ไลฟ์สไตล์
100 year

'8 แกนนำ' เชียร์ทักษิณ รุ่นแรก จากคาราวานคนจน ส่งผล 'แดงทั้งแผ่นดิน'

ไทยรัฐออนไลน์
8 ก.พ. 2562 20:38 น.
SHARE

ถ้าไม่ได้ติดตามการเมืองระบอบ "ทักษิณ ชินวัตร" มาโดยตลอดตั้งแต่ต้นจนมาถึงวันนี้ คงไม่มีใครรู้ว่า นอกจากเขาจะเคยเป็นผู้นำพรรคการเมืองหน้าใหม่ที่ชนะคะแนนเสียงเลือกตั้งถล่มทลาย ย้อนไปเมื่อเกือบ 19 ปี ก่อน พรรคไทยรักไทย ได้รับความนิยมทุกหย่อมหญ้า โดยเฉพาะชาวภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่ถือเป็นฐานเสียงหลักนำพาพรรคคว้าชัยหลายสมัยติดต่อกัน หากแต่ว่าเส้นทางการเมืองไม่ได้ปูพรมแดงให้เดินสง่างามสวยหรูทุกย่างก้าว ระหว่างทางจึงเดินสะดุด ขัดขาล้มระหว่างทาง 

เริ่มต้นจากม็อบเล็กๆ คาราวานคนจน อาศัยนอนในสวนจตุจักร 

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะการได้รับเลือกเข้ามาเป็นรัฐบาลในสมัยที่ 2 ของพรรคไทยรักไทย เริ่มที่จะมีกลุ่มคนเสียผลประโยชน์และเห็นต่าง ออกมาวิจารณ์โจมตีกันสนั่นถนนราชดำเนิน 'เปิดหน้า ท้าเกลียด' เช็กลิสต์ 'คนไม่เอาทักษิณ' กดดันจนไร้แผ่นดินอยู่ กระทั่งต่อมาประมาณกลางเดือนมีนาคม 2549 กลุ่มคนรักทักษิณ ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาเป็นกลุ่มเล็กๆ ปักหลักอยู่ในสวนจตุจักร ในนาม "กลุ่มคาราวานคนจน" ซึ่งผู้ที่มาชุมนุมสนับสนุนทักษิณ ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่มาจากภาคอีสาน เดินทางด้วยพาหนะท้องถิ่น ทั้งเกวียน ควาย รถไถนา พากันเข้ามาร่วมให้กำลังใจทักษิณ และ ส.ส.ในพรรค  

ซึ่งต้องยอมรับว่า ในวันนั้น มวลชนสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ยังไม่มีความแข็งแรงและจำนวนที่มากพอ เทียบเท่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบนถนนราชดำเนิน เหตุนี้เองการเคลื่อนไหวทุกครั้งจึงไม่ค่อยจะส่งผลใดๆ ทางการเมือง มิหนำซ้ำในวันนั้นยังถูกโจมตีว่าเป็นกลุ่มคนรากหญ้า ไม่มีความรู้ ถูกว่าจ้างมาร่วมชุมนุมสร้างกระแส แต่ก็มีความกล้าที่จะพามวลชนออกมาเผชิญหน้ากับกลุ่มคนเสื้อเหลืองเป็นระยะ ท่ามกลางการห้ามปรามของทหารและตำรวจ ที่ดูแลสถานการณ์ในขณะนั้น 

เปิดหมู่บ้านคาราวานคนจน คนรักประชาธิปไตย

กลุ่มคาราวานคนจนที่ได้มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนรักประชาธิปไตย ปักหลักที่บริเวณสวนจตุจักร สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ให้ทำงานต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจของกรุงเทพมหานครประมาณ 200 นาย และตำรวจอีกจำนวนหนึ่งมาดูแลความเรียบร้อย

นายคำตา แคนบุญจันทร์ เลขานุการ กลุ่มคาราวานคนจน ในขณะนั้น กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเปิดหมู่บ้านคาราวานคนจนเพื่อจัดระเบียบชาวบ้านที่มาชุมนุม เนื่องจากตอนนี้การชุมนุมกระจัดกระจาย อาจมีการแทรกแซงจากคนภายนอก ดังนั้นจึงต้องมีการจัดหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการดูแล พร้อมทั้งจะควบคุมไม่ให้มีการดื่มสุราเพื่อป้องกันการเกิดเหตุก่อกวน และว่าหากใครมีปัญหาก็จะส่งกลับต่างจังหวัดทันที ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบเรื่องการเผาโลงศพผู้ว่าฯ กทม.อยู่ โดยหากเป็นฝีมือของผู้ชุมนุมก็พร้อมจะขอโทษ แต่หากไม่ใช่ ขอให้ นายอภิรักษ์ เปิดใจกว้าง วางตัวเป็นกลาง

