"บิ๊กป้อม"สั่งกองทัพลงแก้ปัญหาฝุ่นพิษ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ข่าว

  "บิ๊กป้อม"สั่งกองทัพลงแก้ปัญหาฝุ่นพิษ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 11:34 น.

  โฆษก กห. เผย "บิ๊กป้อม" สั่งกองทัพ คงความต่อเนื่องสนับสนุนทุกส่วนราชการ ในการแก้ปัญหาภาวะฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นไปด้วยกันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยเฉพาะการลดใช้รถดีเซล หยุดเผา ปรับปรุงโรงงาน โดยกำหนดมาตรการระยะกลางและระยะยาวควบคู่กันไป...

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความขอบคุณความร่วมมือของทุกส่วนราชการและภาคประชาชน ที่สนับสนุนและมีส่วนร่วมกับรัฐบาล ในการแก้ปัญหาภาวะฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในช่วงสภาพอากาศปิดที่ผ่านมาโดยเฉพาะความร่วมมือกันในมาตรการระยะเร่งด่วน ที่ต่างตระหนักร่วมกันลดแหล่งกำเนิดมลพิษหลัก จากการลดใช้รถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ดีเซล การหยุดเผาในที่โล่งแจ้ง และการร่วมปรับปรุงโรงงาน เป็นต้น รวมทั้งการเรียนรู้และมีส่วนร่วมป้องกันตนเองในขณะที่รัฐบาลได้ประกาศพื้นที่ควบคุม โดยขอความร่วมมือลดกิจกรรมและคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดกับแหล่งกำเนิดมลพิษหลักในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะ กทม.และ 5 จังหวัดปริมณฑล

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโดยทุกส่วนราชการ กำลังผลักดันและขับเคลื่อนมาตรการระยะกลางและระยะยาวควบคู่กันไป ในการระบายและลดแหล่งกำเนิดมลพิษ เช่น การปรับมาตรฐานการระบายอากาศเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งเครื่องยนต์และน้ำมัน การส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและโครงข่ายการบริการขนส่งสาธารณะ การบริหารจัดการจราจร รวมทั้งการปรับกฎหมายและโครงสร้างภาษีสนับสนุนการสร้างคุณภาพอากาศที่ดีสำหรับทุกคนเป็นต้น

  พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กำชับกองทัพ ขอให้ยังคงติดตามและเฝ้าระวังมลภาวะจากสภาพอากาศโดยให้สนับสนุนกำลังพลและเครื่องมือในการชำระล้างถนนและต้นไม้สาธารณะ รวมทั้งการพ่นละอองน้ำระดับต่ำและการสนับสนุนทำฝนเทียมในพื้นที่ควบคุมต่อเนื่องกันไป เพื่อลดภาวะการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับต่ำที่กระทบต่อประชาชนโดยตรง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ ขอให้เชื่อมั่นและร่วมติดตามรับข้อมูลจากทางราชการเป็นหลัก ไม่ตื่นตระหนก ร่วมเรียนรู้ ปรับเปลี่ยนและรับผิดชอบต่อส่วนรวมไปด้วยกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าฝุ่นละอองPM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองมลพิษโฆษกกลาโหมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์