นายกฯ ยาหอมให้ชาวยโสธร ยันจะไม่ทิ้งเกษตรกรไว้ข้างหลัง

ข่าว

นายกฯ ยาหอมให้ชาวยโสธร ยันจะไม่ทิ้งเกษตรกรไว้ข้างหลัง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 16:42 น.

"บิ๊กตู่" นำรัฐมนตรี ลงพื้นที่ยโสธรตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนเมืองเกษตรอินทรีย์ต้นแบบ ยันรัฐบาลต้องการจะสร้างคุณภาพชีวิต อยู่ดีมีสุข ย้ำจะไม่ทิ้งเกษตรกรไว้ข้างหลัง พร้อมวอนอย่าให้ใครมาบิดเบือนหลอกลวง เพราะบ้านเมืองจะสงบหรือไม่ขึ้นอยู่กับ ปชช.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 ก.พ.62 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนเมืองเกษตรอินทรีย์ต้นแบบ โดยมีนายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 2,500 คน ให้การต้อนรับ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ประชาชน และสักขีพยานผู้ว่าราชการ จ.ยโสธร มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ผู้แทนประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ ปาฐกถาสรุปว่า ตนมีความยินดีมากที่ได้มาพบปะพี่น้อง ได้นำคณะรัฐมนตรีและอธิบดีหลายกระทรวงมาด้วย เพื่อช่วยให้เข้าถึงปัญหาของประชาชน รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับคนข้างล่างมากที่สุด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมารัฐบาลมุ่งหมายที่จะสร้างคุณภาพชีวิตให้อยู่ดีมีสุขกันทั่วหน้า เราจะรุ่งเรืองไปด้วยกัน ไม่ทิ้งเกษตรกรไว้ข้างหลัง ส่วนจังหวัดยโสธรผลิตข้าวอินทรีย์มากสุดในประเทศไทย ซึ่งสร้างรายได้มหาศาล ในภาพรวมการขายข้าวขึ้นอยู่กับราคาของตลาดโลก มีหลายประเทศแข่งขันกันสูงมากเช่น จีน เวียดนาม และอินเดีย ดังนั้นประเทศเหล่านี้จะเป็นคู่แข่งกันในตลาดโลก เราบอกว่าข้าวเรามีคุณภาพที่ดีแต่ทำไมขายไม่ได้ เพราะราคาต้นทุนการผลิตข้าวที่สูงเกินไป เราก็เลยกำหนดราคาไว้สูงไม่นั้นเกษตรกรขาดทุนและไม่พอใจ แต่ในช่วงที่ผ่านมาถือว่าโชคดีเพราะว่าราคาข้าวในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเพราะการทำงานของรัฐบาลและทุกกระทรวง สิ่งสำคัญคือให้เกษตรกรดูความต้องการของตลาดให้ได้และมาปรับปรุงวิธีการผลิต ปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งให้ทันสมัยและเรียนรู้การขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ อยากให้ปลูกทุกอย่างที่ผู้บริโภคต้องการ อย่าปลูกทุกอย่างที่เราอยากปลูก เกษตรกรต้องศึกษาพื้นที่ของตัวเองให้ดีว่าสภาพอากาศดินฟ้าอากาศและน้ำเป็นอย่างไร เหมาะสมจะปลูกพืชอะไร ดังนั้นที่พูดมาอย่างเดียวมันช่วยอะไรไม่ได้ หากเกษตรกรไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะพากันไปประท้วงเช่นเดิม

ส่วนปัญหาที่ดินนั้นรัฐบาลก็เร่งแก้ปัญหานี้มาตลอด ซึ่งสอดคล้องกับไม้มีค่า 50 กว่าชนิด ทุกคนต้องรีบปลูกต้นไม้ไว้ เพื่อต้นไม้จะเติบโตในอีก 5-10 ปี แล้วต้นไม้เหล่านั้นจะมีค่า ซึ่งต้นไม้เหล่านั้นจะใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันดีกว่าเอาที่ดินไปจำนำและจำนอง แต่ต้องไปขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย 

อย่างไรก็ตาม จังหวัดยโสธรในปี 2559 ร้อยละ 16.73 % มีสัดส่วนคนจนมากกว่าสัดส่วนคนจนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสัดส่วนคนจนทั่วประเทศ ซึ่งมีรายได้ต่อหัวประมาณ 5,400 บาทต่อคนต่อปี เป็นระดับที่ 76 ของประเทศ รัฐบาลจึงให้ความสนใจ ส่วนในปี 57-61 ที่ผ่านมาจังหวัดยโสธรได้งบทั้งหมด 2,342 ล้านบาท 548 โครงการ ดังนั้นถ้ารัฐให้คนจนอย่างเดียว รัฐบาลเจ๊งแน่นอน งบประมาณรัฐก็หมด อย่าคิดว่าเราจนกว่าเราต้องที่สุด แต่คนจนจะได้รับการดูแลมากกว่าคนอื่น แต่จะให้หมดไม่ได้เพราะเป็นภาษีของคนทั้งประเทศ