ทั้งนี้ การชุมนุมของคาราวานคนจนไม่ใช่เพื่อให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ต้องการให้แก้ปัญหาเร่งด่วนด้วย จึงไม่ทราบว่าจะต้องชุมนุมกันถึงเมื่อใด แต่ยืนยันว่าจะเดินทางกลับไปเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายนนี้อย่างแน่นอน ส่วนที่ผู้ชุมนุมมาพักค้างคืนที่สวนจตุจักรนั้น หากแจ้งความดำเนินคดีก็ต้องทำให้เท่าเทียมกันกับผู้ชุมนุมอีกกลุ่มหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้กลุ่มเครือข่ายเกษตรกรภาคอีสานจาก จ.อุบลราชธานี อีกประมาณ 3,000 คน จะเดินทางมาสมทบการชุมนุมของกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่บริเวณสวนจตุจักร เพิ่มเติม ในเวลาประมาณ 16.00 น. ซึ่งมีรายงานว่ากลุ่มราคาวานคนจนจะปักหลักที่สวนจตุจักร ถึงวันที่ 28 มี.ค. ก่อนกลับภูมิลำเนาไปเลือกตั้ง

เผาโลงศพ อภิรักษ์ โกษะโยธิน เหตุการณ์บานปลายสู่ทหารยึดอำนาจ 

การชุมนุมเริ่มยกระดับขึ้นเรื่อยๆ ส่วนความขัดแย้งกับทางกรุงเทพมหานครจนถึงขั้นมีการเผาโลงศพ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั้น ขณะนี้ได้คลี่คลายลงแล้วภายหลังจากได้มีการประสานงานทำความเข้าใจ รวมทั้งมีการจัดหาสุขาเคลื่อนที่ และจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มาให้กับทางกลุ่มเรียบร้อยแล้ว

ระหว่างการปราศรัยของกลุ่มคาราวานคนจนที่เดินทางมาจากภาคอีสาน เพื่อสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเวลาเดียวกัน นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย น้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางมายังสวนจตุจักร โดยพยายามหลบเลี่ยงผู้สื่อข่าว และกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มาดูว่าเขามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง หลังจากนั้นก็หลบนักข่าวนั่งรถกลับทันที 

หลังการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน 2549 ผ่านพ้นไป พรรคไทยรักไทย ชนะถล่มทลาย แต่ท้ายที่สุดถูกศาลตัดสินให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ 'เปิดหน้า ท้าเกลียด' เช็กลิสต์ 'คนไม่เอาทักษิณ' กดดันจนไร้แผ่นดินอยู่ การชุมนุมได้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ เริ่มมีการสูญเสียจากการปะทะระหว่างคนเห็นต่างเกิดขึ้น กระทั่งต่อมา 19 กันยายน ทหารได้ทำการยึดอำนาจ เหล่ามวลชนคนสนับสนุนทักษิณค่อยๆ จางหายไป เหลือเพียงกลุ่มคนเสื้อเหลืองที่มีแกนนำโชว์ตัวพามวลชนออกมาขอบคุณทหารที่ทำการยึดอำนาจในยุคสมัยนั้น ทหารตรึงกำลัง รถถังเต็มพื้นที่ สดจากสี่เสาเทเวศร์ 12 ปี โค่นล้มทักษิณ

ก่อตัวเป็น กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.)

การเคลื่อนไหวหลังทหารยึดอำนาจยังมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยแกนนำยุคบุกเบิก ประกอบไปด้วย 

1. นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ ขณะนั้นเป็น เป็นชายวัย 60 กว่า ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ และเป็นอดีตตุลาการ เคยเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา ก่อนจะเกษียณอายุราชการ จากนั้นชีวิตก็พลิกผัน เมื่อมารับจ็อบเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับคุณทักษิณ ชินวัตร กระทั่งตกหลุมรัก จนจับพลัดจับผลูมาเป็นประธานกลุ่ม นปก. ขับไล่คนที่ไล่ทักษิณ คือ คมช.ในที่สุด

2. นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ (วีระ มุสิกพงศ์) แกนนำ และประธานกลุ่มพีทีวี ในขณะนั้น อายุ 59 ปี เกิดที่พัทลุง ศิษย์เก่านิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รุ่นน้องนายมานิตต์ โชกโชนยิ่งในเวทีการเมือง เคยเป็น ส.ส.กทม. และพัทลุง สังกัดพรรคประชาธิปปัตย์ ตั้งแต่ปี 2518 กระทั่งเป็นเลขาธิการพรรค ปชป.ในปี 2529 ก่อนจะแยกตัวไปตั้งพรรคประชาชน หลังเหตุการณ์ 10 มกราคม 2531 จากนั้นต้องโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ติดคุกไปพักหนึ่ง ก่อนจะได้รับการอภัยโทษ หลังจากนั้นชีวิตการเมืองก็ลุ่มๆ ดอนๆ ไปตั้งพรรคดำรงไทย ต่อด้วยพรรคความหวังใหม่ หลังสุดมาเป็น กก.บห.พรรคไทยรักไทย ก่อนจะมาเป็นแกนนำม็อบพีทีวี ขับไล่ คมช.อยู่ในขณะนั้น

3. หมอเหวง โตจิราการ แกนนำสมาพันธ์เพื่อประชาธิปไตย ในขณะนั้น อายุ 56 ปี ศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ยุค 14 ตุลา 2516 เคยหนีเข้าป่าในยุคขวาพิฆาตซ้าย 6 ตุลา 2519 มีชื่อจัดตั้งว่า "สหายเข้ม" กลับมามีบทบาทในเวทีการเมืองภาคประชาชนอีกครั้ง ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ในฐานะแกนนำสมาพันธ์ ปชต. ร่วมกับ หมอสันต์ หัตถีรัตน์ และ ครูประทีป เคยเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เมื่อตอนขับไล่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ปี 2535 และหลังสุด ยุคขับไล่ระบอบทักษิณ หมอเหวงก็ขึ้นเวทีไล่ด้วยกับกลุ่มพันธมิตรกู้ชาติ ร่วมกับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ทำไมชีวิตพลิกผันไปได้ขนาดนี้ก็ไม่รู้ แต่หมอเหวงบอกว่า จุดยืนของตัวเขาคือ รักประชาธิปไตย และต่อต้านขับไล่เผด็จการทุกรูปแบบ ก่อนหน้าหมอเหวงเคยลงสมัคร ส.ว.กทม. เมื่อปี 2543 แต่สอบตก

4. ครูประทีป อึ๊งทรงธรรม ฮาตะ ในขณะนั้น อายุ 55 ปี อดีต ส.ว.กทม. และแกนนำสมาพันธ์ ปชต. เป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่มีบทบาทโดดเด่นทางการเมือง ตั้งแต่ช่วง พ.ค.ทมิฬ 2535 มาพักหลังๆ นิยมชมชอบระบอบทักษิณ เข้าร่วมเป็น 1 ใน 8 แกนนำ นปก. ต่อต้านเผด็จการทหาร แต่ก็ถูกเหมารวมไปด้วยว่า เป็นเครือข่ายระบอบทักษิณ

5. นายจรัล ดิษฐาอภิชัย กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในขณะนั้น อายุ 60 หมาดๆ อดีตแกนนำนักศึกษาสภาหน้าโดม จบคณะรัฐศาสตร์ จาก ม.ธรรมศาสตร์ ชอบเป็นนักกิจกรรม และมีบทบาทการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยมาตั้งแต่สมัยยุค 14 ตุลา 2516 ถือเป็นอีกหนึ่ง "คนเดือนตุลา" ยุคเดียวกันแต่คนละขั้วความคิดกับ "ธีรยุทธ บุญมี" เคยเข้าป่า จับอาวุธร่วมอุดมการณ์กับพรรคคอมมิวนิสต์ต่อสู้กับรัฐบาลทหารมาแล้วในยุคขวาพิฆาตซ้าย 6 ตุลา 2519

พอออกจากป่า ก็ไปเรียนต่อทางด้านประวัติศาสตร์ และปรัชญาการเมืองที่ ม.ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนจะกลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่ ม.รังสิต ของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ และแสดงบทบาทเป็นนักต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิมนุษยชนมาโดยตลอด กระทั่งหลังสุดได้รับเลือกจากวุฒิสภาชุดก่อน ให้เป็น 1 ใน 11 กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มีตำแหน่งทางวิชาการเป็น "ผู้ช่วยศาสตราจารย์"

