปรียบจนพวกตนไม่มีที่ยืน และรอบนี้จะเล่นรอบสุดท้ายจะช่วยหาเสียง ถ้าไม่ได้เป็นอะไรก็ไม่เอา ที่บอกจะต้องแก้รัฐธรรมนูญเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย ขออย่างเดียวอย่าโกง พรรคพลังประชารัฐได้เปรียบจนพวกตนไม่มีที่ยืนแล้วแต่ไม่กลัว ขอสาปแช่งใครดูแลการเลือกตั้งใครทุจริตเลือกตั้งขอให้วิบัติฉิบหาย

“ธนาธร” ปลื้ม 9 เดือน อนค.มาไกล

ที่ จ.นครราชสีมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำทีมผู้สมัคร ส.ส.เข้าสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีประชาชนให้การตอบรับตลอดทาง นายธนาธรกล่าวว่า แม้พรรคอนาคตใหม่จะเป็นน้องใหม่ แต่ไม่ได้รู้สึกกดดันเพราะพรรคมีจุดยืนที่ชัดเจนคือต้องการสร้างการเมืองใหม่ ไม่ใช้เงินซื้อเสียง ดังนั้น ทุกคะแนนเสียงที่ได้รับถือเป็นความเชื่อใจของประชาชนที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย ออกจากการเมืองแบบเก่าๆ ที่เห็นชัดเจนคือการมาโคราชรอบนี้พี่น้องชาวโคราชรู้จัก ให้การต้อนรับมากกว่าครั้งก่อนๆ แสดงให้เห็นถึงการเดินทางมาไกลมากของพรรคอนาคตใหม่ที่มุ่งมั่นทำงานอย่างต่อเนื่องตลอด 9 เดือน จากนั้นนายธนาธรเดินทางไปยัง จ.ชัยภูมิ นำทีมผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิทั้ง 6 เขต เข้าสักการะอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล จ.ชัยภูมิ ก่อนเดินหาเสียงท่ามกลางชาวบ้านนักเรียน นักศึกษา มาให้กำลังใจกว่า 200 คน

ลูกทีม ชทพ.ร้อยเอ็ดช็อกเสียชีวิต

วันที่ 15 ก.พ. ช่วงเย็น ร.ต.อ.สมหมาย เพชรสุริยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด สอบสวนเหตุนายฉัตรมงคล พงศธร อายุ 60 ปี หรือทนายขาว ผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา เขต 3 จ.ร้อยเอ็ด ช็อกเสียชีวิตที่โรงพยาบาลโพนทอง สอบสวนนางมณฑิตา พงศธร ภริยา ให้การว่า เมื่อช่วงเที่ยงนายฉัตรมงคลนอนพักอยู่ที่บ้านที่ ต.แวง อ.โพนทอง ใช้เป็นศูนย์ประสานงานของพรรคชาติไทยพัฒนา พอตื่นขึ้นมารู้สึกเพลียให้นำมะม่วงน้ำปลาหวานรับประทาน จากนั้นเกิดอาการเวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียนแล้ววูบหมดสติ ญาติและทีมงานหาเสียงรีบนำส่งโรงพยาบาล ทีมแพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยเหลือนานกว่าชั่วโมงก็เสียชีวิตลง คาดสาเหตุมาจากอ่อนเพลียจากการทุ่มเทหาเสียง เป็นเหตุให้ช็อกเสียชีวิต

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีเบ่งกล้ามโชว์แกร่ง

ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) นายกฯกล่าวก่อนเข้าสู่วาระประชุมว่า วันนี้เรื่องต้องพิจารณาคือการเวนคืนที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แนวทางการดำเนินนโยบายต่อแผนการลงทุนของเอกชน การจัดตั้งเขตส่งเสริมพิเศษเพิ่มเติมและร่างแผนพัฒนาสิ่งแวดล้อมในอีอีซี หลังการประชุมผู้สื่อข่าวตะโกนถามระหว่างที่จะเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าว่า ไม่สบายหรือไม่ไปตากฝนที่ จ.ลพบุรีมาเมื่อวันที่ 14 ก.พ.โดยนายกฯได้หันมายิ้ม พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้กับผู้สื่อข่าว แล้วทำท่าเบ่งกล้ามโชว์ให้ดูว่าแข็งแรง ก่อนกล่าวสั้นๆว่า “ไม่เป็นไรทั้งสิ้น ทหาร”

