กกต.ออกระเบียบกันคนทำผิด ก.ม.เลือกตั้งไว้เป็นพยาน-ไม่เชือดอาญา

ข่าว

  กกต.ออกระเบียบกันคนทำผิด ก.ม.เลือกตั้งไว้เป็นพยาน-ไม่เชือดอาญา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 06:35 น.

  เว็บไซต์ราชกิจจา เผยแพร่ประกาศระเบียบ กกต.กันคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้งไว้เป็นพยาน ไม่ดำเนินคดีอาญาตาม ก.ม. เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง-พรรคการเมือง

  เมื่อวันที่ 5 ก.พ.62 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการกันบุคคลไว้เป็นพยานโดยไม่ดำเนินคดีอาญา พ.ศ.2562 โดยระบุว่า ระเบียบนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ทั้งนี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจ อาทิ ในระเบียบนี้ "พยาน" หมายความว่า บุคคลซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด และให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลอันเป็นสาระสำคัญ ในการที่จะใช้เป็นพยานหลักฐาน ในการวินิจฉัยการกระทำความผิดของผู้กระทำความผิดนั้น ซึ่งคณะกรรมการได้มีมติกันไว้เป็นพยาน โดยไม่ดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย เกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง

  ส่วนการกันบุคคลไว้เป็นพยานของคณะกรรมการ ให้กระทำได้ในขั้นตอนการสืบสวนการไต่สวน หรือการพิจารณาวินิจฉัย ส่วนบุคคลที่อาจถูกกันไว้เป็นพยานต้องมีลักษณะ ประกอบด้วย 1.มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการกระทำผิด ตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง  2.ได้ให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลอันเป็นประโยชน์ ในการพิสูจน์การกระทำความผิด ของผู้กระทำความผิดคนอื่นที่เป็นตัวการสำคัญ และสามารถที่จะใช้เป็นพยานหลักฐานในการวินิจฉัย การกระทำความผิดของผู้กระทำความผิดนั้น 3.สมัครใจที่จะให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูล รวมถึงรับรองว่าจะไปเบิกความเป็นพยานในชั้นศาล ตามที่ให้ถ้อยคำหรือแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลไว้ เป็นต้น

  https://www.thairath.co.th/election  

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต
   03:59

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์