ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.ออกระเบียบกันคนทำผิด ก.ม.เลือกตั้งไว้เป็นพยาน-ไม่เชือดอาญา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 06:35 น.
SHARE

เว็บไซต์ราชกิจจา เผยแพร่ประกาศระเบียบ กกต.กันคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้งไว้เป็นพยาน ไม่ดำเนินคดีอาญาตาม ก.ม. เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง-พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.62 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการกันบุคคลไว้เป็นพยานโดยไม่ดำเนินคดีอาญา พ.ศ.2562 โดยระบุว่า ระเบียบนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ทั้งนี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจ อาทิ ในระเบียบนี้ "พยาน" หมายความว่า บุคคลซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด และให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลอันเป็นสาระสำคัญ ในการที่จะใช้เป็นพยานหลักฐาน ในการวินิจฉัยการกระทำความผิดของผู้กระทำความผิดนั้น ซึ่งคณะกรรมการได้มีมติกันไว้เป็นพยาน โดยไม่ดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย เกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

ส่วนการกันบุคคลไว้เป็นพยานของคณะกรรมการ ให้กระทำได้ในขั้นตอนการสืบสวนการไต่สวน หรือการพิจารณาวินิจฉัย ส่วนบุคคลที่อาจถูกกันไว้เป็นพยานต้องมีลักษณะ ประกอบด้วย 1.มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการกระทำผิด ตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง  2.ได้ให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลอันเป็นประโยชน์ ในการพิสูจน์การกระทำความผิด ของผู้กระทำความผิดคนอื่นที่เป็นตัวการสำคัญ และสามารถที่จะใช้เป็นพยานหลักฐานในการวินิจฉัย การกระทำความผิดของผู้กระทำความผิดนั้น 3.สมัครใจที่จะให้ถ้อยคำ หรือแจ้งเบาะแส หรือข้อมูล รวมถึงรับรองว่าจะไปเบิกความเป็นพยานในชั้นศาล ตามที่ให้ถ้อยคำหรือแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลไว้ เป็นต้น

https://www.thairath.co.th/election  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62กกต.กฎหมายเลือกตั้งราชกิจจาฯเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 08:52 น.