ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ยันพรรคส่งผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 คน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 12:31 น.
SHARE

"อนุทิน" ยืนยัน ส่งสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 คนโดยไม่มีนายทุน เพราะใช้ทุนสมองในการขับเคลื่อน ให้ความสำคัญกับระบบเขตเลือกตั้ง พร้อมสู้กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทุกคน โดยให้ประชาชนตัดสิน...


เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการนำผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย เข้ายื่นใบสมัครว่า พรรคภูมิใจไทย ยื่นสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อ ครบ 150 คน ส่วนการคาดการณ์ว่าจะได้เท่าไหร่นั้น จะต้องรวมคะแนนที่จะได้แล้วมาหักกับจำนวน ส.ส.เขต พรรคภูมิใจไทยสู้เต็มที่ คิดว่าเราน่าจะได้จำนวนเป็นที่น่าพอใจ อย่าเพิ่งให้บอกจำนวน เพราะไม่มีใครรู้หรอก คนที่รู้คือคนที่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง 

ข่าวแนะนำ

ส่วนการเลือกผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นนายทุนพรรค นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่มีเลย คำว่านายทุนของพรรคภูมิใจไทยคือทุกคนมีทุนทางสมอง มีความเชี่ยวชาญ มีความชำนาญ มีความทุ่มเท ดูจากหลากปัจจัยประกอบกัน แน่นอนคนที่เสียสละทุ่มเทให้กับพรรค และช่วยเหลืองานพรรคมาตลอด มีความชำนาญมีประสบการณ์ในการบริหารงานภาคต่างๆ จะเป็นคนที่พรรคภูมิใจไทย นำเสนอในระบบบัญชีรายชื่อ ดูได้เลยไม่มีนายทุนสักคน

สำหรับการให้น้ำหนักระหว่าง ส.ส.เขต หรือ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ยุทธศาสตร์ของพรรคให้ความสำคัญอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคให้ความสำคัญกับทุกคะแนน เพราะบัญชีรายชื่อต้องมาจากคะแนนจากเขตเท่านั้นไม่มีคะแนนพรรค เราต้องให้ความสำคัญกับผู้สมัครเขตทุกราย เพราะผู้สมัครเหล่านั้นคือคนทำคะแนน ที่จะเป็นตัวกำหนดว่า ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจะเดินเข้าสภาได้กี่คน ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยเรียนตรงๆ ว่าต้องการให้เขตชนะเยอะๆ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เก็บเอาไว้ทำงาน ส่วนคนทำคะแนนให้กับพรรคก็คือผู้สมัครเขต ดังนั้นกำลังใจ แรงเชียร์ทั้งหลาย เราต้องเชียร์ให้เขตได้คะแนนเยอะๆ ให้ได้มากที่สุด หัวหน้าพรรคประกาศไปแล้ว ถ้าเกิดมีเขตและปาร์ตี้ลิสต์ ปาร์ตี้ลิสต์เป็น 0 เลยก็ยินดี

สำหรับกรณีที่มีการเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของทุกพรรค มีความมั่นใจในการเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแค่ไหน นายอนุทิน กล่าวว่า "สมาชิกพรรคภูมิใจไทยมีความมั่นใจในตัวผม จึงได้เสนอชื่อคนเดียวที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่จะเสนอเป็นผู้นำ" ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า มีความมั่นใจว่าจะสู้ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "วัดกันตัวๆ สู้ได้หมดครับ ให้ประชาชนตัดสินครับ"

ผู้สื่อข่าวถามว่า นโยบายพรรคภูมิใจไทย เจาะไปเป็นกลุ่ม มียุทธศาสตร์อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า คนของพรรคภูมิใจไทยเป็นคนที่เข้าใจพี่น้องประชาชนได้ดีมากที่สุด เข้าถึงชาวบ้าน รู้จิตใจชาวบ้าน รับทราบถึงความรู้สึกของชาวบ้าน ทั้งความเดือดร้อนและความพึงพอใจ ดังนั้นนโยบายของพรรคภูมิใจไทยจึงออกมาโดยเน้นถึงเรื่องปากท้องของประชาชนของชาวบ้านเป็นสำคัญ ครั้งนี้นโยบายของพรรคภูมิใจไทยไม่มีมุ่งไปด้านอื่นเลยนอกจากปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชนที่พรรคภูมิใจไทยตั้งใจจะทำให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเราได้มีโอกาสเข้าไปทำงานให้กับบ้านเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ภูมิใจไทยส.ส.บัญชีรายชื่ออนุทิน ชาญวีรกุลเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:22 น.