“นิพิฏฐ์” ชี้ไทยจมปลักทรราชอีกนาน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยถูกศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 8 เดือนไม่รอลงอาญาว่า ต้องถอนหายใจแสดงความเสียใจเพราะเคยเป็นเพื่อนร่วมรบกันมาในบางสมรภูมิ ทฤษฎีรัฐศาสตร์ประชาชนมีสิทธิลุกขึ้นโค่นล้มรัฐบาลทรราช แต่ระบบกฎหมายไทยยังไปไม่ถึงตรงนั้น การโค่นล้มทรราชไม่อาจสำเร็จได้ด้วยมือของประชาชน แต่จะสำเร็จด้วยมือของทหาร แล้วทหารที่โค่นล้มทรราชก็กลับมาเป็นทรราชเสียเอง วงจรนี้หมุนซ้ำในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และจะหมุนต่อไปอีกนาน ประชาชนผู้ลุกขึ้นโค่นล้มทราชจะมีจุดจบด้วยการเป็นกบฏทั้งสิ้น พันธมิตรทั้ง 6 คน ก้าวเร็วเกินไป จนมวลชนและประเทศนี้ตามไม่ทัน กลายเป็นอาชญากรที่ประกอบอาชญากรรมในสายตาของรัฐไทย

ศาล ปค.นัดสอบวอยซ์จอดำ 20 ก.พ.

เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนเพื่อพิจารณาในคดีที่ บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ สำนักงาน กสทช.ต่อศาลปกครองกลางว่า มีเจตนาจงใจกลั่นแกล้งวอยซ์ทีวีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ด้วยการมีคำสั่ง ที่ สทช.2412/5124 พักใช้ใบอนุญาตสถานีวอยซ์ทีวี 15 วัน โดยนายเมฆินทร์ เพชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด นำนายประทีป คงสิบ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายข่าวและเนื้อหารายการ พร้อมด้วยผู้ดำเนินรายการ Wake Up News และ Tonight Thailand เข้าชี้แจง ศาลใช้เวลาไต่สวนนาน 2 ชั่วโมง และได้นัดหมายไต่สวนคำฟ้องอีกครั้งในวันที่ 20 ก.พ.

“วอยซ์ทีวี” เฮศาล ปค.ทุเลาพ้นจอดำ

เมื่อเวลา 20.30 น. ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามคำสั่งของ กสทช.พักใช้ใบอนุญาตสถานีวอยซ์ทีวี 15 วัน ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยให้เหตุผลรัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของบุคคลซึ่งประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนและสื่อมวลชนไว้อย่างชัดแจ้งการจะใช้อำนาจสั่งพักใช้ใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวีได้ก็ต่อเมื่อเป็นกรณีที่ปรากฏว่ามีพฤติการณ์หรือการกระทำความผิดตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 และปรากฏด้วยว่ามีความเสียหายอย่างร้ายแรงเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการกระทำดังกล่าว หากขาดองค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่ง กสทช.ย่อมไม่อาจออกคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตได้ เห็นว่าคำสั่งน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากให้คำสั่งมีผลต่อไปอาจเกิดความเสียหายทางธุรกิจของวอยซ์ทีวีซึ่งไม่อาจเรียกคืนได้ยากแก่การเยียวยาภายหลัง ทั้งการทุเลาดังกล่าวไม่เป็นอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐหรือแก่บริการสาธารณะเนื่องจาก กสทช.ยังคงมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลผู้ได้รับอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลรวมทั้งสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวีตามกฎหมาย

ศาลตรวจหลักฐานคดีบ้านเอื้ออาทร

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลฎีกานัดตรวจพยานหลักฐานคดี ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กับ พวกรวม 14 คน เป็นจำเลยในความผิดเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ โดยนัดนี้ศาลกำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 3 มิ.ย.ทั้งนี้พนักงานอัยการยื่นเพิ่มเติมคำฟ้องขอให้ริบทรัพย์สินหรือการใช้เงิน หรือทรัพย์สินอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกว่า 1,400 ล้านบาท ศาลมีคำสั่งให้จำเลยทั้งหมดยื่นคำให้การในประเด็นดังกล่าวต่อศาลภายใน 30 วัน ขณะที่นายวัฒนากล่าวว่าศาลนัดไต่สวนพยานในเดือน มิ.ย.เป็นเรื่องดีจะได้มีโอกาสหาเสียงก่อน เรื่องนี้การเคหะฯ และราชการไม่มีใครได้รับความเสียหาย ทุกอย่างประสบความ สำเร็จและเป็นไปตามขั้นตอนไม่มีใครทำผิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคพรรคพลังประชารัฐยุบพรรคพลังประชารัฐข่าวหน้า1เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 00:29 น.