"จรัล" เข้ามาเป็น 1 ใน 8 แกนนำกลุ่ม นปก.คนล่าสุด เมื่อ 21 มิถุนายน 2550 โดยล่าสุด ถูกกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้วยกัน คือ ศ.ประดิษฐ์ เจริญไทยทวี เจ้าของฉายา "หมอหลวง" ออกมาขับไล่ให้ลาออกไปจากการเป็นกรรมการสิทธิฯ เพราะวางตัวไม่เป็นกลาง

6. นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย แกนนำกลุ่มคนวันเสาร์ ไม่เอาเผด็จการ เป็นโฆษกกลุ่มคนวันเสาร์ ไม่เอาเผด็จการ ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน คมช. และป๋าเปรม โดยเป็นแนวร่วมเหนียวแน่นกับกลุ่มวิทยุชุมชนคนรักทักษิณของ นายชินวัตร หาบุญพาด

7. นายชินวัตร หาบุญพาด นายกสมาคมพิทักษ์ผลประโยชน์ผู้ขับรถแท็กซี่  เป็นแกนนำกลุ่มโชเฟอร์แท็กซี่ที่รักทักษิณ และเป็นผู้จัดรายการวิทยุชุมชน เริ่มปรากฏเป็นข่าวในช่วงปลายของรัฐบาลทักษิณ ปี 2549 เมื่อเป็นหัวหอกกลุ่มคนขับแท็กซี่ที่ชื่นชอบนายกฯ ทักษิณในตอนนั้น และยังจัดรายการวิทยุชุมชนปลุกใจชาวแท็กซี่ให้เห็นดีเห็นงามกับระบอบทักษิณ กระทั่งเข้ามาเป็น 1 ใน 8 แกนนำกลุ่ม นปก. ขับไล่ คมช. 

8. นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน ผู้ดำเนินรายการวิทยุชุมชนคนรักทักษิณ เขาเป็นคนปักษ์ใต้ อาชีพเก่า คือ คนขับแท็กซี่ ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุชุมชน แจ้งเกิดในเวทีม็อบครั้งแรกจากเวทีม็อบเชียร์ทักษิณ ในช่วงต้นปี 2549 ขึ้นเวทีปราศรัยไฮปาร์กเชียร์ระบอบทักษิณ ที่สวนจตุจักร ซึ่งมีกลุ่มคาราวานคนจนของ นายคำตา แคนบุญจันทร์ เป็นแกนนำร่วมกับ นายชินวัตร หาบุญพาด แกนนำโชเฟอร์แท็กซี่ที่เชียร์ นายทักษิณ ให้สู้ๆ

โดยปักหลักชุมนุมตอบโต้กลุ่มพันธมิตรกู้ชาติ ที่มี นายสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นแกนนำ อยู่ที่สวนจตุจักร และกลายเป็น 1 ในแกนนำกลุ่ม "สมาพันธ์พิทักษ์ประชาธิปไตย" ที่ตั้งขึ้นมาชนกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2549 นายชูพงศ์ จับมือกับ นายชินวัตร เข้าไปร่วมเป็นแกนนำในกลุ่มคาราวานคนจนของ นายคำตา ที่พาม็อบไปปิดล้อม สนพ.เนชั่น-คมชัดลึก ทำให้ถูกแจ้งความดำเนินคดีอาญา ทั้งนี้ นายชูพงศ์ ยังเป็นผู้จัดรายการวิทยุชุมชน FM 87.75 เคยต่อสายสัมภาษณ์ ดร.ทักษิณ สดข้ามทวีป กระทั่งถูกตำรวจไปแจ้งจับในข้อหาทำสถานีวิทยุเถื่อน ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จนเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2550 

***พวกเขาทั้ง 8 คนนี้ ถือเป็นแกนนำกลุ่มแรกที่ร่วมกันปลุกกระแส ตั้งแต่ม็อบคาราวานคนจน กระทั่งส่งต่อแกนนำรุ่นสู่รุ่น เรียกว่า รวมพลังมวลชนคนรักประชาธิปไตยเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าทวีคูณ เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ด้านการเมืองอีกมากมายที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งบางเรื่องก็ควรจารึกไว้ บางเรื่องปล่อยให้เป็นแค่ความทรงจำ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แดงทั้งแผ่นดินคาราวานคนจนแกนนำนปก.วิเคราะห์การเมืองข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:30 น.