"ตู่-ดอน"ลั่นปม"ฮาคีม"จบด้วยดี ยันความสัมพันธ์"รบ.ไทย-บาห์เรน"แน่น

ข่าว

  "ตู่-ดอน"ลั่นปม"ฮาคีม"จบด้วยดี ยันความสัมพันธ์"รบ.ไทย-บาห์เรน"แน่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.พ. 2562 18:06 น.

  "นายกฯ" ขอหยุดวิจารณ์ปม "ฮาคีม" บอกทุกอย่างจบด้วยดีแล้ว ด้วยความสัมพันธ์พิเศษระหว่างรบ.ไทย-บาห์เรน ขณะที่ "ดอน" เผยบาห์เรนไม่อยากให้ไทยเสียหาย ตกเป็นเครื่องมือการเมืองรู้ปีนี้เป็นปีสำคัญของไทย ระบุช่วยไทยฐานะนายกฯไทย-บาห์เรน เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

  เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีการปล่อยตัว นายฮาคีม อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้หยุดคำวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมด เพราะการแก้ปัญหาครั้งนี้แก้ด้วยหลายหน่วยงาน ตนไม่อาจไปก้าวล่วงอำนาจของอัยการและศาลได้ กระทรวงการต่างประเทศทำหน้าที่ประสานงานกับทั้งสองประเทศทุกอย่างแก้ปัญหาได้ด้วยดี "เรื่องนี้รัฐบาลต้องขอกราบสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ท่านทรงห่วงใยในเรื่องนี้ ได้ให้ทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดภายใต้กฎหมายไทย"

  นายกฯ กล่าวว่า ส่วนของบาห์เรนถือว่ามีความสัมพันธ์พิเศษ และในทุกระดับ ทั้งระดับราชวงศ์ ระดับราชการ ทั้งรัฐบาล ทำให้แก้ปัญหาไปได้ด้วยดี ขอบคุณบาห์เรนที่เห็นถึงสัมพันธ์พิเศษกับไทย ไม่ต้องการให้ไทยมีส่วนได้ส่วนเสีย ต้องมาเจอกับการกดดัน จากนี้ไปเป็นการแก้ปัญหาระหว่างบาห์เรนกับออสเตรเลียต่อไป เป็นสิทธิ์ของทั้ง 2 ประเทศที่จะดำเนินการอย่างไร รัฐบาลไทยไม่ได้อะไรจากตรงนี้ ยืนยันรัฐบาลแก้ปัญหาด้วยความรอบคอบ ไม่ได้นิ่งนอนใจในทุกๆ เรื่อง


  ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตนเดินทางไปประเทศบาห์เรน เพื่อเข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน เพื่อหารือกรณีนายฮาคีม อัลอาไรบี นักฟุตบอลบาห์เรน โดยทุกอย่างเรียบร้อยดี ต้องใช้การทูตแก้ปัญหา รัฐบาลบาห์เรนมองในแง่ความสัมพันธ์พิเศษกับไทย เห็นว่าไทยไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เขาเข้าใจดี ไม่อยากเห็นประเทศไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถูกกดดัน ถูกสารพัดอย่างโดยไม่ชอบธรรม ไม่อยากให้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองเล่นงานรัฐบาลได้ พร้อมระบุหากไทยอยากส่งให้ใคร หรือส่งให้ออสเตรเลียสามารถส่งได้ แต่บาห์เรนขอสงวนสิทธิ์เรื่องคดีของนายฮาคีมกับออสเตรเลียต่อ

  นายดอน กล่าวว่า บาห์เรนรับรู้เรื่องที่ไทยถูกกดดัน รู้ว่าปีนี้เป็นปีที่สำคัญของไทย จึงไม่อยากให้เรื่องยืดเยื้อ ไม่อยากให้ไทยลำบากใจ บาห์เรนเป็นเพื่อนที่ดี ระหว่างอยู่บาห์เรน เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกฯบาห์เรน ยังให้เกียรติมาเยี่ยมคณะเราที่โรงแรมยืนยันว่าที่เดินทางไปไม่ใช่เพราะไทยถูกกดดันจากหลายประเทศ แต่เพราะบาห์เรนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องหาทางออก เขาช่วยอย่างเต็มที่ 

  ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯบาห์เรนฝากอะไรถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องถือว่านายกฯท้ังสองเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช่เป็นเพื่อนดีต่อกันคงจะไม่อะไรก็ได้ ยืนยันว่าที่เดินทางไปไม่ใช่เพราะไทยถูกกดดันจากหลายประเทศ แต่เพราะบาห์เรนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องหาทางออก เขาช่วยอย่างเต็มที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักบอลบาห์เรนฮาคีม อัล อาไรบีปล่อยตัวฮาคีมไทย-บาห์เรนนายกฯข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์