ไลฟ์สไตล์
100 year

"รมต.แข็งแกร่งสุดในปฐพี"เหตุใด ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2562 17:10 น.
SHARE

เปิดปม เหตุใด "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" รมต.ผู้แข็งแกร่งสุดในปฐพี จึงไม่จำเป็นต้องมีชื่ออยู่ในส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย เพราะถึงไง มันก็มือคนละชั้น หวังได้สิ่งที่ใหญ่กว่าในอนาคต

แล้วพรรคเพื่อไทย ก็ได้สร้างความแปลกใจพอสมควร กรณีส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หรือ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จำนวน 97 คน ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย พร้อม พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ อดีตแหล่งข่าวระดับสูงในพรรคเพื่อไทย กล่าวยอมรับกับ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณีไม่มีชื่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) พรรคเพื่อไทย ว่า ส่วนตัวเห็นว่า ไม่มีผลอะไรกับ นายชัชชาติ และพรรคเพื่อไทย เพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่า ผู้มีชื่อใน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ได้เกี่ยวหรือต้องรับผลกระทบอะไร กับบัญชีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ดังนั้น จึงไม่เกี่ยวกัน ถึงนายชัชชาติจะไม่มีรายชื่อใน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรค แต่นายชัชชาติ ก็ยังเป็นแคนดิเดต 1 ใน 3 บัญชีผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของเพื่อไทยได้ โดยไม่มีปัญหา

"ส่วนที่กระแสข่าวที่โหมกระพือในโลกโซเชียลฯ ว่า นายชัชชาติ จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวเห็นว่า มีความเป็นไปได้ เพราะนายชัชชาติเองก็มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีภาพลักษณ์ที่ดีกับกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ที่จะสามารถลงชิงตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม.ได้ หากเจ้าตัวจะตัดสินใจเช่นนั้นจริง"  แหล่งข่าวระดับสูง กล่าว...   

ซึ่งล่าสุด "ชัชชาติ" ก็ยอมรับเองแล้วว่า มีความเป็นไปได้ จะตัดสินใจไปลงแข่งสมัครเป็น ผู้ว่าฯ กทม.

ทั้งนี้ หากเป็นผู้ที่ติดตามแวดวงการเมืองมาตลอด หลายคนอาจสังเกตได้ว่า รายชื่อส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลดความสำคัญลงไปในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากหากเป็นการเลือกตั้งหลายครั้งที่ผ่านมา บุคคลใดมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่ออยู่ในส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับต้นๆ

หากเป็นพรรคใหญ่อย่างเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ การมีชื่ออยู่ในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค ในลำดับต้นๆ เมื่อหลายปีก่อน หากเป็น 2 พรรคนี้ มีชื่ออยู่ในลำดับไม่เกิน 25-30 ก็เป็นการการันตีได้เลย ว่า จะได้เป็น ส.ส.แน่นอน จึงเกิดการแก่งแย่งกันขึ้น แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ กติกาที่เปลี่ยนไป ทำให้ ส.ส.ปาร์ตี้สิสต์ ลดความสำคัญลง เพราะคะแนนที่ได้ทุกคะแนนในการเลือกตั้ง จะถูกนำไปคำนวณทั้งหมด ไม่ใช่แต่คนที่ชนะในเขตนั้นๆ เท่านั้น

จึงทำให้เห็นยุทธการ "แบงก์ย่อยแตกแบงก์พัน" ผุดพรรคเครือข่ายเต็มไปหมด เพราะแม้ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต แบบถล่มทลาย คะแนนคำนวณก็ไม่ส่งผลให้ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แบบแลนสไลด์ อยู่ดี และนั่นอาจเป็นอีกเหตุผล ที่ทำให้นายชัชชาติ ไม่ยี่หระที่ไม่มีชื่ออยู่ในปาร์ตี้ลิสต์พรรคหรือไม่ เชื่อแน่ว่า น่าจะมีการตกลงกันเป็นการภายในแล้วก็ได้ ว่าเจ้าตัวจะได้ผลตอบแทนเป็นอย่างอื่น หากใช้ภาพพจน์ตัวเองในการที่เป็นรมต.ที่ถูกขนานนามว่า"ผู้แข็งแกร่งสุดในปฐพี"มาช่วยเสริมภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทย   

อย่างไรก็ตาม ทางทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อ รมต.ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี นายชัชชาติ แล้ว แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ยอมรับโทรศัพท์  เพื่อไขความกระจ่างในเรื่องนี้แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62วิเคราะห์เลือกตั้งชัชชาติ สิทธิพันธุ์รมต.ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีข่าวร้อนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:00 น.