นอกจากนี้ รัฐบาลมีหน้าที่กำหนดนโยบายให้ตรงความต้องการของประชาชนในพื้นที่ และให้ประชาชนในพื้นที่ได้เรียนรู้และปรับตัวไปด้วยกัน ถ้าเราไม่คิดใหม่ทำใหม่ เราต้องการอะไรต้องทำไปด้วยกัน อย่าให้ใครมาบิดเบือนหลอกลวงเราได้ นายกฯ ไม่เคยพูดโกหก พูดความจริง หลายคนอาจจะชอบบ้างไม่ชอบบ้าง ให้ชอบหมดลงไม่ใช่นายกฯ ดังนั้นบ้านเมืองจะสงบหรือไม่สงบขึ้นอยู่กับพวกท่านทั้งหมดเข้าใจไหม 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินพบปะพี่น้องประชาชนที่มาให้การต้อนรับพร้อมทั้งถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารในจังหวัดยโสธร และได้ปลูกต้นรวงผึ้งที่หน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ก่อนจะเดินทางต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปจังหวัดมุกดาหาร

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์สำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนหน้า หมวดทางหลวง อ.เขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ในช่วงระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจราชการที่ จ.ยโสธร ได้มีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆพยายามเข้าไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรี แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญให้ทุกกลุ่มทุกคนที่ต้องการยื่นหนังสือเรื่องราวร้องทุกข์ให้ไปยื่นที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้เปิดศูนย์ส่วนหน้าชั่วคราว ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่นายกรัฐมนตรีพบปะประชาชนและตรวจเยี่ยมประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและรับเรื่องราวร้องทุกข์

ซึ่งทางศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์สำนักนายกรัฐมนตรี สรุปข้อมูลการรับเรื่องราวร้องทุกข์ทั้งหมด จำนวน 16 เรื่อง ประกอบด้วย ขอคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลของบริษัท มิตรกาฬสินธุ์ และโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสังคมและขอให้คุ้มครองแกนนำในการร้องเรียนดังกล่าวในพื้นที่ ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ,ขอเสนอแนวทางการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์จังหวัดยโสธร เสนอโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองอำนาจเจริญ ,ขอความอนุเคราะห์ขยายเขตไฟฟ้าในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ,ขอให้พิจารณาเร่งรัดกรณีการกู้ยืมเงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษากับทางมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา จ.ศรีสะเกษ

ขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับที่ดินในพื้นที่ ต.ทุ่งแต้ อ.เมืองยโสธร , ขอให้เร่งรัดการจ่ายค่ารังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนดที่ดิน จำนวน 417 แปลง ในพื้นที่ ต.บากเรือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ,ขอให้พิจารณาเร่งรัดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานในการออกใบอนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผลใบโอเพาเวอร์อำนาจเจริญ ต.น้ำปลีก อ.เมืองอำนาจเจริญ ,ขอให้พิจารณาเพิ่มจุดกลับรถในพื้นที่บริเวณ ต.ดงแคนใหญ่ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร , ขอความช่วยเหลือติดตามเงินสวัสดิการเงินออมทรัพย์กองทุนหมู่บ้านหมู่ที่ 5 และ 13 ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ,ขอให้พิจารณาตรวจสอบการดำเนินโครงการประปาหมู่บ้านในพื้นที่บ้านหนองแสง หมู่ 8 ต.โพธิ์ไทร อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ตามนโยบายเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐตั้งแต่ปี 2559 ,ขอให้พิจารณายกเลิกออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ ขอเสนอให้มีการบริหารจัดการน้ำเขื่อนร้อยเอ็ด เขื่อนยโสธร และเขื่อนธาตุน้อย ลุ่มน้ำชี ,ขอให้พิจารณาบริหารจัดการลำน้ำกว้าง-ลำน้ำกุดกุง จ.ยโสธร ,ขอความอนุเคราะห์สำรวจออกแบบเพื่อแก้ไขจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งในพื้นที่ถนนคำเขื่อนแก้ว-ราศีไศล ช่วงบริเวณหน้าโรงพยาบาลมหาชนะชัย จ.ยโสธร และขอให้พิจารณาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลกุดน้ำใส อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด กรณีทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์